Nga tuyên bố không trao đổi lãnh thổ với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Moskva không xem xét trao đổi lãnh thổ với Kiev sau khi lực lượng Ukraine tấn công tỉnh Kursk.

"Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người thường xuyên lỡ lời, nói rằng họ tấn công tỉnh Kursk để phục vụ các cuộc trao đổi trong tương lai. Đó là lý do họ bắt tù binh và chiếm giữ lãnh thổ", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận về cuộc tấn công của Ukraine vào tỉnh biên giới Kursk của Nga trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT ngày 31/8.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đây là suy nghĩ "đơn giản và ngây thơ", dù các nhà phân tích chính trị Nga đang thảo luận về mục tiêu thật sự của Ukraine trong chiến dịch tấn công tỉnh Kursk.

"Chúng tôi sẽ không thương lượng về lãnh thổ của mình với bất kỳ ai. Chúng tôi không đàm phán về lãnh thổ", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 29/8. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 29/8. Ảnh: AFP

Lực lượng Ukraine đầu tháng 8 tấn công tỉnh Kursk ở phía tây nước Nga, đánh dấu cuộc xâm nhập lớn nhất kể từ khi xung đột bùng nổ cuối tháng 2/2022. Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 27/8 cho biết lực lượng nước này đã kiểm soát 100 khu dân cư và gần 1.300 km2 lãnh thổ ở Kursk, bắt 594 tù binh Nga.

Ngoại trưởng Nga nhận định cuộc tấn công Kursk có thể đã được các đồng minh phương Tây của Ukraine chấp thuận. "Tôi khó có thể nói được ý tưởng đằng sau tình huống này là gì bởi các đồng nghiệp phương Tây có suy nghĩ rất phức tạp, đôi khi làm mọi thứ theo cách của riêng họ và sau đó chẳng thu kết quả gì", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moskva "không phản đối đàm phán, nhưng những người phản đối nên hiểu rằng họ càng trì hoãn thì càng khó đạt thỏa thuận". Ông nói thêm hai bên từng có khả năng đạt thỏa thuận trong vòng đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2022, nhưng "Ukraine không muốn điều đó".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Nga hiện tại không tìm kiếm bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc họp báo hôm 27/8 nói hiện không có lý do để đàm phán với người đồng cấp Putin, khi Nga kiên quyết yêu cầu Ukraine nhượng bộ lãnh thổ. Ông thêm rằng cuộc chiến cuối cùng vẫn sẽ phải kết thúc thông qua đối thoại, song nhấn mạnh Kiev cần phải ở vị thế tốt khi bước vào bàn đàm phán.

Vị trí tỉnh Kursk. Đồ họa:CNN
Vị trí tỉnh Kursk. Đồ họa:CNN
vnexpress.net

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).