Trẻ em cần được dạy vệ sinh răng miệng từ sớm. Dưới đây là những điều giúp con có hàm răng chắc khỏe mà cha mẹ nên biết.

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

Trẻ em cần được dạy vệ sinh răng miệng từ sớm. Dưới đây là những điều giúp con có hàm răng chắc khỏe mà cha mẹ nên biết.

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

Cha mẹ nên sớm để tâm tới việc chăm sóc răng miệng cho con

1. Dạy con ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm

Nên bắt đầu rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi con chưa thể cầm được bàn chải, cha mẹ vẫn có thể dùng gạc lưỡi làm sạch khoang miệng cho con sau bữa ăn.

2. Tránh tạo nhiều mảng bám

Khi con bắt đầu nếm thử nhiều loại thức ăn đa dạng, cha mẹ cần lưu ý về những món đồ ăn vặt được con lựa chọn. Những loại đồ ăn kết dính, phải nhai nhiều và khó làm sạch khỏi răng cần phải được hạn chế.

3. Uống nước sau khi ăn

Sau khi con dùng bữa hoặc ăn vặt, cha mẹ nên đảm bảo con sẽ uống nước hoặc súc miệng. Nước là chất giúp làm sạch tự nhiên đồng thời giúp răng loại bỏ các mảng bám.

4. Kịp thời đi tới nha sĩ

Không phải chỉ khi răng lợi con đã sưng đau, cha mẹ mới đưa con tới nha sĩ. Trên thực tế, việc cha mẹ tìm tới nha sĩ để được tư vấn về những rủi ro trong sức khoẻ răng miệng của con nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

5. Không dùng núm vú giả

Tuy ngậm núm vú giả có thể khiến con cảm thấy thoải mái nhất thời nhưng điều này lại mang tới nhiều tổn thương cho việc phát triển hình dạng khuôn miệng cho con. Vì vậy, trước năm 3 tuổi, con phải được “cai” núm vú giả hoàn toàn.

6. Rèn cho con thói quen đánh răng

Cha mẹ nên sớm luyện cho con thói quen đánh răng hàng ngày. Dĩ nhiên, việc lựa bàn chải lông mềm với kích cỡ phù hợp là vô cùng quan trọng. Và ban đầu, con nên học được cách chải răng bằng tay, thay vì ngay lập tức tiếp cận với bàn chải điện.

7. Chọn lựa đồ ăn vặt lành mạnh

Sẽ rất khó để cha mẹ có thể kiểm soát mọi thứ con ăn, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Thậm chí, việc cấm con ăn kẹo ngọt còn có thể khiến con thích ăn nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ nên tập cho con thói quen ăn những món đồ lành mạnh, tốt cho sức khoẻ, ví dụ như một thanh sô-cô-la thực sự sẽ bổ dưỡng hơn nhiều so với một viên kẹo toàn đường.

Tin liên quan:

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]