Nhiều trẻ em tử vong do không thể rời khỏi Gaza

Các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trẻ em tại Dải Gaza đang chết trong đau đớn vì thiếu các hoạt động cấp cứu trong bối cảnh chính quyền Israel ngày càng ít chấp thuận sơ tán y tế cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này này sau khi đóng cửa khẩu Rafah.

Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại điểm phân phát ở Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông James Elder tại Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nhấn mạnh rằng trong khi trước đây, trung bình gần 300 trẻ em được sơ tán mỗi tháng, thì hiện con số này giảm xuống còn chưa đến 1 trẻ mỗi ngày. Đó là bởi chính quyền Palestine phải chờ đợi vô ích sự chấp thuận an ninh từ chính quyền Israel đang kiểm soát các lối ra khỏi Gaza.

Kết quả là ngoài nguyên nhân bom, đạn và đạn pháo, trẻ em ở Gaza còn mất mạng mỗi ngày vì nguyên nhân trên. Ngay cả khi phép màu xảy ra và may mắn sống sót sau nhiều cuộc oanh kích, thì các trẻ vẫn gặp trở ngại do không thể rời khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cứu mạng sống của các em. Chính quyền Israel không nói khi nào đơn xin sơ tán y tế bị từ chối và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho các quyết định của họ.

Cùng ngày, cuộc tấn công của Israel vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza đã khiến 38 người thiệt mạng. Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Liban cho biết một cuộc không kích của Israel đã đánh trúng 2 nhà khách, nơi các nhà báo đang lưu trú ở phía Đông Nam Liban, khiến 3 nhân viên truyền thông của hai hãng thông tấn khác nhau thiệt mạng.

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, trong hơn 1 năm qua kể từ khi xung đột bùng phát giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, hơn 42.000 người Palestine đã thiệt mạng. Bên phía Israel, khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị Hamas bắt giữ.

Tại Liban, Bộ Y tế nước này cho biết, kể từ khi cuộc đấu súng gần như diễn ra hàng ngày dọc biên giới Liban - Israel hôm 8/10/2023 đến nay, tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 2.500 người và 12.000 người bị thương.

Theo UNICEF, kể từ khi giao tranh bùng phát giữa lực lượng Hezbollah và Israel vào tháng 9 năm nay, khoảng 1,2 triệu người ở cả Israel và Liban đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 400.000 trẻ em. Các cuộc không kích của Israel cũng đã khiến phần lớn ban lãnh đạo cấp cao của lực lượng Hezbollah thiệt mạng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.