Xung đột Hamas - Israel: Hơn 80% tổng số trường học ở Dải Gaza bị phá hủy

Bộ trưởng Giáo dục của Chính quyền Palestine (PA) Amjad Barham ngày 18/8 cho biết 290 trong tổng số 309 trường học ở Dải Gaza đã bị phá hủy trong những đợt tấn công của Israel, số còn lại không hoạt động và chỉ dành cho người sơ tán trú ngụ.

gaza-4054.jpg
Người dân tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức WAFA của PA dẫn lời Bộ trưởng Barham khẳng định các trường học do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng không tránh khỏi số phận tương tự.

Ông “đánh giá tình trạng giáo dục ở Dải Gaza là thảm họa” và cáo buộc Israel “muốn hủy hoại tương lai của trẻ em chúng ta”.

Người đứng đầu ngành giáo dục của Chính quyền Palestine ghi nhận 80% tổng số trường đại học ở Dải Gaza cũng bị phá hủy, đẩy 630.000 sinh viên vào cảnh thất học.

Ngoài ra, 9.500 sinh viên đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công của Israel và 15.000 sinh viên bị thương, trong đó có 5.000 sinh viên bị tàn tật. 19.000 sinh viên đã phải vất vả tìm đường sang Ai Cập để hoàn thành chương trình học tập.

Chiến dịch tấn công trả đũa của Israel ở Dải Gaza đã kéo dài hơn 10 tháng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo chương trình học bị ngừng trệ sẽ khiến trẻ em ở vùng lãnh thổ của Palestine khó quay trở lại trường học và đối mặt với tương lai đầy khó khăn.

UNRWA cũng cảnh báo tình trạng thất học làm gia tăng nguy cơ trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy “lao động trước tuổi, kết hôn sớm và bị các nhóm vũ trang tuyển dụng”.

Dải Gaza chuẩn bị tiếp nhận thêm vaccine ngừa bại liệt

Cùng ngày, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách công tác điều phối những vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine (COGAT) thông báo tổng cộng đã có 2,82 triệu liều vaccine ngừa bại liệt được chuyển đến Dải Gaza kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 10/2023.

Theo COGAT, sau khi virus bại liệt bị phát hiện hồi tháng Bảy vừa qua, đã có 9.000 lọ vaccine - tương đương với 90.000 liều - được chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Gaza.

Trong những tuần sắp tới, sẽ có thêm 43.250 lọ vaccine ngừa bại liệt cập cảng và Israel sẽ cử một đoàn chuyên gia y tế sang Gaza cùng với lô vaccine mới để hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Việc virus bại liệt xuất hiện trong các mẫu nước thải đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận đại dịch đối với người dân Gaza, trong bối cảnh điều kiện y tế tại đây đã xuống cấp trầm trọng.

Sau khi giới chức y tế địa phương hôm 16/8 thông báo về trường hợp nhiễm virus bại liệt đầu tiên trong 25 năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các bên liên quan triển khai lệnh ngừng bắn ngay lập tức để tiến hành chiến dịch tiêm chủng tại vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá của Palestine.

nhandan.vn

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.