(Baohatinh.vn) - Những thông tin về thiệt hại do mưa lũ được cập nhật từng giờ từ khúc ruột miền Trung đã thôi thúc chúng tôi, những CBCNV Công ty CP DL&DV Nam Cường (Hà Nội) đến với Hà Tĩnh, miền đất còn nhiều khó khăn nhưng nặng nghĩa tình.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Những thông tin về thiệt hại do mưa lũ được cập nhật từng giờ từ khúc ruột miền Trung đã thôi thúc chúng tôi, những CBCNV Công ty CP DL&DV Nam Cường (Hà Nội) đến với Hà Tĩnh, miền đất còn nhiều khó khăn nhưng nặng nghĩa tình.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Đoàn thiện nguyện Công ty CP DL&DV Nam Cường dừng chân chụp ảnh lưu niệm trên địa bàn Hà Tĩnh

Khẩn trương chuẩn bị hành lý, chúng tôi bắt đầu lên đường từ rất sớm. Hơn 1 giờ sáng, những cơn gió lạnh chớm đông của miền Bắc không làm nguội đi những con tim đang rạo rực hướng về miền Trung thân yêu, ai cũng nóng lòng mong muốn đến đích thật nhanh.

Trên đường đi, đoàn liên tục cập nhật tình hình bão lũ qua radio và mạng internet; chúng tôi gặp rất nhiều xe của các đoàn cứu trợ. Chưa hề quen biết nhưng cùng chung mục đích, chúng tôi nháy đèn pha, giơ tay chào nhau như trao thêm cho nhau nhiệt huyết.

Điều bất ngờ đầu tiên là khi đoàn đi đến các trạm thu phí cầu đường, barie tự nhiên bật mở, mời xe qua. Nhân viên thu phí cho biết, đơn vị muốn góp sức ủng hộ đồng bào miền Trung và không quên trao những lời cổ vũ, động viên cho đoàn.

Hơn 5 giờ sáng, đoàn đến gần thành phố Hà Tĩnh. Sau khi ăn sáng tại một quán ăn ven đường, chúng tôi được một đoàn thanh niên tình nguyện của địa phương dẫn đến các địa bàn khó khăn nhất.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Huyện Cẩm Xuyên - địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất là điểm đến thăm đầu tiên của đoàn

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là huyện Cẩm Xuyên, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất do mưa lớn cộng với việc xả tràn hồ Kẻ Gỗ. Qua hướng dẫn của người dân, đoàn đến nhà bà Tân ở xóm 6, xã Cẩm Vịnh.

Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà cấp 4 xiêu vẹo. Bà cụ 97 tuổi ngồi ở cửa, phía trước hiên và sân là ngổn ngang chăn gối, mâm bát... đang phủ lớp bùn đã khô trắng.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Những giọt nước mắt đã rơi vì cảm nhận được tình cảm nồng ấm của cộng đồng, của sự san sẻ yêu thương giữa con người với nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn…

Được tặng quà mà cụ cứ khóc. Không chỉ tủi thân với tình cảnh hiện tại của mình mà còn vì cảm nhận được tình cảm nồng ấm của cộng đồng, của sự san sẻ yêu thương giữa con người với nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn…

Rời nhà bà Tân, chúng tôi di chuyển đến một hoàn cảnh tương tự. Bà Liên sống độc thân trong ngôi nhà trát đất với ngấn nước lũ để lại cao ước chừng cả mét. Các bức vách bong tróc trơ ra những lõi tre. Đồ đạc trong nhà trôi gần hết, chỉ còn chiếc giường trải tạm mảnh chiếu để nằm.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Trận lũ lụt lịch sử đã nhấn chìm nhiều khu dân cư của Hà Tĩnh trong biển nước

Sau đó, chúng tôi tiếp tục đến nhiều địa chỉ khác, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều chung sự khó khăn sau khi cơn đại hồng thủy càn quét. Những món quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng lại mang một giá trị tinh thần vô cùng ý nghĩa.

Quá trưa, đoàn ghé một quán cơm ven đường để dùng bữa, sau khi ăn uống xong, gọi tính tiền, các thành viên đoàn đều không giấu được xúc động khi anh chủ quán bước ra, vui vẻ bắt tay từng người và cho biết, quán phục vụ miễn phí để góp sức cùng đoàn đi ủng hộ đồng bào.

Cứ như vậy, chúng tôi tiếp tục đi qua nhiều thôn xóm, đến với nhiều gia đình, chia sẻ với nhiều hoàn cảnh, gặp những người đồng chí hướng và nhận được những lời cảm ơn, động viên của người dân.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Niềm vui của người dân khi được đoàn gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà

Trên hành trình làm thiện nguyện, chúng tôi còn được gặp và cảm nhận thêm được những tấm lòng mang đúng bản chất người Xứ Nghệ. Đó là khi chị trưởng đoàn có nhã ý tặng một món quà cho anh thanh niên bản xứ dẫn đường đến những gia đình khó khăn thì anh dứt khoát từ chối.

“Gia đình tui cũng bị ảnh hưởng, nhưng chưa đến nỗi nào. Xin cảm ơn và hãy gửi món quà này đến những hoàn cảnh khó khăn hơn” - nghe anh nói, tất cả chúng tôi như cùng nghẹn giọng, người trưởng đoàn lặng lẽ lấy khăn tay lau mắt…

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Khó khăn, hoạn nạn càng nhân lên tinh thần vượt khó cũng như làm dày thêm tình nghĩa đồng bào của con người Hà Tĩnh

Trước khi rời mảnh đất Hà Tĩnh thân thương, chúng tôi tranh thủ thời gian đi thăm hồ Kẻ Gỗ. Trên đường đi, có ai đó mở bài hát “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý. Mọi người không ai bảo ai, cùng đồng thanh hát theo bài hát.

Cũng tại đây, đoàn đã ghé thăm và dâng hương tại đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, ngôi đền linh thiêng vừa được tôn tạo, có cấu trúc độc đáo như một đài hoa hình bát giác nổi lên giữa lòng hồ Kẻ Gỗ. Chúng tôi cũng được các bạn tình nguyện viên mời thưởng thức những đặc sản của Hà Tĩnh như kẹo Cu Đơ, cam Khe Mây.

“Đi cứu trợ lũ lụt, cảm nhận rõ hơn con người Hà Tĩnh chan chứa nghĩa tình”

Những chiếc thuyền của ngư dân Hà Tĩnh đã kịp thời ngược lên vùng lũ để di chuyển đồng bào đến nơi an toàn

Chia tay bịn rịn, lắng đọng bao cảm xúc. Chuyến đi cứu trợ đồng bào bão lụt Hà Tĩnh giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng con người nơi đây vẫn chan chứa nghĩa tình, đối xử với nhau rất tốt; biết dựa vào nhau, san sẻ yêu thương để vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Chuyến thiện nguyện cũng đã mang đến cho các thành viên đoàn những giá trị lớn về tinh thần đoàn kết, sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống.

Nguyễn Hữu Hằng Tâm

(phường Tứ Minh, TP Hải Dương)


Nguyễn Hữu Hằng Tâm
(phường Tứ Minh, TP Hải Dương)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]