(Baohatinh.vn) - Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), Malaysia đã trả cho Singapore 102,8 triệu đô la Singapore (tương đương 76 triệu USD) như một phần của khoản bồi thường do hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc chung giữa hai nước.
76 triệu USD là một phần trong khoản bồi thường mà Malaysia trả cho Singapore khi dự án đường sắt cao tốc chung bị hủy hỏ. (Ảnh minh họa: Bloomberg)
Malaysia và Singapore khởi động dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 350km này từ năm 2013. Nếu hoàn thành, công trình dự kiến sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ hơn 4 giờ đồng hồ chạy xe xuống còn khoảng 90 phút.
Ban đầu, dự án trên nhận được đồng ý của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Tuy nhiên, sau khi ông Najib Razak thất cử trong cuộc bầu cử hồi năm 2018, Malaysia đã yêu cầu tạm dừng dự án vào tháng 9 cùng năm. Tới nay, hai bên đã chính thức tuyên bố chấm dứt dự án.
Theo thỏa thuận giữa hai nước, Malaysia sẽ phải bồi thường cho Singapore những chi phí nước này đã bỏ ra trong dự án bị hủy bỏ.
Theo một tuyên bố chung được đưa ra hôm nay, số tiền 76 triệu USD là một phần trong khoản bồi thường của Malaysia cho Singapore nhằm chi trả các chi phí phát sinh trong việc phát triển, gia hạn, tạm dừng dự án và cuối cùng liên quan đến việc chấm dứt thỏa thuận song phương.
“Hai nước đã đạt được một thỏa thuận thân thiện về số tiền bồi thương sau quá trình xác minh của Chính phủ Malaysia”, tuyên bố có đoạn viết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.
IDF thông báo người dân Palestine sống trong và xung quanh thành phố Khan Younis phải rời bỏ nhà cửa vì IDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công phá hủy năng lực của các tổ chức khủng bố tại khu vực này.