Các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trẻ em tại Dải Gaza đang chết trong đau đớn vì thiếu các hoạt động cấp cứu trong bối cảnh chính quyền Israel ngày càng ít chấp thuận sơ tán y tế cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này này sau khi đóng cửa khẩu Rafah.
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông James Elder tại Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nhấn mạnh rằng trong khi trước đây, trung bình gần 300 trẻ em được sơ tán mỗi tháng, thì hiện con số này giảm xuống còn chưa đến 1 trẻ mỗi ngày. Đó là bởi chính quyền Palestine phải chờ đợi vô ích sự chấp thuận an ninh từ chính quyền Israel đang kiểm soát các lối ra khỏi Gaza.
Kết quả là ngoài nguyên nhân bom, đạn và đạn pháo, trẻ em ở Gaza còn mất mạng mỗi ngày vì nguyên nhân trên. Ngay cả khi phép màu xảy ra và may mắn sống sót sau nhiều cuộc oanh kích, thì các trẻ vẫn gặp trở ngại do không thể rời khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cứu mạng sống của các em. Chính quyền Israel không nói khi nào đơn xin sơ tán y tế bị từ chối và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho các quyết định của họ.
Cùng ngày, cuộc tấn công của Israel vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza đã khiến 38 người thiệt mạng. Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Liban cho biết một cuộc không kích của Israel đã đánh trúng 2 nhà khách, nơi các nhà báo đang lưu trú ở phía Đông Nam Liban, khiến 3 nhân viên truyền thông của hai hãng thông tấn khác nhau thiệt mạng.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, trong hơn 1 năm qua kể từ khi xung đột bùng phát giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, hơn 42.000 người Palestine đã thiệt mạng. Bên phía Israel, khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị Hamas bắt giữ.
Tại Liban, Bộ Y tế nước này cho biết, kể từ khi cuộc đấu súng gần như diễn ra hàng ngày dọc biên giới Liban - Israel hôm 8/10/2023 đến nay, tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 2.500 người và 12.000 người bị thương.
Theo UNICEF, kể từ khi giao tranh bùng phát giữa lực lượng Hezbollah và Israel vào tháng 9 năm nay, khoảng 1,2 triệu người ở cả Israel và Liban đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 400.000 trẻ em. Các cuộc không kích của Israel cũng đã khiến phần lớn ban lãnh đạo cấp cao của lực lượng Hezbollah thiệt mạng.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.