(Baohatinh.vn) - Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhận định, khí máu của bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng do uống rượu.
Trước đó, vào sáng ngày 8/5, Khoa Cấp cứu – chống độc, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân T.H.H (53 tuổi, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tức ngực, tức bụng, huyết áp tụt, mạch nhanh.
Khai thác thông tin từ người nhà cho biết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngay sau khi uống rượu.
Bệnh nhân được lọc máu hấp phụ trong 6 tiếng.
Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết cho thấy, khí máu của bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng.
Để kịp thời cấp cứu cho người bệnh, các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân bù dịch, thở máy và dùng kháng sinh. Đặc biệt, các y bác sỹ đã triển khai thành công kỹ thuật lọc máu hấp phụ bằng quả lọc HA230. Qua 6 tiếng lọc máu kết hợp phác đồ điều trị, bệnh nhân dần hồi phục ý thức, huyết động ổn định, không còn tình trạng toan máu. Các bác sỹ cũng tiến hành rút ống nội khí quản cho bệnh nhân.
Việc bệnh nhân có thể qua được cơn nguy hiểm là nhờ triển khai kịp thời kỹ thuật lọc máu hấp phụ bằng quả lọc HA230. Việc làm chủ được kỹ thuật này góp phần nâng cao hiệu quả trong việc cấp cứu, điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc cấp. Với tiến triển hiện tại của bệnh nhân H., dự kiến từ 3 – 5 ngày nữa có thể xuất viện.
Ngộ độc rượu là một trong những dạng ngộ độc nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Để tránh hậu quả đáng tiếc, người dân nên hạn chế uống rượu. Trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu ngộ độc rượu, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Bác sỹ Trần Tiền – Phó Trưởng khoa Cấp cứu – chống độc, BVĐK tỉnh
Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Các chuyên gia đầu ngành của Cộng hòa Pháp và các bệnh viện tuyến Trung ương đã cập nhật toàn diện các nội dung về hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật phụ khoa cho các y bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Theo Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Từ ngày 26/11 đến 4/12, các chuyên gia y tế từ Cộng hòa Pháp sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho các bệnh nhân, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.
Suốt 40 năm với hàng chục nghìn giờ đứng trong phòng mổ, PGS.TS Lưu Hồng Hải - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, đã giúp chữa lành tổn thương và trao lại bước đi vững vàng cho hàng nghìn người.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc lô thuốc Padobaby do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về hàm lượng Methylparaben, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Sự gia tăng số ca mắc cúm A khiến cho nhiều quầy thuốc thiếu hụt loại thuốc điều trị đặc hiệu. Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không tự ý mua và dùng thuốc kháng virus khi chưa có chỉ định.
Nhờ quy trình xử lý thần tốc và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân ngừng tim 30 phút do nhồi máu cơ tim cấp.
Chính phủ đề xuất tổng vốn toàn giai đoạn 2026-2035 cho Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 là 125.478 tỷ đồng.
Trên cơ sở hướng dẫn từ Thông tư 43 của Bộ Y tế, ngành Y tế Hà Tĩnh nhanh chóng tham mưu tỉnh chuyển các trạm y tế về UBND cấp xã quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau hơn 3 năm triển khai, Nghị quyết số 71 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần thu hút nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất và hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân đặc thù tiếp cận với dịch vụ y tế.
Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm thấp nên trong những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BVĐK tỉnh) ghi nhận sự gia tăng các bệnh bị đột quỵ vào cấp cứu, điều trị.
Các lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá đã giúp đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh nâng cao nhận thức, từ đó chủ động tuyên truyền trong cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc trên địa bàn.
Bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh khuyến cáo, thời tiết chuyển lạnh sẽ khiến người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ cao xuất hiện các đợt cấp của bệnh.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đang mong muốn chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ sớm triển khai tiêm trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiết kiệm chi phí.
Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.