Nga tuyên bố không trao đổi lãnh thổ với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Moskva không xem xét trao đổi lãnh thổ với Kiev sau khi lực lượng Ukraine tấn công tỉnh Kursk.

"Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người thường xuyên lỡ lời, nói rằng họ tấn công tỉnh Kursk để phục vụ các cuộc trao đổi trong tương lai. Đó là lý do họ bắt tù binh và chiếm giữ lãnh thổ", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận về cuộc tấn công của Ukraine vào tỉnh biên giới Kursk của Nga trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT ngày 31/8.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đây là suy nghĩ "đơn giản và ngây thơ", dù các nhà phân tích chính trị Nga đang thảo luận về mục tiêu thật sự của Ukraine trong chiến dịch tấn công tỉnh Kursk.

"Chúng tôi sẽ không thương lượng về lãnh thổ của mình với bất kỳ ai. Chúng tôi không đàm phán về lãnh thổ", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 29/8. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 29/8. Ảnh: AFP

Lực lượng Ukraine đầu tháng 8 tấn công tỉnh Kursk ở phía tây nước Nga, đánh dấu cuộc xâm nhập lớn nhất kể từ khi xung đột bùng nổ cuối tháng 2/2022. Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 27/8 cho biết lực lượng nước này đã kiểm soát 100 khu dân cư và gần 1.300 km2 lãnh thổ ở Kursk, bắt 594 tù binh Nga.

Ngoại trưởng Nga nhận định cuộc tấn công Kursk có thể đã được các đồng minh phương Tây của Ukraine chấp thuận. "Tôi khó có thể nói được ý tưởng đằng sau tình huống này là gì bởi các đồng nghiệp phương Tây có suy nghĩ rất phức tạp, đôi khi làm mọi thứ theo cách của riêng họ và sau đó chẳng thu kết quả gì", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moskva "không phản đối đàm phán, nhưng những người phản đối nên hiểu rằng họ càng trì hoãn thì càng khó đạt thỏa thuận". Ông nói thêm hai bên từng có khả năng đạt thỏa thuận trong vòng đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2022, nhưng "Ukraine không muốn điều đó".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Nga hiện tại không tìm kiếm bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc họp báo hôm 27/8 nói hiện không có lý do để đàm phán với người đồng cấp Putin, khi Nga kiên quyết yêu cầu Ukraine nhượng bộ lãnh thổ. Ông thêm rằng cuộc chiến cuối cùng vẫn sẽ phải kết thúc thông qua đối thoại, song nhấn mạnh Kiev cần phải ở vị thế tốt khi bước vào bàn đàm phán.

Vị trí tỉnh Kursk. Đồ họa:CNN
Vị trí tỉnh Kursk. Đồ họa:CNN
vnexpress.net

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.