(Baohatinh.vn) - Ít nhất 55 người chết sau hai vụ lở đất liên tiếp ở phía Nam quốc gia châu Phi Ethiopia, thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng.
Vụ lở đất đầu tiên xảy ra vào tối ngày 21/7 tại quận Gofa ở miền nam Ethiopia sau khi nơi này hứng chịu một trận mưa lớn, làm một số người chết.
"Vào sáng ngày 22/7, người dân địa phương, bao gồm cả cảnh sát, có mặt tại hiện trường để giải cứu những nạn nhân của vụ lở đất đầu tiên. Đó là lúc vụ lở đất thứ hai xảy ra, vào khoảng 10 giờ (14h giờ Hà Nội), những người có mặt ở đó đã chết", Kassahun Abayneh, phát ngôn viên chính phủ tại quận Gofa, nói.
Dagmawi Zerihun, quan chức đứng đầu ở Gofa, cho biết họ đã tìm thấy 55 thi thể, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng thêm. Quan chức này nhấn mạnh nỗ lực tìm kiếm những người sống sót đang được gấp rút tiến hành.
Người dân tập trung bên sườn đồi để tham gia tìm kiếm các nạn nhân trong vụ lở đất kép ngày 22/7. Ảnh: EBC.
Meskir Mitku, quan chức địa phương khác, nói trong những thi thể được tìm thấy có trẻ em, phụ nữ và sĩ quan cảnh sát. Hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Ethiopia EBC đăng trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều người đang tập trung bên sườn đồi để tìm kiếm các nạn nhân.
Ethiopia là quốc gia không giáp biển nằm ở Đông Phi, giáp Eritrea, Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan và Sudan. Nước này có diện tích 1,112 triệu km2 với dân số khoảng 129 triệu người.
Lở đất thường xuyên xảy ra tại miền nam Ethiopia vào mùa mưa, thường kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8 hàng năm. Khu vực Gofa từng hứng chịu các trận lở đất thảm khốc trước đây, trong đó có hai vụ cách nhau một tuần hồi năm 2018 khiến ít nhất 32 người thiệt mạng.
Năm 2025 - năm thứ tư của cuộc xung đột Nga - Ukraine - đang khép lại với nhiều diễn biến mang tính bước ngoặt trên cả mặt trận quân sự lẫn ngoại giao.
Hơn 100 lao động kỹ thuật đến từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia sẽ lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc trước cuối năm nay để làm các công việc như thợ sơn tàu và thợ điện tàu tại công ty Hanwha Ocean.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhiều người Ukraine đang mất niềm tin vào các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ dẫn dắt, coi đây giống như một trò chơi chính trị không thể khép lại xung đột.
Điện Kremlin tuyên bố Nga chỉ chấp nhận ngừng bắn nếu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ vùng Donbass, đồng thời gợi ý lực lượng vệ binh quốc gia Nga có thể được triển khai thay cho quân đội tại những nơi do Kiev kiểm soát.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các công ty vận tải đường bộ cảnh báo rằng các tài xế đang bị nhắm mục tiêu bởi chương trình nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Chương trình Thẻ Vàng được triển khai trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư thông thường, mục đích của chương trình nhằm tạo nguồn thu đáng kể cho Ngân khố Mỹ.
Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Washington gây sức ép buộc Kyiv xem xét nhượng bộ lãnh thổ trước Giáng sinh, trong khi giới chức Mỹ và châu Âu khẳng định chiến trường chưa có thay đổi đáng kể.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc trao đổi lãnh thổ để đổi lấy đảm bảo an ninh cũng sẽ không được xem xét vì điều này trái ngược với luật pháp quốc tế.
Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thái Lan thông báo tiến hành các cuộc tấn công bằng F-16 vào mục tiêu ở biên giới tranh chấp, trong khi Campuchia cáo buộc đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới.
Một vụ cháy dữ dội tại hộp đêm Birch by Romeo Lane ở Goa khiến 23 người tử vong, trong đó chủ yếu là nhân viên bếp. Cảnh sát cho biết cơ sở không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc.
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Bỉ và EC tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc khi Brussels tìm cách dùng tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine, nhưng Bỉ lo ngại rủi ro pháp lý và chưa chấp thuận.
Vụ việc xảy ra sáng sớm 6/12, khi một nhóm nam giới mang theo súng trường và súng lục 9mm xông vào quán bar tại thành phố Johannesburg, xả súng vào các khách hàng khiến 15 người tử vong.