(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài từ đêm 22/9 đến sáng 23/9 gây ngập lụt nhiều tuyến đường, nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và sạt lở tuyến đê Hội Thống ở xã Xuân Hội.
Nước sông Lam dâng cao khiến nhiều nhà dân ở "ốc đảo" Hồng Lam bị ngập sâu
Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ đêm 22/9 đến sáng 23/9 trên địa bàn huyện Nghi Xuân có mưa lớn liên tục. Mực nước sông Lam hiện tại đã vượt mức báo động 1, dự báo mực nước sẽ tiếp tục tăng khi lũ trên thượng nguồn sông La, sông Cả đang tăng.
Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu hỗ trợ người dân "ốc đảo" Hồng Lam nước uống và mỳ tôm.
Tại “ốc đảo” Hồng Lam, xã Xuân Giang, nước sông Lam dâng cao khiến nhiều hộ dân trong thôn bị ngập từ 0,5 - 1m.
Video: Đoàn công tác huyện Nghi Xuân đi kiểm tra và hỗ trợ người dân "ốc đảo" Hồng Lam.
Mưa lớn tiếp tục gây sạt lở tại tuyến đê Hội Thống (xã Xuân Hội) sâu vào bờ 3m với chiều dài 80m; ngập lụt đường gây chia cắt khu vực trang trại tại thôn Hồng Mỹ (xã Xuân Mỹ) và làm vỡ bờ 2 hồ nuôi tôm (xã Xuân Phổ) với diện tích gần 1,5 ha.
Mưa lớn khiến tuyến đê Hội Thống ở xã Xuân Hội tiếp tục sạt lở.
Mưa lớn cũng đã gây ngập sâu từ 0,3 – 0,5 m một số tuyến đường trục thôn, xã ở các xã: Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân Hải, Xuân Viên, Xuân Giang bị ngập ảnh hưởng việc đi lại. Toàn huyện có 17 điểm trường học bị ngập trung bình từ 20-40cm.
Đoàn công tác vận động người dân thôn 1, xã Xuân Lam sơ tán khi có nguy cơ sạt lở đất.
Hiện mực nước tại sông Lam tiếp tục dâng cao, các khu vực chưa có đê bảo vệ gồm các xã: Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân Giang có nguy cơ cao bị ngập lụt, chia cắt trong thời gian tới. Tuyến QL 1 qua xã Xuân Lam, Xuân Hồng mực nước đã xấp xỉ mặt đường (cách 30-40cm), có nguy cơ ngập.
Trong sáng 23/9, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã đi kiểm tra tình hình ngập lụt tại các địa phương và động viên bà con những vùng bị ngập nước. Lãnh đạo huyện đã tạm thời hỗ trợ 50 hộ dân bị ngập lụt nặng ở thôn Hồng Lam (Xuân Giang) các nhu yếu phẩm cần thiết như: nước uống, mỳ tôm...
Đối với các địa phương khác, lãnh đạo huyện đề nghị chính quyền địa phương tổ chức cử cán bộ bám trực tại các điểm xung yếu, bố trí canh gác tại những tuyến đường bị ngập sâu, có nguy cơ sạt lở cao; khuyến cáo bà con nhân dân không mạo hiểm lưu thông tại những đoạn đường bị ngập. Huy động các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, vật dụng trong những nhà bị ngập lụt; có các phương án di dời dân khi cần thiết.
Sau đợt nắng nóng đầu mùa, đầu tháng 4, một đợt nắng nóng rất gay gắt có thể bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, với nền nhiệt tăng cao, tiềm ẩn khả năng ghi nhận mức nhiệt kỷ lục so với trung bình nhiều năm.
Nhiều phụ huynh tin "thương cho roi cho vọt", song các nghiên cứu mới nhất chứng minh đòn roi không giúp trẻ ngoan hơn mà còn để lại hệ lụy tâm lý sâu sắc.
Theo ông Lê Ngọc Quyết - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2026, vùng núi phía Tây của tỉnh có nơi trên 38 độ C.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 106/2025/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dưới đây là 7 điểm mới tại Nghị định 69/2026/NĐ-CP.
Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO (lenacapavir) nghi giả mạo nhãn hiệu của Công ty Gilead Sciences Inc., chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Theo một số thợ chụp ảnh ở Hà Tĩnh, xu hướng chụp kỷ yếu thời gian gần đây của học sinh cuối cấp THPT chuyển dần sang phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, đề cao vẻ đẹp nữ tính và tự nhiên.
Việc lạm dụng thiết bị điện tử từ sớm trong thời gian dài đang để lại nhiều hệ lụy đáng lo ngại, đặc biệt đối với sự phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ.
Bổ sung yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá giàu Omega-3, các loại hạt, đậu, trái cây họ cam quýt và dầu ôliu vào khẩu phần ăn hằng ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Việc ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục tại một số trạm, cùng với nền nhiệt trung bình cao hơn bình thường, được đánh giá là dấu hiệu cho thấy mùa nắng nóng năm nay có thể đến sớm hơn so với quy luật khí hậu thông thường.
Nhiều học sinh lớp 12 ở Hà Tĩnh đang có những lựa chọn phù hợp với năng lực cũng như xu thế nhằm thích ứng với yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.
Trong “dòng chảy” du lịch số, mỗi điểm đến không chỉ được khám phá mà còn được “kể chuyện” bằng công nghệ. Tuổi trẻ Hà Tĩnh đang thổi làn gió mới để lan tỏa hình ảnh quê hương
Thức khuya lướt mạng đến bắt đầu ngày mới với chiếc điện thoại, nhiều người trẻ Hà Tĩnh đang đối mặt với tình trạng thời gian bị phân tán, ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, làm việc.