Ngày cả đảo Bali vắng bóng người, “không phát ra tiếng động”

Ngày Nyepi vào tháng Ba hằng năm, người dân Bali không nói chuyện với nhau, dừng mọi hoạt động và dành toàn thời gian cầu nguyện trong im lặng.

Năm nay, Nyepi rơi vào 22/3, là ngày im lặng - một lễ kỷ niệm của người Bali, Indonesia. Ngày này được tổ chức mỗi dịp Isawarsa (năm mới của người Saka), theo lịch của người Bali. Nyepi bắt đầu từ 6h, kết thúc vào 6h sáng hôm sau. Thời gian này dành riêng cho việc tự suy ngẫm nên bất kỳ điều gì có thể cản trở hành động đó đều bị hạn chế.

Một số hoạt động bị cấm như: đốt lửa; đèn điện phải chỉnh, bật ở mức thấp; không làm việc; không giải trí; không du lịch; không nói chuyện và một số người sẽ không ăn gì vào ngày này. Do đó, những con phố nhộn nhịp ở Bali trở nên vắng tanh không bóng người vào lễ Nyepi. Những người được nhìn thấy ngoài đường thường là pecalang - cảnh sát Nyepi hay nhân viên an ninh tuần tra trên phố - nhằm đảm bảo các lệnh cấm được tuân thủ.

Ngày cả đảo Bali vắng bóng người, “không phát ra tiếng động”

Đường phố Bali vào ngày Nyepi

Tuy Nyepi là ngày lễ của người theo đạo Hindu, nhưng cư dân và khách du lịch không theo đạo cũng phải tuân thủ các quy định khi đến Bali. Du khách có thể tự do làm mọi thứ trong khách sạn nhưng không được phép ra bãi biển hay đường phố vui chơi, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp. Dù vậy, trải nghiệm ngày Nyepi là một trong những điều thú vị ở “thiên đường du lịch” mà hiếm nơi nào có.

Trước ngày Nyepi là nghi lễ Melasti kéo dài ba ngày. Người dân trên đảo mặc đồ truyền thống, mang lễ vật đến các ngôi đền gần biển để thực hiện nghi thức thanh tẩy, gột rửa tội lỗi trong năm cũ, đồng thời lấy nước thiêng từ biển mang về. Sau đó là loạt nghi lễ cúng tế cầu bình an. Đặc biệt, nghi lễ Pengrupukan lúc hoàng hôn được tổ chức trước hiên nhà. Người ta đập xoong nồi, ống tre tạo tiếng động ồn ào, náo nhiệt và đốt đuốt lá dừa khô để xua đuổi ma quỷ. Trước “ngày im lặng” một hôm, người dân Bali tổ chức diễu hành rước tượng quỷ Ogoh-ogoh khắp phố.

Ngày cả đảo Bali vắng bóng người, “không phát ra tiếng động”

Người dân rước tượng Ogoh-ogoh vào dịp Nyepi ở Bali.

Tượng Ogoh-ogoh thường được làm bằng vải, tre, xốp... nhiều kích cỡ, hình dạng ấn tượng. Sau khi diễu hành, người ta sẽ đốt tượng tại nghĩa trang hoặc trưng bày tượng lớn trong các hội trường. Đôi khi, những bức tượng đẹp sẽ được trưng bày trong bảo tàng hoặc bán cho các nhà sưu tập. Nơi tốt nhất để xem diễu hành Ogoh-ogoh là dọc các bãi biển Kuta, Seminyak, Nusa Dua và Sanur.

Sau Nyepi là ngày Ngembak Geni (ngày Thắp lửa), được tổ chức như một ngày đầu năm mới ở Bali. Người dân được phép đốt lửa và sử dụng điện trở lại. Đây là lúc những người theo đạo Hindu ở Bali đến thăm gia đình, hàng xóm, tụ tập bạn bè để cùng thực hiện một số nghi lễ tôn giáo. Còn thanh niên ở làng Sesetan (Nam Bali) có nghi lễ Omed-omedan (Nghi lễ hôn) để chào mừng, cầu nguyện năm mới may mắn.

Theo ngoisao.net

Đọc thêm

Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.
Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh khẳng định ‘khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông’, mà bắt đầu từ chính triết lý, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức…
“Ngày vui” có thật vui?

“Ngày vui” có thật vui?

Thời gian gần đây, tại một số địa phương Hà Tĩnh, nhiều đám cưới được tổ chức với phần âm nhạc hết sức "náo động", lệch lạc so với những chuẩn mực văn hóa xã hội.
Món quà sinh nhật

Món quà sinh nhật

Thanh áp vỏ ốc lên tai, nước mắt tự nhiên lăn dài từ bao giờ. Tiếng sóng biển u u vọng về mặn mòi làm Thanh thương nhớ bố...