Nhân dân tệ được dùng nhiều thứ hai trong giao dịch tài chính toàn cầu

Số liệu mới nhất cho thấy nhân dân tệ đã vượt euro để thành tiền tệ được sử dụng nhiều thứ hai trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Theo Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), thị phần của nhân dân tệ trong tháng 6 là 5,99%, tăng so với 5,08% hồi tháng 5. Thị phần của euro là 5,92%.

Đây không phải lần đầu tiên nhân dân tệ vượt lên trên euro về giao dịch tài chính. Số liệu của SWIFT cho thấy lần gần nhất việc này diễn ra là tháng 11/2023. Giữ thị phần lớn nhất trong lĩnh vực này vẫn là USD, với hơn 80%.

Nhân dân tệ đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Ảnh: Reuters
Nhân dân tệ đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Nếu tính chung thanh toán toàn cầu, nhân dân tệ hiện là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4. Đây là tháng thứ 8 liên tiếp nhân dân tệ giữ vị trí này, với thị phần 4,61% trong tháng 6. Số liệu này nhích nhẹ so với 4,47% tháng 5, nhưng lại gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

SWIFT cho biết các đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thanh toán toàn cầu hiện là USD, euro, bảng Anh, nhân dân tệ và yen. Thị phần của USD là gần 60%.

Hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc tích cực quốc tế hóa nhân dân tệ. Họ nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính phục vụ cho việc thanh toán đồng tiền này xuyên biên giới. Chẳng hạn, nước này thành lập các ngân hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài. Họ cũng mở rộng Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS).

Vài năm gần đây, các quốc gia như Nga và Brazil cũng tăng sử dụng nhân dân tệ trong bối cảnh thiếu USD. Trung Quốc năm ngoái từng ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Argentina.

Theo China Daily, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.