Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Niger đóng không phận khi tới hạn chót khối ECOWAS cảnh báo can thiệp quân sự nếu không trao trả quyền lực cho ông Bazoum.

“Đối mặt với mối đe dọa can thiệp, đang trở nên rõ ràng hơn qua sự chuẩn bị của các nước láng giềng, Niger đóng không phận từ ngày 6/8 cho tới khi có thông báo mới”, đại diện chính quyền quân sự Niger cho biết, đồng thời cảnh báo nước này sẽ “phản ứng lập tức và quyết liệt nếu không phận bị xâm phạm”.

Người này cho biết hai quốc gia ở Trung Phi đã chuẩn bị lực lượng để can thiệp quân sự, song không nêu chi tiết. “Quân đội Niger cùng tất cả lực lượng quốc phòng và an ninh, với sự hỗ trợ không ngừng từ người dân, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”, đại diện chính quyền quân sự Niger tuyên bố.

Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Chính quyền quân sự Niger tới gặp các bộ trưởng ở Niamey hôm 28/7. Ảnh: Reuters

Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tuần trước ra tối hậu thư với chính quyền quân sự Niger, yêu cầu trao trả quyền lực cho tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum trước đêm 6/8 (trước 6h ngày 7/8 giờ Hà Nội).

ECOWAS chưa phản hồi tuyên bố từ Niger, cũng như chưa thông báo động thái tiếp theo của khối này khi đã qua hạn chót.

Nhóm ECOWAS ngày 4/8 nhất trí kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger nếu phe đảo chính không khôi phục chính quyền dân sự. Ủy viên ECOWAS Abdel-Fatau Musah nói nhóm muốn truyền thông điệp tới quân đội Niger rằng họ đang có cơ hội để đảo ngược những gì đã làm.

Phái đoàn ECOWAS trước đó đến thủ đô Niamey của Niger nhưng quay về trong ngày mà không đạt được kết quả đột phá nào. Họ cũng không thể gặp Tổng thống Bazoum hay lãnh đạo phe đảo chính Niger.

ECOWAS gồm 15 nước châu Phi là Cape Verde, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Senegal, Sierra Leone, Benin, Burkina Faso, Ghana, Bờ biển Ngà, Niger, Nigeria và Togo.

Tuy nhiên, Mali và Burkina Faso, hai nước hiện cũng do chính quyền quân sự lãnh đạo, đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên sau các cuộc đảo chính. Hai nước tuyên bố họ sẽ tuyên chiến nếu Niger bị can thiệp quân sự.

Niger đóng không phận vì nguy cơ “can thiệp quân sự”

Vị trí Niger và các nước láng giềng. Đồ họa: AFP

Tin liên quan:
Theo Ngọc Ánh (VNE)

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!