Nga bác ý tưởng về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Zelensky

Điện Kremlin bác kế hoạch chấm dứt xung đột mà Tổng thống Zelensky dự định đưa ra, khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch ở Ukraine.

"Đây không phải lần đầu chúng tôi nghe thấy những tuyên bố như vậy từ đại diện chính phủ Ukraine. Chúng tôi nhận thức rõ về bản chất của chính quyền ở Kiev" Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, nói hôm nay khi được hỏi về kế hoạch chấm dứt xung đột của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Dmitry nhấn mạnh "chúng tôi sẽ tiếp chiến dịch và sẽ đạt được tất cả mục tiêu đề ra".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky ngày 27/8 cho hay ông hiểu rõ cuộc chiến cuối cùng vẫn sẽ phải kết thúc thông qua đối thoại, song nhấn mạnh Kiev cần phải ở vị thế tốt khi bước vào bàn đàm phán.

Ông tuyên bố đã vạch ra kế hoạch chi tiết để chấm dứt chiến sự và sẽ trình bày với Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng hai người kế nhiệm tiềm năng, gồm Phó tổng thống Kamala Harris và cựu tổng thống Donald Trump.

Zelensky cho biết chiến dịch tấn công của Ukraine vào tỉnh Kursk của Nga là một phần trong kế hoạch hòa bình, nhưng nó còn bao gồm nhiều bước khác trên các mặt trận kinh tế và ngoại giao. Ông cũng không nêu nội dung cụ thể của kế hoạch.

Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như sẵn sàng tiến hành đối thoại, song lại kèm theo điều kiện Ukraine phải từ bỏ 30% lãnh thổ đất nước mà Nga hiện kiểm soát. Đây là điều mà Ukraine kiên quyết bác bỏ.

ukraine-9430-1724324332-4164.png
Khí tài Nga bị phá hủy gần thị trấn Sudzha ở tỉnh Kursk hôm 16/8. Ảnh: AFP

Nga đang nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine ở tỉnh Kursk, đồng thời tăng cường cuộc chiến ở mặt trận Donetsk, miền đông Ukraine.

Người phát ngôn Peskov cho biết Nga ủng hộ quan điểm của Ấn Độ về sự cần thiết của thỏa thuận hòa bình, nhưng nói rằng hiện tại không có cơ sở nào để đàm phán với Ukraine.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27/8 cho hay ông đã điện đàm với Tổng thống Putin, trong đó ông ủng hộ giải pháp hòa bình để sớm chấm dứt xung đột Ukraine. Cuộc điện đàm diễn ra vài ngày sau khi ông Modi thăm Kiev và nói chuyện với Tổng thống Zelensky.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!