Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Ngày 3-2, cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan và vợ Bushra Khan đã bị tòa án tuyên 7 năm tù và phạt tiền vì vi phạm luật hôn nhân. Như vậy ông Imran Khan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần.

Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan trong cuộc phỏng vấn tại Lahore, Pakistan ngày 17-3-2023 - Ảnh: REUTERS

“Tòa án tuyên bố cuộc hôn nhân của cựu thủ tướng Imran Khan và bà Bushra Bibi là bất hợp pháp, với mức án 7 năm tù dành cho mỗi người” - Đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan cho biết hôm nay.

Theo Hãng tin AFP, bản án trên tập trung vào một luật Hồi giáo được gọi là “Iddat”, vốn quy định rằng góa phụ hoặc phụ nữ sau khi ly hôn phải đợi 3 tháng mới được lấy người đàn ông khác, để không gây nghi ngờ gì về cha của đứa trẻ trong trường hợp mang thai.

Ông Khan và vợ bị cáo buộc bí mật ký hợp đồng hôn nhân vào tháng 1-2018 (tức 7 tháng trước khi ông Khan trở thành thủ tướng Pakistan), dù bà Bushra chưa hoàn tất thời gian chờ đợi để tái hôn theo luật Iddat.

Đây là bản án thứ ba mà cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan (71 tuổi) phải nhận trong tuần này. Ông bị tuyên 10 năm tù vì tội tiết lộ bí mật quốc gia vào hôm 30-1, sau đó nhận mức án 14 năm tù cùng vợ với tội danh “bán trái phép quà tặng nhà nước”.

Chưa rõ các bản án của ông Khan và vợ sẽ được thi hành lần lượt theo thứ tự hay thi hành đồng thời.

Theo Hãng tin AFP, ông Khan lên nắm quyền vào năm 2018 với sự ủng hộ của quân đội Pakistan, nhưng rồi đã bị “đẩy ra ngoài lề” sau khi ông mất đi sự ủng hộ của họ và tiến hành chiến dịch thách thức họ.

Tháng 4-2022, ông Khan bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan. Ông Khan - đã bị giam tại nhà tù ở thành phố Rawalpindi trong nhiều tháng qua - liên tiếp bị tuyên án tù trong bối cảnh Pakistan sắp tiến hành tổng tuyển cử ngày 8-2.

Ông Khan nói rằng gần 200 tội danh mà ông bị cáo buộc là do phía quân đội bịa đặt nhằm ngăn ông tham gia tranh cử.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.