Người giàu nhất Trung Quốc có nguy cơ đánh mất vị trí sau gần 3 năm

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Zhong Shanshan đã mất 13 tỷ USD (17,5 tỷ SGD) kể từ đầu năm 2024 đến nay, với tổng giá trị tài sản còn 54,8 tỷ USD tính đến ngày 22/7.

Ông Zhong Shanshan, Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring (Trung Quốc) và là người giàu nhất Trung Quốc đang có nguy cơ đánh mất vị trí dẫn đầu mà ông đã nắm giữ trong gần ba năm, khi khối tài sản của ông giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú trên thế giới do sự cạnh tranh gay gắt và những rắc rối ập đến tập đoàn của ông.

Ông Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring. (Nguồn: nongfuspring.com)
Ông Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring. (Nguồn: nongfuspring.com)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Zhong Shanshan đã mất 13 tỷ USD (17,5 tỷ SGD) kể từ đầu năm 2024 đến nay, với tổng giá trị tài sản còn 54,8 tỷ USD tính đến ngày 22/7. Điều đó khiến tài sản của ông chỉ nhỉnh hơn một chút so với ông Colin Huang, người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến PDD Holdings, với tổng giá trị tài sản là 47,3 tỷ USD.

Sự thay đổi tiềm tàng vị trí người giàu nhất Trung Quốc phản ánh một nền kinh tế tiêu dùng ngày càng phức tạp đối với các doanh nghiệp, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại và cạnh tranh gay gắt hơn từ các thương hiệu mới nổi.

Bên cạnh cuộc chiến giá cả ngày một khắc nghiệt trong lĩnh vực nước đóng chai, Nongfu còn đi ngược lại xu hướng yêu nước và quan tâm đến sức khỏe ngày càng tăng của người dân Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Đầu năm nay, Zong Qinghou, nhà sáng lập Hangzhou Wahaha - đối thủ của Nongfu Spring - qua đời.

Ngay sau đó, một số người dùng mạng Trung Quốc bắt đầu chỉ trích Nongfu có các sản phẩm thiết kế như Nhật Bản. Số khác cáo buộc hãng đồ uống này sử dụng chiêu trò để giành lợi thế trước Wahaha. Doanh số của Wahaha sau đó tăng vọt, trái ngược với Nongfu. Dù Nongfu phủ nhận các cáo buộc và đe dọa có hành động pháp lý với những người tung tin đồn, tình hình vẫn chưa thay đổi nhiều. Điều này đã dẫn đến việc giá cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 20% kể từ ngày 1/2, so với mức tăng khoảng 6% của cổ phiếu PDD, nhờ các sản phẩm giá rẻ và nhiều chương trình khuyến mại.

Nhà phân tích tiêu dùng Ada Li của Bloomberg Intelligence cho biết: "Các vấn đề gần đây với cơ quan giám sát người tiêu dùng của Hong Kong (Trung Quốc) về chất lượng sản phẩm, sự cạnh tranh gay gắt trong ngành giữa bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng giảm và một cuộc tẩy chay đầu năm nay đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh doanh của Nongfu."

Năm ngoái, hãng nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận tăng hơn dự kiến, nhờ các loại trà pha sẵn. Tuy nhiên, mảng nước đóng chai chỉ đóng góp 47,5% doanh thu, giảm so với gần 55% năm 2022. Điều này cho thấy cạnh tranh trong ngành này đang rất gay gắt.Phần lớn tài sản của Zhong đến từ cổ phần trong Nongfu Spring và hãng dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise.

Ông lần đầu trở thành người giàu nhất Trung Quốc năm 2020. Zhong thậm chí từng giàu nhất châu Á, khi sở hữu gần 78 tỷ USD năm 2021.

TTXVN

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.