Các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trẻ em tại Dải Gaza đang chết trong đau đớn vì thiếu các hoạt động cấp cứu trong bối cảnh chính quyền Israel ngày càng ít chấp thuận sơ tán y tế cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này này sau khi đóng cửa khẩu Rafah.
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông James Elder tại Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nhấn mạnh rằng trong khi trước đây, trung bình gần 300 trẻ em được sơ tán mỗi tháng, thì hiện con số này giảm xuống còn chưa đến 1 trẻ mỗi ngày. Đó là bởi chính quyền Palestine phải chờ đợi vô ích sự chấp thuận an ninh từ chính quyền Israel đang kiểm soát các lối ra khỏi Gaza.
Kết quả là ngoài nguyên nhân bom, đạn và đạn pháo, trẻ em ở Gaza còn mất mạng mỗi ngày vì nguyên nhân trên. Ngay cả khi phép màu xảy ra và may mắn sống sót sau nhiều cuộc oanh kích, thì các trẻ vẫn gặp trở ngại do không thể rời khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cứu mạng sống của các em. Chính quyền Israel không nói khi nào đơn xin sơ tán y tế bị từ chối và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho các quyết định của họ.
Cùng ngày, cuộc tấn công của Israel vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza đã khiến 38 người thiệt mạng. Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Liban cho biết một cuộc không kích của Israel đã đánh trúng 2 nhà khách, nơi các nhà báo đang lưu trú ở phía Đông Nam Liban, khiến 3 nhân viên truyền thông của hai hãng thông tấn khác nhau thiệt mạng.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, trong hơn 1 năm qua kể từ khi xung đột bùng phát giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, hơn 42.000 người Palestine đã thiệt mạng. Bên phía Israel, khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị Hamas bắt giữ.
Tại Liban, Bộ Y tế nước này cho biết, kể từ khi cuộc đấu súng gần như diễn ra hàng ngày dọc biên giới Liban - Israel hôm 8/10/2023 đến nay, tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 2.500 người và 12.000 người bị thương.
Theo UNICEF, kể từ khi giao tranh bùng phát giữa lực lượng Hezbollah và Israel vào tháng 9 năm nay, khoảng 1,2 triệu người ở cả Israel và Liban đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 400.000 trẻ em. Các cuộc không kích của Israel cũng đã khiến phần lớn ban lãnh đạo cấp cao của lực lượng Hezbollah thiệt mạng.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.