Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại của Washington

Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, rằng 'Mỹ sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm điều kiện,' là dấu hiệu cho thấy sự cởi mở của ông với đối thoại.

Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại của Washington

Toàn cảnh cuộc gặp ba bên giữa Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk (giữa), Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi (phải) và Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim (trái) ở Seoul, ngày 21/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/6 tuyên bố Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào, đồng thời khẳng định đề nghị mới nhất của Mỹ sẵn sàng nhóm họp mà không cần điều kiện tiên quyết.

Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hồi đáp một cách tích cực đối với đề nghị của Washington.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Ned Price nêu rõ: “Chúng tôi chắc chắn hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp một cách tích cực đề nghị của chúng tôi nhóm họp vào bất cứ thời điểm nào, tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết. Đó chính xác là những gì Đặc phái viên Kim phát biểu trong chuyến công du của ông tới Seoul, nơi ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản trong việc phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, bảo vệ sự thịnh vượng, an ninh chung, giữ vững giá trị chung và tăng cường trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc.”

Ông Price nhấn mạnh kết quả của cuộc rà soát giúp hoàn tất chính sách về Triều Tiên của Mỹ nhằm tìm kiếm một cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), phát biểu của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy sự cởi mở của ông với đối thoại và là lời kêu gọi đến Washington nhằm đưa ra các biện pháp khuyến khích cụ thể hơn để nối lại ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Kim cũng nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống lại Bình Nhưỡng./.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!