Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu chiến Mỹ trên Biển Đỏ

(Baohatinh.vn) - Houthi tuyên bố sẽ không chấm dứt những cuộc tập kích cho tới khi Israel ngừng chiến dịch tấn công ở Gaza và “vòng vây phong tỏa áp đặt lên nhân dân Palestine được dỡ bỏ”.

Hình ảnh do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng ngày 23/2/2024 cho thấy vệt dầu loang dài từ tàu M/V Rubymar của Anh trên Vịnh Aden sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, hôm 18/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hình ảnh do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng ngày 23/2/2024 cho thấy vệt dầu loang dài từ tàu M/V Rubymar của Anh trên Vịnh Aden sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, hôm 18/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tiến hành nhiều đợt tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào 2 tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ trong đêm 5/3 (theo giờ địa phương).

Trong tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình al-Masirah của Houthi, người phát ngôn quân sự Yahya Sarea xác nhận: “Chúng tôi đã triển khai chiến dịch quân sự đầy hiệu quả, nhắm mục tiêu vào 2 tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ. Chiến dịch này được thực hiện bằng một số tên lửa hải quân và UAV.”

Quan chức trên khẳng định Houthi “sẽ không ngần ngại mở rộng tấn công các mục tiêu thù địch để ủng hộ nhân dân Palestine ở Dải Gaza, cũng như để đáp trả hành vi gây hấn” của liên quân Mỹ-Anh đối với Yemen.

Theo ông Sarea, Houthi sẽ không chấm dứt những cuộc tập kích cho tới khi Israel ngừng chiến dịch tấn công ở Gaza và “vòng vây phong tỏa áp đặt lên nhân dân Palestine được dỡ bỏ.”

Hải quân Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về các thông tin từ phía Houthi.

Theo kênh truyền hình al-Masirah và cư dân địa phương, không lâu trước khi Houthi đưa ra tuyên bố nêu trên, liên quân Mỹ-Anh đã triển khai 5 cuộc không kích nhằm vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen.

Hai cuộc không kích đánh trúng khu vực Ras Issa ở quận al-Salif, phía Bắc Hodeidah, trong khi 3 cuộc không kích còn lại xảy ra ở khu vực al-Jabbanah nằm ở phía Tây thành phố.

Theo cư dân địa phương, những cuộc không kích của liên quân Anh-Mỹ nhắm mục tiêu vào các bệ phóng tên lửa di động ở cả 2 khu vực trên.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!