Người giàu nhất Trung Quốc có nguy cơ đánh mất vị trí sau gần 3 năm

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Zhong Shanshan đã mất 13 tỷ USD (17,5 tỷ SGD) kể từ đầu năm 2024 đến nay, với tổng giá trị tài sản còn 54,8 tỷ USD tính đến ngày 22/7.

Ông Zhong Shanshan, Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring (Trung Quốc) và là người giàu nhất Trung Quốc đang có nguy cơ đánh mất vị trí dẫn đầu mà ông đã nắm giữ trong gần ba năm, khi khối tài sản của ông giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú trên thế giới do sự cạnh tranh gay gắt và những rắc rối ập đến tập đoàn của ông.

Ông Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring. (Nguồn: nongfuspring.com)
Ông Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring. (Nguồn: nongfuspring.com)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Zhong Shanshan đã mất 13 tỷ USD (17,5 tỷ SGD) kể từ đầu năm 2024 đến nay, với tổng giá trị tài sản còn 54,8 tỷ USD tính đến ngày 22/7. Điều đó khiến tài sản của ông chỉ nhỉnh hơn một chút so với ông Colin Huang, người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến PDD Holdings, với tổng giá trị tài sản là 47,3 tỷ USD.

Sự thay đổi tiềm tàng vị trí người giàu nhất Trung Quốc phản ánh một nền kinh tế tiêu dùng ngày càng phức tạp đối với các doanh nghiệp, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại và cạnh tranh gay gắt hơn từ các thương hiệu mới nổi.

Bên cạnh cuộc chiến giá cả ngày một khắc nghiệt trong lĩnh vực nước đóng chai, Nongfu còn đi ngược lại xu hướng yêu nước và quan tâm đến sức khỏe ngày càng tăng của người dân Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Đầu năm nay, Zong Qinghou, nhà sáng lập Hangzhou Wahaha - đối thủ của Nongfu Spring - qua đời.

Ngay sau đó, một số người dùng mạng Trung Quốc bắt đầu chỉ trích Nongfu có các sản phẩm thiết kế như Nhật Bản. Số khác cáo buộc hãng đồ uống này sử dụng chiêu trò để giành lợi thế trước Wahaha. Doanh số của Wahaha sau đó tăng vọt, trái ngược với Nongfu. Dù Nongfu phủ nhận các cáo buộc và đe dọa có hành động pháp lý với những người tung tin đồn, tình hình vẫn chưa thay đổi nhiều. Điều này đã dẫn đến việc giá cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 20% kể từ ngày 1/2, so với mức tăng khoảng 6% của cổ phiếu PDD, nhờ các sản phẩm giá rẻ và nhiều chương trình khuyến mại.

Nhà phân tích tiêu dùng Ada Li của Bloomberg Intelligence cho biết: "Các vấn đề gần đây với cơ quan giám sát người tiêu dùng của Hong Kong (Trung Quốc) về chất lượng sản phẩm, sự cạnh tranh gay gắt trong ngành giữa bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng giảm và một cuộc tẩy chay đầu năm nay đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh doanh của Nongfu."

Năm ngoái, hãng nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận tăng hơn dự kiến, nhờ các loại trà pha sẵn. Tuy nhiên, mảng nước đóng chai chỉ đóng góp 47,5% doanh thu, giảm so với gần 55% năm 2022. Điều này cho thấy cạnh tranh trong ngành này đang rất gay gắt.Phần lớn tài sản của Zhong đến từ cổ phần trong Nongfu Spring và hãng dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise.

Ông lần đầu trở thành người giàu nhất Trung Quốc năm 2020. Zhong thậm chí từng giàu nhất châu Á, khi sở hữu gần 78 tỷ USD năm 2021.

TTXVN

Đọc thêm

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.