Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Ngày 3-2, cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan và vợ Bushra Khan đã bị tòa án tuyên 7 năm tù và phạt tiền vì vi phạm luật hôn nhân. Như vậy ông Imran Khan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần.

Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan trong cuộc phỏng vấn tại Lahore, Pakistan ngày 17-3-2023 - Ảnh: REUTERS

“Tòa án tuyên bố cuộc hôn nhân của cựu thủ tướng Imran Khan và bà Bushra Bibi là bất hợp pháp, với mức án 7 năm tù dành cho mỗi người” - Đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan cho biết hôm nay.

Theo Hãng tin AFP, bản án trên tập trung vào một luật Hồi giáo được gọi là “Iddat”, vốn quy định rằng góa phụ hoặc phụ nữ sau khi ly hôn phải đợi 3 tháng mới được lấy người đàn ông khác, để không gây nghi ngờ gì về cha của đứa trẻ trong trường hợp mang thai.

Ông Khan và vợ bị cáo buộc bí mật ký hợp đồng hôn nhân vào tháng 1-2018 (tức 7 tháng trước khi ông Khan trở thành thủ tướng Pakistan), dù bà Bushra chưa hoàn tất thời gian chờ đợi để tái hôn theo luật Iddat.

Đây là bản án thứ ba mà cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan (71 tuổi) phải nhận trong tuần này. Ông bị tuyên 10 năm tù vì tội tiết lộ bí mật quốc gia vào hôm 30-1, sau đó nhận mức án 14 năm tù cùng vợ với tội danh “bán trái phép quà tặng nhà nước”.

Chưa rõ các bản án của ông Khan và vợ sẽ được thi hành lần lượt theo thứ tự hay thi hành đồng thời.

Theo Hãng tin AFP, ông Khan lên nắm quyền vào năm 2018 với sự ủng hộ của quân đội Pakistan, nhưng rồi đã bị “đẩy ra ngoài lề” sau khi ông mất đi sự ủng hộ của họ và tiến hành chiến dịch thách thức họ.

Tháng 4-2022, ông Khan bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan. Ông Khan - đã bị giam tại nhà tù ở thành phố Rawalpindi trong nhiều tháng qua - liên tiếp bị tuyên án tù trong bối cảnh Pakistan sắp tiến hành tổng tuyển cử ngày 8-2.

Ông Khan nói rằng gần 200 tội danh mà ông bị cáo buộc là do phía quân đội bịa đặt nhằm ngăn ông tham gia tranh cử.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.