(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài từ đêm 22/9 đến sáng 23/9 gây ngập lụt nhiều tuyến đường, nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và sạt lở tuyến đê Hội Thống ở xã Xuân Hội.
Nước sông Lam dâng cao khiến nhiều nhà dân ở "ốc đảo" Hồng Lam bị ngập sâu
Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ đêm 22/9 đến sáng 23/9 trên địa bàn huyện Nghi Xuân có mưa lớn liên tục. Mực nước sông Lam hiện tại đã vượt mức báo động 1, dự báo mực nước sẽ tiếp tục tăng khi lũ trên thượng nguồn sông La, sông Cả đang tăng.
Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu hỗ trợ người dân "ốc đảo" Hồng Lam nước uống và mỳ tôm.
Tại “ốc đảo” Hồng Lam, xã Xuân Giang, nước sông Lam dâng cao khiến nhiều hộ dân trong thôn bị ngập từ 0,5 - 1m.
Video: Đoàn công tác huyện Nghi Xuân đi kiểm tra và hỗ trợ người dân "ốc đảo" Hồng Lam.
Mưa lớn tiếp tục gây sạt lở tại tuyến đê Hội Thống (xã Xuân Hội) sâu vào bờ 3m với chiều dài 80m; ngập lụt đường gây chia cắt khu vực trang trại tại thôn Hồng Mỹ (xã Xuân Mỹ) và làm vỡ bờ 2 hồ nuôi tôm (xã Xuân Phổ) với diện tích gần 1,5 ha.
Mưa lớn khiến tuyến đê Hội Thống ở xã Xuân Hội tiếp tục sạt lở.
Mưa lớn cũng đã gây ngập sâu từ 0,3 – 0,5 m một số tuyến đường trục thôn, xã ở các xã: Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân Hải, Xuân Viên, Xuân Giang bị ngập ảnh hưởng việc đi lại. Toàn huyện có 17 điểm trường học bị ngập trung bình từ 20-40cm.
Đoàn công tác vận động người dân thôn 1, xã Xuân Lam sơ tán khi có nguy cơ sạt lở đất.
Hiện mực nước tại sông Lam tiếp tục dâng cao, các khu vực chưa có đê bảo vệ gồm các xã: Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân Giang có nguy cơ cao bị ngập lụt, chia cắt trong thời gian tới. Tuyến QL 1 qua xã Xuân Lam, Xuân Hồng mực nước đã xấp xỉ mặt đường (cách 30-40cm), có nguy cơ ngập.
Trong sáng 23/9, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã đi kiểm tra tình hình ngập lụt tại các địa phương và động viên bà con những vùng bị ngập nước. Lãnh đạo huyện đã tạm thời hỗ trợ 50 hộ dân bị ngập lụt nặng ở thôn Hồng Lam (Xuân Giang) các nhu yếu phẩm cần thiết như: nước uống, mỳ tôm...
Đối với các địa phương khác, lãnh đạo huyện đề nghị chính quyền địa phương tổ chức cử cán bộ bám trực tại các điểm xung yếu, bố trí canh gác tại những tuyến đường bị ngập sâu, có nguy cơ sạt lở cao; khuyến cáo bà con nhân dân không mạo hiểm lưu thông tại những đoạn đường bị ngập. Huy động các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, vật dụng trong những nhà bị ngập lụt; có các phương án di dời dân khi cần thiết.
Chỉ vài phút sau khi lấy, 3 ống máu của người đàn ông xuất hiện lớp huyết tương trắng đục. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy gan tổn thương nghiêm trọng và mỡ máu tăng cao.
Từ nguồn lực xã hội hóa, sự chung sức của người dân đến những công trình thanh niên, nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang từng ngày được thắp sáng, khoác lên diện mạo mới.
Không chỉ đồ ngọt, nhiều thói quen như thiếu ngủ, bỏ bữa sáng, uống nhiều rượu hay căng thẳng cũng có thể làm tăng đường huyết ngay cả ở người khỏe mạnh.
Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy siêu bão Dolphin đã hình thành mắt bão rõ nét và có cấu trúc đối xứng - dấu hiệu cho thấy cơn bão vẫn đang duy trì cường độ rất mạnh.
Dự báo trong 1-2 ngày tới, siêu bão Dolphin di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h. Sức gió vùng gần tâm bão có thể vượt cấp 17 và mạnh tương đương siêu bão Sinlaku.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 31/7: Ngày có nắng gián đoạn; chiều và đêm, nhiều khu vực tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ dao động từ 26 - 33 độ C.
Chuyên gia dự báo trong tháng 8, mưa vừa, mưa to trên diện rộng chủ yếu ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có nhiều ngày xuất hiện mưa rào và dông.
Khi cơn đau dạ dày xuất hiện, nhịn ăn không phải là giải pháp vì bụng rỗng khiến acid dư thừa tiếp tục bào mòn và làm tổn thương vết loét. Thay vào đó, cần ăn các thực phẩm giúp trung hòa acid và phục hồi niêm mạc dạ dày.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 157 cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thuộc các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.
Đề xuất người dưới 16 tuổi không được đăng tải, bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tại Hà Tĩnh, nhiều người cho rằng đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ trẻ trên không gian mạng nhưng cần áp dụng linh hoạt.
Dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng hoặc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thường xuyên uống đồ nóng bằng cốc giấy... có thể làm tăng lượng vi nhựa và các hạt nhựa siêu nhỏ xâm nhập vào cơ thể.
Với tư duy đổi mới, làm chủ công nghệ, nhiều bạn trẻ Gen Z ở Hà Tĩnh đang khẳng định năng lực trong công việc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị...
Bộ Y tế đề xuất tổ chức khóa học về cuộc sống hôn nhân cho thanh niên trước khi kết hôn, khuyến khích lập gia đình trước 30 tuổi nhằm nâng mức sinh và cải thiện chất lượng dân số.