Nắng nóng thiêu đốt miền Đông Trung Quốc

Miền đông Trung Quốc hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, một số khu vực ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục hơn 42 độ C.

Trung Quốc đang trải qua mùa hè cực đoan, nắng nóng bất thường ở miền bắc và miền đông, trong khi mưa lớn gây lụt lội và lở đất tại các khu vực miền trung và miền nam.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết 10 thành phố nóng nhất nước này chiều 3/8 đều ở tỉnh miền đông Chiết Giang, trong đó thành phố Chư Kỵ ghi nhận nhiệt độ cao nhất ngày 42,3 độ C. Nhiệt độ cao được dự báo duy trì ở khu vực cho đến tuần tới.

Hàng Châu, thủ phủ Chiết Giang, ghi nhận nhiệt độ 41,9 độ C vào khoảng 14h30 hôm nay. Đây là nhiệt độ cao nhất trong lịch sử quan trắc của thành phố, vượt qua kỷ lục 41,8 độ C được ghi nhận hồi tháng 8/2022. Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo Hàng Châu sẽ "liên tục thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ".

Người chèo thuyền cầm quạt tích điện tại Hàng Châu ngày 2/8. Ảnh: Reuters
Người chèo thuyền cầm quạt tích điện tại Hàng Châu ngày 2/8. Ảnh: Reuters

"Tôi cảm thấy mình sắp tan chảy", một người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận. "Ai còn nghĩ Hàng Châu là nơi lý tưởng để sinh sống nữa không?", một tài khoản khác viết. Hàng Châu có dân số 12,5 triệu người, là cửa ngõ lớn về công nghệ của Trung Quốc.

"Nóng kinh khủng, trời như đổ lửa vậy", du khách Wang, 60 tuổi, từ tỉnh Hà Bắc ở miền bắc mát mẻ hơn đến Hàng Châu, mô tả. "Tôi ướt sũng mồ hôi. Trời có gió, nhưng vẫn nóng".

Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2/8. Ảnh: AFP
Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2/8. Ảnh: AFP

Tại Thượng Hải, nhiệt độ đầu chiều 3/8 đã vượt 40 độ C, gần kỷ lục 40,9 độ C của thành phố. Chính quyền Thượng Hải ngày 1/8 đã phát cảnh báo đỏ đầu tiên về thời tiết trong năm nay, sau khi thành phố ghi nhận nhiệt độ chạm 40 độ C. Hàng Châu có động thái tương tự vào ngày 2/8.

Cảnh báo đỏ là mức cao nhất trong thang cảnh báo thời tiết ba cấp độ của Trung Quốc. Nước này có nhiệt độ không khí trung bình tháng 7 là 23,21 độ C, tháng 7 nóng nhất kể từ khi bắt đầu quan trắc đầy đủ năm 1961.

vnexpress.net

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!