Nhiều trẻ em tử vong do không thể rời khỏi Gaza

Các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trẻ em tại Dải Gaza đang chết trong đau đớn vì thiếu các hoạt động cấp cứu trong bối cảnh chính quyền Israel ngày càng ít chấp thuận sơ tán y tế cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này này sau khi đóng cửa khẩu Rafah.

Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông James Elder tại Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nhấn mạnh rằng trong khi trước đây, trung bình gần 300 trẻ em được sơ tán mỗi tháng, thì hiện con số này giảm xuống còn chưa đến 1 trẻ mỗi ngày. Đó là bởi chính quyền Palestine phải chờ đợi vô ích sự chấp thuận an ninh từ chính quyền Israel đang kiểm soát các lối ra khỏi Gaza.

Kết quả là ngoài nguyên nhân bom, đạn và đạn pháo, trẻ em ở Gaza còn mất mạng mỗi ngày vì nguyên nhân trên. Ngay cả khi phép màu xảy ra và may mắn sống sót sau nhiều cuộc oanh kích, thì các trẻ vẫn gặp trở ngại do không thể rời khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cứu mạng sống của các em. Chính quyền Israel không nói khi nào đơn xin sơ tán y tế bị từ chối và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho các quyết định của họ.

Cùng ngày, cuộc tấn công của Israel vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza đã khiến 38 người thiệt mạng. Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Liban cho biết một cuộc không kích của Israel đã đánh trúng 2 nhà khách, nơi các nhà báo đang lưu trú ở phía Đông Nam Liban, khiến 3 nhân viên truyền thông của hai hãng thông tấn khác nhau thiệt mạng.

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, trong hơn 1 năm qua kể từ khi xung đột bùng phát giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, hơn 42.000 người Palestine đã thiệt mạng. Bên phía Israel, khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị Hamas bắt giữ.

Tại Liban, Bộ Y tế nước này cho biết, kể từ khi cuộc đấu súng gần như diễn ra hàng ngày dọc biên giới Liban - Israel hôm 8/10/2023 đến nay, tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 2.500 người và 12.000 người bị thương.

Theo UNICEF, kể từ khi giao tranh bùng phát giữa lực lượng Hezbollah và Israel vào tháng 9 năm nay, khoảng 1,2 triệu người ở cả Israel và Liban đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 400.000 trẻ em. Các cuộc không kích của Israel cũng đã khiến phần lớn ban lãnh đạo cấp cao của lực lượng Hezbollah thiệt mạng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!