Chính phủ Mexico hôm 12/11 (giờ địa phương) cho biết đã bắt giữ hơn 3.015 đối tượng và tịch thu hơn 42 tấn ma túy trong các chiến dịch truy quét tội phạm được triển khai kể từ khi Tổng thống Claudia Sheinbaum nhậm chức ngày 1/10 đến nay.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu họp báo cùng ngày của Bộ trưởng Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) Omar García Harfuch cho biết, số ma túy trên gồm 390.700 viên thuốc fentanyl, 14 kg chất sản xuất fentanyl, 22 kg heroin, hơn 8,5 tấn cần sa, hơn 20 tấn cocaine và gần 13.400 viên ma túy đá (methamphetamine). Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tịch thu hơn 1.330 khẩu súng trong các chiến dịch truy quét tội phạm trên.
Ông Omar García nêu bật việc triệt phá 15 phòng thí nghiệm ma túy tổng hợp bí mật gần đây ở các bang miền Bắc Baja California và Sinaloa, trong đó thu giữ 10 kg cocaine, 3,5 kg fentanyl và gần 5.200 chất hóa học dùng sản xuất chất gây nghiện. Chiến dịch này khiến các tổ chức tội phạm thiệt hại gần 293 triệu USD. Đặc biệt, hôm 31/10, cảnh sát Mexico đã bắt giữ trùm ma túy Trương Chí Đông mang quốc tịch Trung Quốc, đối tác của băng đảng Sinaloa, bị cáo buộc rửa tiền tại Mỹ, buôn bán và vận chuyển lượng lớn cocaine, fentanyl và ma túy đá từ Mexico sang quốc gia láng giềng. Hôm 11/11, bà trùm ma túy Itania Noemí với biệt danh “La Güera” trong nhóm chân rết của băng đảng Sinaloa cũng đã bị bắt tại bang miền Tây Jalisco.
Người đứng đầu SSPC khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ của Tổng thống Sheinbaum nhằm ngăn chặn và chống bạo lực do tội phạm và băng đảng gây ra, đem lại cuộc sống yên bình và an ninh cho người dân trên cả nước.
Bộ trưởng Omar García đưa ra số liệu trên trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này chịu áp lực ngày càng tăng từ Mỹ trong kiểm soát hoạt động buôn bán fentanyl từ Mexico, đặc biệt sau khi ông Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 5/11 vừa qua.
Trước đó, Bộ trưởng Omar García hôm 8/10 tuyên bố chiến lược an ninh mới của Chính phủ Mexico nhằm tăng cường công tác trấn áp tội phạm và giảm tỷ lệ giết người, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh hoạt động tình báo và điều tra tội phạm.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Mexico cho biết đã triển khai hơn 12.000 binh sĩ tới bang miền Nam Guerrero để trấn áp tội phạm do làn sóng bạo lực, tranh chấp giữa các băng đảng gia tăng trong thời gian gần đây tại địa phương này.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!