(Baohatinh.vn) - Khi mùa xuân mới bắt đầu cũng là lúc miền sơn cước Hà Tĩnh xôn xao vào mùa cắt nhung hươu. Năm nay, nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) khá dễ bán, giá cả ổn định nên người dân ai cũng phấn khởi.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng "hái" lộc nhung

Khi mùa xuân mới bắt đầu cũng là lúc miền sơn cước Hà Tĩnh xôn xao vào mùa cắt nhung hươu. Năm nay, nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) khá dễ bán, giá cả ổn định nên người dân ai cũng phấn khởi.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Cặp nhung hươu trong chuồng nhà ông Trần Thanh Bình đã có người đặt mua từ sớm

Có mặt tại gia đình ông Trần Thanh Bình (xã Sơn Quang), người đã có gần 30 năm gắn bó với nuôi hươu, gương mặt mọi người ai cũng vui vẻ.

Ông Bình phấn khởi: “Gia đình đang nuôi 4 con hươu, đây là cặp thứ 2 vừa cắt bán, 2 cặp còn lại cũng đã có người đặt mua. Cùng với việc nấu, bán cao hươu, gia đình đã có khoản thu hơn 30 triệu đồng".

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Dù mùa cắt nhung hươu kéo dài tới tháng 6 âm lịch nhưng cao điểm vẫn là khoảng thời gian nửa tháng 12 tới hết tháng Giêng. Để có thể cắt nhung cần huy động 6 - 7 người đàn ông.

Ông Bình chia sẻ thêm: "Khi có khách tới mua, nhà này lại giúp nhà kia một tay. Tới lúc xong việc, mọi người cùng ngồi lại với nhau, thưởng thức chén rượu huyết hươu đỏ thắm, chút đồ ăn nhẹ hoặc đĩa lạc rang. Đơn giản vậy thôi nhưng luôn đầy ắp niềm vui, tiếng cười, tình làng nghĩa xóm cũng thêm phần keo sơn, gắn bó”.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Một khách hàng phấn khởi khi vừa cắt được cặp nhung ưng ý

Cũng một bầu không khí như vậy, về với xã Sơn Trung những ngày này, khắp nơi xôn xao tiếng người mua kẻ bán.

Theo thông tin từ UBND xã Sơn Trung, hiện nơi đây có tới 700/1.500 hộ dân nuôi hươu, với 3.300 con. Năm nay, thị trường nhung hươu có phần nhộn nhịp hơn năm trước, thu hút nhiều du khách gần xa về cắt lộc, đặc biệt là các tỉnh Nghệ An, Huế, Hà Nội…

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Trung bình mỗi cặp có giá từ 6 - 8 triệu đồng

Được biết, giá cả nhung hươu hiện giao động từ 1 - 1,1 triệu đồng/lạng, trung bình mang về cho người dân 6 – 8 triệu đồng/cặp. Năm nay, cao hươu sao cũng được nhiều người tìm mua hơn.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Việc nấu cao hươu sao cũng tăng thêm nguồn thu cho người dân

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các dịch vụ mua bán online cũng phát triển mạnh.

Chị Đào Thị Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Do điều kiện công việc không thể tự mình về Hương Sơn cắt lộc nhưng tôi vẫn chọn được cho mình cặp nhung ưng ý thông qua mạng xã hội facebook. Mọi công đoạn từ tư vấn, chọn nhung, cắt nhung đều được bên phân phối ghi hình và gửi về nên tôi cũng yên tâm về chất lượng sản phẩm”.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Các sản phẩm từ nhung hươu ngày càng được nâng cao về chất lượng, mẫu mã để đáp ứng nhu cầu khách hàng trên toàn quốc

Với hiệu quả kinh tế cao, một số gia đình nuôi đàn hươu lớn có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhung hươu đã và đang góp phần quan trọng giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân miền núi giảm nghèo bền vững.

Miền sơn cước Hà Tĩnh rộn ràng “hái” lộc nhung

Đình Nhất


Đình Nhất

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]