(Baohatinh.vn) - Chiều 19/3, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Huy Hùng chủ trì buổi làm việc với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cẩm Xuyên để nghe báo cáo kết quả công tác xét xử, thi hành án phạt tù từ năm 2016 đến nay.

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Chiều 19/3, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Huy Hùng chủ trì buổi làm việc với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cẩm Xuyên để nghe báo cáo kết quả công tác xét xử, thi hành án phạt tù từ năm 2016 đến nay.

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên

Từ năm 2016 đến nay, TAND huyện Cẩm Xuyên đã thụ lý, giải quyết 673/706 vụ việc, đạt tỷ lệ 95,3%. Trong đó, án hình sự đã thụ lý, giải quyết 138 vụ, 275 bị cáo (đạt 97,1%); thụ lý và giải quyết 527/556 vụ việc dân sự (đạt 94,78%); giải quyết 459 vụ/478 vụ hôn nhân và gia đình (đạt 96%); xử lý 6/8 vụ kinh doanh thương mại (đạt tỷ lệ 75%); án hành chính 5/5 vụ (đạt tỷ lệ 100%).

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên Trần Thị Minh Tâm báo cáo kết quả hoạt động xét xử từ năm 2016 đến nay.

Các vụ việc đã được Tòa án giải quyết 3 năm qua đều trong hạn luật định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự, ổn định tình hình tranh chấp trong nội bộ nhân dân; án kháng cáo phần lớn được cấp phúc thẩm y án hoặc cải sửa ít.

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hổ - thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Cẩm Xuyên đã nỗ lực xử lý dứt điểm các vụ án, không để xảy ra tồn đọng.

Đạt được kết quả này là nhờ thời gian qua, TAND huyện Cẩm Xuyên đã tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng; xét xử đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không có án oan, góp phần hiệu quả vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Cũng trong thời gian này, TAND huyện Cẩm Xuyên đã xét xử 13 phiên tòa lưu động, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân; phối hợp với Việt kiểm sát tổ chức 14 phiên tòa điểm nhằm rút kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ.

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trần Hậu Tám: Mặc dù không có án tồn đọng nhưng án treo còn nhiều, cần phải xử đúng người, đúng tội, hạn chế tình trạng xử nhẹ tội, cho hưởng án treo

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những sai sót trong giải quyết các vụ án đã được chấn chỉnh và có chuyển biến tốt hơn song vẫn chưa được khắc phục triệt để; còn xẩy ra hiện tượng bỏ sót người tham gia tố tụng hoặc xác định sai tư cách người tham gia tố tụng; các bị cáo được hưởng án treo còn nhiều (trong 3 năm có 113 bị cáo được hưởng án treo, chiếm trên 42%)…

Cẩm Xuyên 3 năm không để xảy ra án tồn đọng

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng yêu cầu thời gian tới, ngành cần tiếp tục nâng cao chất lượng việc áp dụng pháp luật để giải quyết nhanh các vụ án, vụ việc thấu tình đạt lý

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ tòa án trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời yêu cầu thời gian tới, ngành cần tiếp tục nâng cao chất lượng việc áp dụng pháp luật để giải quyết nhanh các vụ án, vụ việc thấu tình đạt lý; tăng cường xét xử các vụ, việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt, cần phải xử đúng người, đúng tội, hạn chế tình trạng xử nhẹ tội, cho hưởng án treo, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm, bản án đưa ra chưa đủ mức răn đe đối với người phạm tội. Quan tâm, chú trọng công tác phối hợp với cơ quan thi hành án; hạn chế sai sót đến mức thấp nhất đối với các bản án; tăng cường bồi dưỡng, tự học tập nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ của thẩm phán nói riêng và công chức tòa án nói chung.

Tin liên quan:

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]