Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa tại khu vực Trung Đông

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Liban bày tỏ lo ngại rằng việc Israel leo thang căng thẳng với Hezbollah có thể sớm trở thành xung đột khu vực, kéo theo tác động thảm khốc đến tất cả người dân.

Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Beirut, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Beirut, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/10, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) đã cảnh báo nguy cơ thảm họa xung đột khu vực, trong bối cảnh quân đội Israel tiến hành tấn công Hezbollah ở Liban và phong trào Hamas ở Dải Gaza trên hai mặt trận.

Người phát ngôn của UNIFIL Andrea Tenenti bày tỏ lo ngại rằng việc Israel leo thang căng thẳng với Hezbollah có thể sớm trở thành xung đột khu vực, kéo theo tác động thảm khốc đến tất cả người dân nơi đây. Ông khẳng định không có giải pháp quân sự cho tình hình hiện nay.

UNIFIL cho biết trong 2 ngày qua, đã có 5 binh sỹ gìn giữ hòa bình bị thương trong các cuộc giao tranh tại miền Nam Liban.

Theo người phát ngôn Tenenti, xung đột đã gây hư hại nặng nề cho các căn cứ của UNIFIL. Mặc dù vậy, UNIFIL vẫn quyết tâm duy trì lực lượng để đảm bảo sự hiện của Liên hợp quốc trong khu vực và báo cáo tình hình lên Hội đồng Bảo an.

Cùng ngày, 40 quốc gia cử binh sỹ tham gia vào UNIFIL đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trong tuyên bố chung do phái bộ Ba Lan tại Liên hợp quốc đăng trên mạng xã hội X, các bên nhấn mạnh những hành động như vậy cần phải chấm dứt ngay lập tức và cần được điều tra.

Trong số các quốc gia ký vào tuyên bố chung có Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Nepal, Ấn Độ, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Ghana.

Các nước tái khẳng định sự ủng hộ đối với nhiệm vụ và hoạt động của UNIFIL nhằm đem lại ổn định và hòa bình lâu dài tại miền Nam Liban, cũng như Trung Đông.

Tuyên bố hối thúc các bên liên quan đến xung đột tôn trọng sự hiện diện của UNIFIL, bao gồm nghĩa vụ đảm bảo an toàn và an ninh cho nhân viên của lực lượng này mọi lúc.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant ngày 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc lực lượng Israel tấn công các vị trí của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban. Ông kêu gọi đảm bảo an toàn và an ninh cho UNIFIL.

UNIFIL hiện có khoảng 9.500 binh sỹ đến từ nhiều quốc gia, với nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Cùng năm đó, Hội đồng Bảo an đã ra nghị quyết 1701 quy định chỉ có quân đội Liban và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mới được triển khai tại miền Nam Liban.

Theo thống kê của Bộ Y tế Liban, các cuộc không kích của Israel nhằm vào 3 ngôi làng bên ngoài căn cứ của Hezbollah đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng vào ngày 12/10.

Trong khi đó, quân đội Israel nói rằng đã tấn công khoảng 280 mục tiêu trong chiến dịch quân sự tại Liban và Gaza vào đúng dịp lễ Yom Kippur của tín đồ Do Thái. Các mục tiêu bao gồm của hạ tầng ngầm, kho vũ khí, trung tâm chỉ huy quân sự... của lực lượng Hezbollah tại Liban và phong trào Hamas tại Gaza./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.