Bắt đầu vòng đàm phán mới về ngừng bắn tại Gaza

Vòng đàm phán mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã được nối lại tại thủ đô Doha của Qatar vào chiều 15/8 (theo giờ địa phương).

Cảnh đổ nát sau một cuộc oanh kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 11/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Cảnh đổ nát sau một cuộc oanh kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 11/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Phái đoàn Israel gồm Giám đốc Cơ quan tình báo Israel David Barnea, Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Israel Ronen Bar và quan chức phụ trách giải phóng các con tin Nitzan Alon. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brett McGurk sẽ đại diện cho Washington tại vòng đàm phán này.

Theo một nguồn tin, Giám đốc Cơ quan tình báo Israel David Barnea cùng Giám đốc CIA William Burns, người đồng cấp Ai Cập Abbas Kamel và Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã tham gia cuộc họp kín.

Đây là nỗ lực mới nhất của các nước trung gian hòa giải nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tại dải đất ven biển Địa Trung Hải từ tháng 10 năm ngoái.

Vòng đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh quốc tế lo ngại nguy cơ xung đột lan rộng hơn nữa ở Trung Đông sau khi Iran tuyên bố sẽ phản ứng nhằm vào Israel sau vụ thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng trong một vụ oanh kích ở Tehran ngày 31/7. Nhiều nước đã và đang triển khai nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn nguy cơ này. Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông khi điều thêm máy bay, tàu chiến và tàu ngầm đến khu vực này nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công. Mỹ hy vọng việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza sẽ có thể "tháo ngòi nổ" căng thẳng ở Trung Đông.

Trước đó, ngày 14/8, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố không tham gia vòng đàm phán mới nói trên, lập luận rằng Israel đang trì hoãn các nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Tuy nhiên, các nhà trung gian hòa giải có kế hoạch tham vấn với các thành viên của Hamas ở Doha sau khi vòng đàm phán kết thúc.

Trước thềm vòng đàm phán mới này, phong trào Hamas đã nói với các bên trung gian rằng nếu Israel đưa ra một đề xuất "nghiêm túc" phù hợp với các đề xuất trước đó của Hamas, nhóm này sẽ tiếp tục tham gia đàm phán. Quan điểm của Hamas là phản đối mọi sự liên quan của Mỹ hoặc Israel tại Dải Gaza sau khi xung đột kết thúc.

Từ Washington, Nhà Trắng ngày 15/8 kêu gọi tất cả các bên tham gia đàm phán ở Doha cần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, đồng thời kêu gọi cả Israel và Hamas cần có những nhượng bộ để đạt được mục tiêu như vậy. Thông điệp của Mỹ nhấn mạnh vẫn có thể đạt được tiến triển trong đàm phán trong những ngày tới.

Trong diễn biến khác liên quan, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết ông sẽ đến Gaza trong bối cảnh Israel vẫn tiến hành hoạt động quân sự tại dải đất ven biển này. Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết đã có trên 40.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 10 tháng qua. Ông Abbas đã thông báo như vậy khi phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Ankara.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!