Lở đất kép tại Ethiopia, 55 người chết

(Baohatinh.vn) - Ít nhất 55 người chết sau hai vụ lở đất liên tiếp ở phía Nam quốc gia châu Phi Ethiopia, thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Vụ lở đất đầu tiên xảy ra vào tối ngày 21/7 tại quận Gofa ở miền nam Ethiopia sau khi nơi này hứng chịu một trận mưa lớn, làm một số người chết.

"Vào sáng ngày 22/7, người dân địa phương, bao gồm cả cảnh sát, có mặt tại hiện trường để giải cứu những nạn nhân của vụ lở đất đầu tiên. Đó là lúc vụ lở đất thứ hai xảy ra, vào khoảng 10 giờ (14h giờ Hà Nội), những người có mặt ở đó đã chết", Kassahun Abayneh, phát ngôn viên chính phủ tại quận Gofa, nói.

Dagmawi Zerihun, quan chức đứng đầu ở Gofa, cho biết họ đã tìm thấy 55 thi thể, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng thêm. Quan chức này nhấn mạnh nỗ lực tìm kiếm những người sống sót đang được gấp rút tiến hành.

Người dân tập trung bên sườn đồi để tham gia tìm kiếm các nạn nhân trong vụ lở đất kép ngày 22/7. Ảnh: EBC.
Người dân tập trung bên sườn đồi để tham gia tìm kiếm các nạn nhân trong vụ lở đất kép ngày 22/7. Ảnh: EBC.

Meskir Mitku, quan chức địa phương khác, nói trong những thi thể được tìm thấy có trẻ em, phụ nữ và sĩ quan cảnh sát. Hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Ethiopia EBC đăng trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều người đang tập trung bên sườn đồi để tìm kiếm các nạn nhân.

Ethiopia là quốc gia không giáp biển nằm ở Đông Phi, giáp Eritrea, Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan và Sudan. Nước này có diện tích 1,112 triệu km2 với dân số khoảng 129 triệu người.

Lở đất thường xuyên xảy ra tại miền nam Ethiopia vào mùa mưa, thường kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8 hàng năm. Khu vực Gofa từng hứng chịu các trận lở đất thảm khốc trước đây, trong đó có hai vụ cách nhau một tuần hồi năm 2018 khiến ít nhất 32 người thiệt mạng.

Vị trí Ethiopia. Đồ họa: Wikimedia
Vị trí Ethiopia. Đồ họa: Wikimedia
VnExpress

Đọc thêm

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.