(Baohatinh.vn) - Theo thông tin từ UBND TP Hà Tĩnh, vào ngày 30/3/2019, địa phương sẽ tổ chức lễ đúc tượng thờ các danh nhân tiêu biểu được chọn thờ tại Đại bái đường Văn miếu Hà Tĩnh.

Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh

Theo thông tin từ UBND TP Hà Tĩnh, vào ngày 30/3/2019, địa phương sẽ tổ chức lễ đúc tượng thờ các danh nhân tiêu biểu được chọn thờ tại Đại bái đường Văn miếu Hà Tĩnh.

Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh

Văn Miếu Hà Tĩnh được xây dựng trên phần đất cũ của Văn Miếu xưa, có diện tích 1,67ha

Văn Miếu Hà Tĩnh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, được xây dựng từ năm Minh Mệnh thứ 14 (1833) trên cánh đồng thuộc xã Đông Lộ, nay thuộc phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thực hiện Luật Di sản Văn hoá năm 2001, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt Dự án Phục hồi và Phát huy giá trị Di tích Văn Miếu Hà Tĩnh năm 2010 và phê duyệt điều chỉnh dự án tại vào năm 2014.

Văn Miếu Hà Tĩnh sẽ là nơi lưu danh các bậc hiền tài. Công trình được trùng tu, tôn tạo sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Hà Tĩnh địa linh nhân kiệt.

Theo đó, các hạng mục công trình dự án được xây dựng trên phần đất cũ của Văn Miếu xưa, có diện tích 1,67ha gồm hai khu chức năng: khu tâm linh và khu sinh hoạt.

Thực hiện các nội dung của dự án được phê duyệt, dưới sự chỉ đạo của tỉnh, cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và ngân sách thành phố, chủ đầu tư (UBND TP Hà Tĩnh) đã nỗ lực huy động các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, con em quê hương Hà Tĩnh từ mọi miền Tổ quốc và việt kiều từ nước ngoài.

Đặc biệt, Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup đã tài trợ thi công nhà Đại bái và cũng là nhà tài trợ phần nội thất đồ thờ và đúc tượng thờ các danh nhân sắp tới.

Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh

Công trình được trùng tu, tôn tạo sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Hà Tĩnh địa linh nhân kiệt.

Các danh nhân được chọn đúc tượng thờ trong Khu di tích Văn Miếu là kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, trưng cầu ý kiến của các cơ quan chuyên ngành, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa và cán bộ nhân dân trên địa bàn.

Hiện nay, UBND TP Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch tổ chức lễ đúc tượng thờ với các nội dung cụ thể, các đơn vị bám sát chỉ đạo, gấp rút triển khai các điều kiện cần thiết để triển khai lễ đúc tượng đúng kế hoạch.

5 danh nhân được chọn để đúc tượng thờ gồm: Nhà giáo Chu Văn An, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp và Đại thi hào Nguyễn Du.

Tin liên quan:
 • Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh
  Bởi một chữ: Thiêng!

  Đền này thiêng, miếu kia, chùa kia thiêng - lời đồn loang dần, cộng thêm sự hư cấu bay bổng và lắm lần được truyền thông vô tình tiếp tay (thông qua kiểu diễn đạt: ngôi đền thiêng, ngôi chùa thiêng…) đã trở thành lời thôi thúc hàng triệu người cả nước và Hà Tĩnh nườm nượp đến dâng lễ, cầu thần phật độ trì mọi thứ.

 • Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh
  Đầu năm đi lễ đền Trầm Lâm

  Là ngôi đền lớn và linh thiêng bậc nhất ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), những ngày đầu năm mới, đền Trầm Lâm (hay còn được gọi là miếu Trăm Năm) thuộc xóm Phú Thành, xã Phú Gia đón hàng nghìn lượt du khách thập phương đến dâng hương, cầu an và vãn cảnh.

 • Đúc tượng thờ 5 danh nhân tiêu biểu tại Văn Miếu Hà Tĩnh
  Nhiều hoạt động dịp Lễ hội Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

  Theo thông tin từ UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Lễ hội Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác năm Kỷ Hợi 2019 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Tiến Dũng - 11:56 21/03/19

 Trả lời

Vì sao lại không có tên Nguyễn Công Trứ nhỉ? Ông là con người tài hoa, văn võ song toàn, có nhiều công lao với dân, với nước. Đặc biệt, theo tôi, ông là con người điển hình, hội tụ các nét đặc trưng cho cốt cách, tâm hồn của con người Hà Tĩnh mà ít có vị tiền nhân nào có được

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]