(Baohatinh.vn) - Nhờ mạng xã hội, mới đây, ông Lê Văn Hiểu (SN 1967), quê ở xóm Phúc Lạc (trước là đội 10), xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bị thất lạc từ tháng 11/2007, đã trở về trong vòng tay của người thân.

Thất lạc 12 năm, về lại cố hương nhờ mạng xã hội

Nhờ mạng xã hội, mới đây, ông Lê Văn Hiểu (SN 1967), quê ở xóm Phúc Lạc (trước là đội 10), xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bị thất lạc từ tháng 11/2007, đã trở về trong vòng tay của người thân.

Thất lạc 12 năm, về lại cố hương nhờ mạng xã hội

Ông Lê Văn Hiểu vui mừng khi được trở về cố hương

Tối khuya ngày 29/3/2019, một người dân xóm xóm Phúc Lạc, xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thấy tin nhắn tìm người thân cho ông Hiểu trên facebook liền thông báo cho anh em, họ hàng. Ngay sau đó, thông tin đã được chia sẻ rộng rãi.

Người thân của ông Hiểu lần theo địa chỉ trên Facebook, liên hệ với người đăng tin, người cưu mang và xác định đúng người mà lâu nay vẫn tìm kiếm.

Trước đó, ngày 28/3/2019, thầy giáo Nguyễn Xuân Trì - giáo viên Trường THCS xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vào trang trại của anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An thì gặp ông Lê Văn Hiểu đi cắt cỏ.

Nhìn người ông Hiểu có nét không bình thường nên thầy Trì và anh Tuấn đã mời vào nhà (nhà ở trang trại) lấy cơm cho ăn, lấy nước cho uống rồi tìm hiểu mới biết, người này ở Hà Tĩnh; rõ hơn là quê ở xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà, bị lạc từ lâu và hiện không biết đường về nhà.

Qua trao đổi, thầy Trì và anh Tuấn đã có thông tin của gia đình ông Hiểu và chỗ ở hiện tại cũng như những người đang cưu mang anh nên đưa lên Facebook.

Sáng 31/3/2019, người nhà ông Hiểu cùng anh Tuấn, thầy Trì đến nhà anh Trần Hải Dương (ở bản Lầu, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) – người đã cưu mang ông Hiểu nhiều năm nay để đón về. Khi đến, mọi người được gia đình và dân bản đón tiếp niềm nở.

Anh Dương kể: Vào năm 2013, anh gặp ông Hiểu trong một túp lều giữa rẫy cùng gia đình người dân tộc Thái ở xã Bình Châu – huyện Con Cuông. Thấy ông Hiểu làm việc chăm chỉ, nhưng cuộc sống khổ cực, chỉ đi đào củ mài, củ sắn để ăn, vốn có tính thương người, anh muốn cưu mang, đưa người này về nhà mình.

Anh đưa chuyện này về bàn với vợ và mẹ. Mẹ anh bảo: “Con không thấy thì thôi, nay đã thấy thì con hãy đưa họ về nuôi. Nếu con không nuôi được mẹ nuôi cho”.

Thế là ông Hiểu được đưa về nhà anh chị Dương – Nhung ở, được chăm sóc đối đãi tử tế, có phòng ở riêng, có đệm, chăn, màn, có rương đựng quần áo.

Ngược lại, ông Hiểu cũng chăm chỉ cắt cỏ, chăn trâu giúp gia đình. Tình cảm giữa ông Hiểu và gia đình anh Dương ngày càng khăng khít. Do đức tính siêng năng, hay lam hay làm, gặp ai cũng làm giúp, lễ phép, nên từ trẻ nhỏ đến người già trong bản Lầu ai cũng mến ông Hiểu và gọi ông với cái tên thân mật là A Hiếu.

Thất lạc 12 năm, về lại cố hương nhờ mạng xã hội

Người thân ông Hiểu không cầm được nước mắt sau 12 năm ly biệt

Sau hơn 10 năm bặt tin, nhờ những người tốt bụng cưu mang và qua mạng xã hội facebook, ông Hiểu đã về lại với người thân, quê hương bản quán.

Giây phút chia tay ông Hiểu, bà con bản Lầu nhiều người đã khóc. Ai cũng muốn gửi cho ông chút quà, cầu mong thượng lộ bình an.

Đón ông Hiểu về, bà Lê Thị Quế - chị gái của ông không cầm được nước mắt: “Nhờ gặp được người tốt nên chúng tôi đã tìm được em. Chúng tôi vô cùng vui mừng, cảm ơn những người đã cưu mang, giúp đỡ. Giờ chỉ mong em sống mạnh khỏe”.

Người viết bài này, gia đình, dòng họ rất xúc động và cảm ơn những nghĩa cử, việc làm tử tế của gia đình anh Trần Hải Dương đã cưu mang, giúp đỡ; cảm ơn thầy giáo Nguyễn Xuân Trì và anh Nguyễn Văn Tuấn thông báo, tận tình chỉ đường; chính quyền, nhân dân bản Lầu và xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp đã tạo mọi điều kiện quản lý, giúp đỡ ông Hiểu trong thời gian qua để ông có được cơ hội tìm được gia đình, quê hương.

Do thần kinh không được bình thường nên trước đó, ông Hiểu đã nhiều lần đi lạc, người nhà đã tìm được về. Lần gần đây nhất (bị lạc vào năm 2008) đến nay, gia đình đã tổ chức tìm kiếm nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Tin liên quan:
  • Thất lạc 12 năm, về lại cố hương nhờ mạng xã hội
    Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

    “Ngày chia tay ông lên đường vào chiến trường miền Nam, tôi đã cắt tay lấy máu ăn thề, nếu ông không trở về cũng sẽ mãi một lòng ở vậy thờ ông. Hơn 50 năm đằng đẵng giữ trọn lời thề, tôi vẫn canh cánh trong lòng nỗi đau không tìm được phần mộ của ông. Bây giờ, ông được về với quê hương, tôi đã tìm được nguồn vui cho quãng đời còn lại”.

Lê Văn Phán

(Thạch Thanh – Thạch Hà)


Lê Văn Phán
(Thạch Thanh – Thạch Hà)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]