(Baohatinh.vn) - Tuyên truyền, vận động thay đổi tư duy, nếp nghĩ để người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là cách làm hiệu quả của xã Thạch Tiến (Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong lúc điều kiện kinh tế, nguồn lực tại xã còn nhiều khó khăn.

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Tuyên truyền, vận động thay đổi tư duy, nếp nghĩ để người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là cách làm hiệu quả của xã Thạch Tiến (Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong lúc điều kiện kinh tế, nguồn lực tại xã còn nhiều khó khăn.

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Đường về xã Thạch Tiến hôm nay khang trang, sạch đẹp

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tiến Nguyễn Thị Nga cho biết: Khi đăng ký về đích NTM năm 2018, Thạch Tiến vẫn là một xã có điều kiện hết sức khó khăn. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, không có cơ sở để phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, xã vẫn chưa có chợ, giao thương kém phát triển.

“Vì nguồn lực hạn chế, ngay từ đầu xã đã xác định, thay đổi suy nghĩ của người dân để dân thực sự đồng tình, phát huy cao tinh thần tự giác, lấy đó làm động lực quan trọng xây dựng NTM. Sau khi tuyên truyền cụ thể, người dân luôn đồng hành, nỗ lực cùng xã thực hiện các tiêu chí giữa bộn bề gian khó” - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Khu vườn mẫu của vợ chồng anh Võ Văn Hồng (thôn Vĩnh Mới) nay đã bừng lên sức sống mới.

Ủng hộ phong trào xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu của xã, nhiều gia đình đã tự nguyện, tích cực đầu tư quy hoạch lại khu vườn theo tiêu chuẩn.

Anh Võ Văn Hồng (thôn Vĩnh Mới) chia sẻ: “Lúc bắt đầu xây dựng vườn mẫu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vì thấy đây là chủ trương đúng đắn nên tôi vẫn quyết tâm đầu tư cải tạo. Vườn nằm trên vùng đất cát, không thể trồng được các loại cây có giá trị kinh tế, gia đình đã bỏ ra gần 80 triệu đồng để thuê người đào đi, đổ đất đồi vào, trồng trên 140 gốc cam và làm khu nuôi gà. Đến nay, cam đã sai quả, đàn gà được nhân lên. Cùng với lợi ích thiết thực từ phát triển kinh tế gia đình, việc làm này còn mang lại niềm vui cho bản thân khi được chung tay thực hiện phong trào của toàn xã”.

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Xã huy động nguồn lực, ngày công xây mới Đài tưởng niệm liệt sỹ xã.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng xã Thạch Tiến đã huy động nguồn lực địa phương, ngày công của người dân xây dựng được Đài tưởng tưởng liệt sỹ, hoàn thành vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. “Người dân trong thôn tự nguyện đến tham gia cùng thợ xây dựng để giảm chi phí cho xã. Các khu vực bồn hoa, cây cảnh… đều do các gia đình mang từ nhà đến trồng, tạo cảnh quan xanh đẹp cho đài tưởng niệm” - Trưởng thôn Vĩnh Lợi Nguyễn Hoàng Hà cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thạch Tiến đã tổ chức 22 đợt ra quân cao điểm, khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể nhân dân, huy động được gần 13.500 ngày công xây dựng với giá trị tương đương gần 1,4 tỷ đồng. Qua đó, làm mới được 8,1 km rãnh thoát nước; 6,5 km bồn hoa, trồng thêm 6,2 km hàng rào xanh; nạo vét 8 km kênh mương nội đồng, đổ đắp lề 15 km…

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Nhiều đơn vị đã về chung tay cùng người dân xã Thạch Tiến xây dựng NTM

Xã cũng đã huy động hơn 600 lượt cán bộ, công chức, 250 lượt giáo viên cùng nhân dân ra quân xây dựng NTM. Tiêu biểu, Đoàn thanh niên xã Thạch Tiến đã bằng nhiều cách làm, xây dựng được 3 khu vui chơi cho trẻ em tại 3 nhà văn hóa. Trong đó, có 2 khu vui chơi được các bạn đoàn viên tự thiết kế, lắp ráp từ các đồ tái chế để vừa tiết kiệm chi phí vừa giữ gìn vệ sinh môi trường.

Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến

Khu vui chơi cho trẻ em tại thôn Vĩnh Mới được lắp đặt...

Bí thư Đoàn xã Thạch Tiến Lê Đức Tuấn chia sẻ: “Đoàn Thanh niên luôn mong lấy sức trẻ để trở thành lực lượng đi đầu trong xây dựng NTM, có thế bà con mới thêm tin tưởng vào chủ trương." Với sự đồng tình, hưởng ứng của người dân và sự giúp đỡ từ nhiều cá nhân, tổ chức, xã Thạch Tiến đã hoàn thành được 14/20 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt trên 50%.

Giữa bộn bề khó khăn do thiếu hụt nguồn lực kinh tế, người dân và các cấp chính quyền xã càng quyết tâm hơn nữa để hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích đúng thời hạn trong năm 2018.

Tin liên quan:
 • Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến
  Từ thực tiễn NTM Thiên Lộc: Cần những “liều thuốc” quý!

  Mấy ngày trước, Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) như một đại công trường. Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực chủ trương của cấp trên, tự nguyện đập bỏ hàng rào, công trình chăn nuôi, nhà ở… để mở rộng thêm những tuyến đường.

 • Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến
  Xã miền núi Hà Tĩnh củng cố các tiêu chí nông thôn mới

  Được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2014, hiện tại, xã Gia Phố (Hương Khê) đang nỗ lực củng cố các tiêu chí để đạt chuẩn theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

 • Khơi sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới tại Thạch Tiến
  Chung sức xây dựng NTM: Cách làm hay của tuổi trẻ Thạch Hà

  Trao đổi chéo giữa lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các đơn vị trong toàn huyện; phát huy tinh thần tình nguyện của các đơn vị kết nghĩa... là những cách làm hay được Huyện đoàn Thạch Hà, Hà Tĩnh triển khai nhằm chung sức hỗ trợ các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]