Ông Shehbaz Sharif tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Pakistan

Ông Shehbaz Sharif, 72 tuổi, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, người từng có 3 nhiệm kỳ là Thủ tướng Pakistan.

Ông Shehbaz Sharif phát biểu trước Quốc hội Pakistan tại Islamabad ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Shehbaz Sharif phát biểu trước Quốc hội Pakistan tại Islamabad ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, ông Shehbaz Sharif đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Pakistan, bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 lãnh đạo quốc gia Nam Á này. Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại Văn phòng Tổng thống Pakistan ở thủ đô Islamabad.

Buổi lễ được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, với sự tham dự của các quan chức chính quyền, quân đội và những nhân vật có ảnh hưởng khác.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Sharif sẽ bắt đầu chỉ định các thành viên nội các mới.

Trước đó một ngày, Quốc hội Pakistan đã bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng nước này, với số phiếu ủng hộ là 201 phiếu, vượt xa mức tối thiểu 169 phiếu cần có.

Ông Shehbaz Sharif, 72 tuổi, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, người từng có 3 nhiệm kỳ là Thủ tướng Pakistan.

Nhiệm kỳ trước, ông Shehbaz Sharif đã đảm nhận vị trí Thủ tướng Pakistan đến tháng 8/2023 khi quốc hội giải tán để phục vụ cho tổng tuyển cử. Từ đó đến nay, Pakistan do một chính phủ lâm thời điều hành.

Trong nhiệm kỳ trước, chính phủ do ông Sharif lãnh đạo đã đàm phán thành công một thỏa thuận vay vốn quan trọng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tuy nhiên, quá trình giải ngân vẫn còn vướng mắc trong khi chính phủ đã phải áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng các tiêu chuẩn vay vốn, khiến cuộc sống của những hộ gia đình nghèo và trung lưu gặp nhiều khó khăn.

Do đó, trước mắt, chính phủ mới sẽ phải nhanh chóng bắt đầu các cuộc thảo luận với IMF về thỏa thuận tiếp theo để củng cố nền kinh tế và giải quyết trình trạng nghèo đói ngày càng nghiêm trọng.

Cũng vì vậy mà vị trí Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới cũng được coi là một lựa chọn quan trọng và thu hút sự quan tâm của dư luận./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!