Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Ngày 3-2, cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan và vợ Bushra Khan đã bị tòa án tuyên 7 năm tù và phạt tiền vì vi phạm luật hôn nhân. Như vậy ông Imran Khan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần.

Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan trong cuộc phỏng vấn tại Lahore, Pakistan ngày 17-3-2023 - Ảnh: REUTERS

“Tòa án tuyên bố cuộc hôn nhân của cựu thủ tướng Imran Khan và bà Bushra Bibi là bất hợp pháp, với mức án 7 năm tù dành cho mỗi người” - Đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan cho biết hôm nay.

Theo Hãng tin AFP, bản án trên tập trung vào một luật Hồi giáo được gọi là “Iddat”, vốn quy định rằng góa phụ hoặc phụ nữ sau khi ly hôn phải đợi 3 tháng mới được lấy người đàn ông khác, để không gây nghi ngờ gì về cha của đứa trẻ trong trường hợp mang thai.

Ông Khan và vợ bị cáo buộc bí mật ký hợp đồng hôn nhân vào tháng 1-2018 (tức 7 tháng trước khi ông Khan trở thành thủ tướng Pakistan), dù bà Bushra chưa hoàn tất thời gian chờ đợi để tái hôn theo luật Iddat.

Đây là bản án thứ ba mà cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan (71 tuổi) phải nhận trong tuần này. Ông bị tuyên 10 năm tù vì tội tiết lộ bí mật quốc gia vào hôm 30-1, sau đó nhận mức án 14 năm tù cùng vợ với tội danh “bán trái phép quà tặng nhà nước”.

Chưa rõ các bản án của ông Khan và vợ sẽ được thi hành lần lượt theo thứ tự hay thi hành đồng thời.

Theo Hãng tin AFP, ông Khan lên nắm quyền vào năm 2018 với sự ủng hộ của quân đội Pakistan, nhưng rồi đã bị “đẩy ra ngoài lề” sau khi ông mất đi sự ủng hộ của họ và tiến hành chiến dịch thách thức họ.

Tháng 4-2022, ông Khan bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan. Ông Khan - đã bị giam tại nhà tù ở thành phố Rawalpindi trong nhiều tháng qua - liên tiếp bị tuyên án tù trong bối cảnh Pakistan sắp tiến hành tổng tuyển cử ngày 8-2.

Ông Khan nói rằng gần 200 tội danh mà ông bị cáo buộc là do phía quân đội bịa đặt nhằm ngăn ông tham gia tranh cử.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.