Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Niger đóng không phận khi tới hạn chót khối ECOWAS cảnh báo can thiệp quân sự nếu không trao trả quyền lực cho ông Bazoum.

“Đối mặt với mối đe dọa can thiệp, đang trở nên rõ ràng hơn qua sự chuẩn bị của các nước láng giềng, Niger đóng không phận từ ngày 6/8 cho tới khi có thông báo mới”, đại diện chính quyền quân sự Niger cho biết, đồng thời cảnh báo nước này sẽ “phản ứng lập tức và quyết liệt nếu không phận bị xâm phạm”.

Người này cho biết hai quốc gia ở Trung Phi đã chuẩn bị lực lượng để can thiệp quân sự, song không nêu chi tiết. “Quân đội Niger cùng tất cả lực lượng quốc phòng và an ninh, với sự hỗ trợ không ngừng từ người dân, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”, đại diện chính quyền quân sự Niger tuyên bố.

Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Chính quyền quân sự Niger tới gặp các bộ trưởng ở Niamey hôm 28/7. Ảnh: Reuters

Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tuần trước ra tối hậu thư với chính quyền quân sự Niger, yêu cầu trao trả quyền lực cho tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum trước đêm 6/8 (trước 6h ngày 7/8 giờ Hà Nội).

ECOWAS chưa phản hồi tuyên bố từ Niger, cũng như chưa thông báo động thái tiếp theo của khối này khi đã qua hạn chót.

Nhóm ECOWAS ngày 4/8 nhất trí kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger nếu phe đảo chính không khôi phục chính quyền dân sự. Ủy viên ECOWAS Abdel-Fatau Musah nói nhóm muốn truyền thông điệp tới quân đội Niger rằng họ đang có cơ hội để đảo ngược những gì đã làm.

Phái đoàn ECOWAS trước đó đến thủ đô Niamey của Niger nhưng quay về trong ngày mà không đạt được kết quả đột phá nào. Họ cũng không thể gặp Tổng thống Bazoum hay lãnh đạo phe đảo chính Niger.

ECOWAS gồm 15 nước châu Phi là Cape Verde, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Senegal, Sierra Leone, Benin, Burkina Faso, Ghana, Bờ biển Ngà, Niger, Nigeria và Togo.

Tuy nhiên, Mali và Burkina Faso, hai nước hiện cũng do chính quyền quân sự lãnh đạo, đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên sau các cuộc đảo chính. Hai nước tuyên bố họ sẽ tuyên chiến nếu Niger bị can thiệp quân sự.

Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Vị trí Niger và các nước láng giềng. Đồ họa: AFP

Tin liên quan:
Theo Ngọc Ánh (VNE)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast