Một quan chức Nga cáo buộc cơ quan đặc nhiệm của Pháp và Bỉ, với sự tiếp tay của các tay súng nổi dậy, đang chuẩn bị cho một âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Idlib.
Khói bốc lên sau một cuộc tấn công ở Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên thù địch tại Syria của Nga Viktor Kupchishin cáo buộc cơ quan đặc nhiệm của Pháp và Bỉ, với sự tiếp tay của các tay súng nổi dậy, đang chuẩn bị cho một âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Idlib (Syria) với mục đích khiêu khích.
Theo ông này, hai cơ quan trên đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và đại diện tổ chức “Mũ trắng” để thảo luận chi tiết âm mưu tấn công, trong đó có kế hoạch ghi hình hậu quả để chứng minh việc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học.
Theo thông tin của ông Kupchishin, mỗi thành viên tham gia vụ dàn dựng sẽ được trả 100 USD.
Lãnh đạo Trung tâm hòa giải Nga cũng cho biết các cuộc tấn công của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vào các kho đạn dược của các tay súng đã được ghi hình để vu khống cho phía Nga sử dụng vũ khí hóa học.
Ông Kupchishin không loại trừ khả năng vụ tấn công sẽ sử dụng chất độc thật, mà theo ông đã được vận chuyển tới Idlib dưới sự kiểm soát của đặc nhiệm Pháp hôm 23/3 vừa qua, trong các thùng chứa ôxy và khí đốt dân sự.
Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, phía Nga đã "để mắt" đến động thái của tổ chức “Mũ trắng” tại vùng phi quân sự xung quanh Idlib với lo ngại tổ chức này tiến hành các vụ khiêu khích có sử dụng vũ khí hóa học để đổ tội cho quân đội Chính phủ Syria.
Thời gian tạm hoãn 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế đối ứng đối với khoảng 180 đối tác thương mại sẽ kết thúc vào ngày 8/7. Các quốc gia đang phản ứng như thế nào trước hạn chót này?
Bất chấp tuyên bố lập đảng mới nếu Quốc hội Mỹ thông qua siêu dự luật của ông Trump, tỷ phú Elon Musk sẽ phải đối mặt với hàng rào pháp lý và chính trị phức tạp, đến mức CNN ví chế tạo tên lửa có thể còn dễ hơn.
Ít nhất 2 người thiệt mạng trong vụ chìm phà chở 65 người ở ngoài khơi hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali, Indonesia, vào khoảng 23 giờ 20 đêm 2/7 theo giờ địa phương.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang điều tra toàn diện vụ tấn công nhằm vào vùng Dnipropetrovsk khiến nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng, trong đó có chỉ huy cấp cao.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn dự luật chi tiêu của Tổng thống Trump với tỷ lệ phiếu là 51-50, thiết lập nền tảng để ông triển khai nghị trình nhiệm kỳ hai.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp nhận đơn kiện của 36 thượng nghị sỹ, cáo buộc bà Paetongtarn vi phạm chuẩn mực đạo đức liên quan đến việc cuộc điện đàm nhạy cảm về chính trị với ông Hun Sen.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.
Máy bay rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J. nên đã phát nổ và gây đám cháy lớn thiêu rụi nhiều tòa nhà khiến gần 300 người đã thiệt mạng.
Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đánh giá thành tựu của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà còn gửi đi thông điệp sắc bén về địa chính trị, kinh tế toàn cầu, và vai trò của Nga trong thế giới đa cực.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.