(Baohatinh.vn) - Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), Malaysia đã trả cho Singapore 102,8 triệu đô la Singapore (tương đương 76 triệu USD) như một phần của khoản bồi thường do hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc chung giữa hai nước.
76 triệu USD là một phần trong khoản bồi thường mà Malaysia trả cho Singapore khi dự án đường sắt cao tốc chung bị hủy hỏ. (Ảnh minh họa: Bloomberg)
Malaysia và Singapore khởi động dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 350km này từ năm 2013. Nếu hoàn thành, công trình dự kiến sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ hơn 4 giờ đồng hồ chạy xe xuống còn khoảng 90 phút.
Ban đầu, dự án trên nhận được đồng ý của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Tuy nhiên, sau khi ông Najib Razak thất cử trong cuộc bầu cử hồi năm 2018, Malaysia đã yêu cầu tạm dừng dự án vào tháng 9 cùng năm. Tới nay, hai bên đã chính thức tuyên bố chấm dứt dự án.
Theo thỏa thuận giữa hai nước, Malaysia sẽ phải bồi thường cho Singapore những chi phí nước này đã bỏ ra trong dự án bị hủy bỏ.
Theo một tuyên bố chung được đưa ra hôm nay, số tiền 76 triệu USD là một phần trong khoản bồi thường của Malaysia cho Singapore nhằm chi trả các chi phí phát sinh trong việc phát triển, gia hạn, tạm dừng dự án và cuối cùng liên quan đến việc chấm dứt thỏa thuận song phương.
“Hai nước đã đạt được một thỏa thuận thân thiện về số tiền bồi thương sau quá trình xác minh của Chính phủ Malaysia”, tuyên bố có đoạn viết.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."
Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1.
Tổ chức chống chiến tranh ANSWER đã ra lời kêu gọi khẩn cấp tiến hành biểu tình ngay trước Nhà trắng (Phủ Tổng thống Mỹ) tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác của Mỹ.
Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Thụy Sĩ cho biết pháo sáng gắn trên chai sâm panh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ ở quán bar tại Crans-Montana khiến ít nhất 40 người chết.
Các công tố viên cũng đang yêu cầu mức án 10 năm tù đối với ông Yoon về tội cản trở công lý; tòa án Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ án đó vào ngày 16/1.
Những du khách phương Tây đến Nga thường mang theo trong đầu hình ảnh về những con phố xám xịt, con người hung hãn và một đất nước lạc hậu về công nghệ. Suốt nhiều năm qua, Hollywood, các kênh tin tức và tuyên truyền chính trị dày công xây dựng nên định kiến ấy.
Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại trung tâm thành phố Birmingham (Anh) trong đêm giao thừa để chờ xem màn bắn pháo hoa chào năm mới. Tuy nhiên, sự kiện này hoàn toàn không tồn tại.