Xung đột Hamas - Israel: Hơn 80% tổng số trường học ở Dải Gaza bị phá hủy

Bộ trưởng Giáo dục của Chính quyền Palestine (PA) Amjad Barham ngày 18/8 cho biết 290 trong tổng số 309 trường học ở Dải Gaza đã bị phá hủy trong những đợt tấn công của Israel, số còn lại không hoạt động và chỉ dành cho người sơ tán trú ngụ.

gaza-4054.jpg
Người dân tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức WAFA của PA dẫn lời Bộ trưởng Barham khẳng định các trường học do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng không tránh khỏi số phận tương tự.

Ông “đánh giá tình trạng giáo dục ở Dải Gaza là thảm họa” và cáo buộc Israel “muốn hủy hoại tương lai của trẻ em chúng ta”.

Người đứng đầu ngành giáo dục của Chính quyền Palestine ghi nhận 80% tổng số trường đại học ở Dải Gaza cũng bị phá hủy, đẩy 630.000 sinh viên vào cảnh thất học.

Ngoài ra, 9.500 sinh viên đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công của Israel và 15.000 sinh viên bị thương, trong đó có 5.000 sinh viên bị tàn tật. 19.000 sinh viên đã phải vất vả tìm đường sang Ai Cập để hoàn thành chương trình học tập.

Chiến dịch tấn công trả đũa của Israel ở Dải Gaza đã kéo dài hơn 10 tháng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo chương trình học bị ngừng trệ sẽ khiến trẻ em ở vùng lãnh thổ của Palestine khó quay trở lại trường học và đối mặt với tương lai đầy khó khăn.

UNRWA cũng cảnh báo tình trạng thất học làm gia tăng nguy cơ trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy “lao động trước tuổi, kết hôn sớm và bị các nhóm vũ trang tuyển dụng”.

Dải Gaza chuẩn bị tiếp nhận thêm vaccine ngừa bại liệt

Cùng ngày, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách công tác điều phối những vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine (COGAT) thông báo tổng cộng đã có 2,82 triệu liều vaccine ngừa bại liệt được chuyển đến Dải Gaza kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 10/2023.

Theo COGAT, sau khi virus bại liệt bị phát hiện hồi tháng Bảy vừa qua, đã có 9.000 lọ vaccine - tương đương với 90.000 liều - được chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Gaza.

Trong những tuần sắp tới, sẽ có thêm 43.250 lọ vaccine ngừa bại liệt cập cảng và Israel sẽ cử một đoàn chuyên gia y tế sang Gaza cùng với lô vaccine mới để hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Việc virus bại liệt xuất hiện trong các mẫu nước thải đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận đại dịch đối với người dân Gaza, trong bối cảnh điều kiện y tế tại đây đã xuống cấp trầm trọng.

Sau khi giới chức y tế địa phương hôm 16/8 thông báo về trường hợp nhiễm virus bại liệt đầu tiên trong 25 năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các bên liên quan triển khai lệnh ngừng bắn ngay lập tức để tiến hành chiến dịch tiêm chủng tại vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá của Palestine.

nhandan.vn

Đọc thêm

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!