Tổng thống Putin hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ, vốn bị tổn hại sâu sắc, trong cuộc gặp với người đồng cấp Biden.
“Chúng ta cần tìm cách để mối quan hệ này diễn ra theo đúng quy tắc”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 4/6, đồng thời cho biết quan hệ song phương Nga - Mỹ đang ở mức thấp. “Chúng tôi sẽ bàn về ổn định chiến lược và việc giải quyết các xung đột quốc tế”.
Tổng thống Putin cho biết giải trừ quân bị, đại dịch Covid-19 và các vấn đề môi trường sẽ nằm trong chương trình nghị sự, đồng thời khẳng định Nga “không có bất đồng với Mỹ”.
“Mỹ chỉ có một bất đồng. Họ muốn kìm hãm sự phát triển của chúng tôi và công khai nói về điều đó”, Putin cho biết. “Động cơ của Washington là một bí ẩn, song các chính sách đối ngoại với Nga đang được hình thành dưới ảnh hưởng của các tiến trình chính trị trong nội bộ nước Mỹ”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 4/6. Ảnh: RIA Novosti .
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 16/6 trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Moskva và Washington đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá.
Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với cáo buộc nước này đóng vai trò trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Vụ tấn công mạng SolarWinds năm 2019-2020 nhắm vào ít nhất 9 cơ quan liên bang và hàng chục doanh nghiệp tư nhân Mỹ. Nhóm tin tặc Cozy Bear, nghi do Cục Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga hậu thuẫn, được cho là thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng.
Washington cũng chỉ trích gay gắt Moskva trong vụ đầu độc Alexei Navalny và việc giới chức Nga bắt thủ lĩnh phe đối lập sau khi ông này về nước.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.
Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Thông tin cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) "xếp hạng" các tỉnh, thành Việt Nam theo tỷ lệ lao động phạm tội, có nguy cơ bị từ chối visa là bịa đặt, sai sự thật.
Tổng thống Donald Trump có thể công bố đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp theo ngay trong tuần tới, trong bối cảnh quá trình lựa chọn đang đối mặt với những trở ngại chính trị nội bộ.
Theo thông báo của EU, cuộc họp tối 22/1 sẽ quy tụ lãnh đạo 27 nước thành viên nhằm thống nhất lập trường và xem xét các công cụ đáp trả nếu Washington thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại.
Báo chí quốc tế thông tin, thợ Việt chiếm tỷ lệ lớn trong ngành làm móng tại Đức, một lĩnh vực kinh doanh đang bị siết chặt kiểm tra vì nghi vấn lao động không khai báo và đưa người nhập cư trái phép.
Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
8 quốc gia châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% và sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/6 nếu không đạt được một thỏa thuận về việc "mua lại hoàn toàn và toàn bộ Greenland" bởi Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ nỗ lực của Washington nhằm thâu tóm Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.