Phát huy “chất lính” trong làm kinh tế vườn đồi ở huyện miền núi Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Được rèn giũa bản lĩnh từ trong quân ngũ, khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắng (SN 1958, ở thôn 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh) tiếp tục xông pha trên “trận tuyến” mới, trở thành tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Video: ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ về hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Đón chúng tôi ở trang trại rộng gần 4 ha ở thôn 9, xã Sơn Trường, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: “Vào năm 1978 - khi vừa tròn 20 tuổi, tôi lên đường nhập ngũ. Đến năm 1981, tôi phục viên về địa phương và bắt tay phát triển kinh tế nông nghiệp. Đó cũng chính là chặng đường gian nan, phải rất kiên định thì gia đình mới có được kết quả như ngày hôm nay”.

Trở về quê hương lập nghiệp, bước đầu cuộc sống của ông Thắng hết sức khó khăn. Thu nhập của gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng và mảnh vườn tạp. Thế nhưng, với tinh thần quyết tâm không lùi bước của người lính, ông Thắng đã kiên trì, không ngại khó, ngại khổ để cải thiện dần cuộc sống gia đình.

Phát huy “chất lính” trong làm kinh tế vườn đồi ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Văn Thắng - người cựu chiến binh dám nghĩ, dám làm ở xã Sơn Trường.

Để bứt phá, ông và vợ bàn nhau tìm cách xây dựng trang trại bằng việc khai khẩn gần 3 ha đất. Đầu những năm 2000, vợ chồng ông bắt đầu khai hoang, xây dựng mô hình trồng cam bù rộng gần 1,3 ha. Sau đó, để phát triển sản xuất, gia đình ông quyết định vay số vốn gần 30 triệu đồng để kết hợp chăn nuôi cá, trâu và bò... và trồng cam, trồng keo.

Ông Thắng tâm sự: “Ngày đầu canh tác trên mảnh đất khô cằn không hề dễ dàng, khó khăn thiếu thốn đủ bề, từ vốn, nhân công cho đến kỹ thuật... nên gần như các loại cây ăn quả, vật nuôi đều cho năng suất thấp, phát triển chậm. Song, nhờ thời gian được rèn dũa trong quân ngũ, tôi luôn kiên trì, không nản chí với mục tiêu đã định và luôn cố gắng mỗi ngày".

Vật lộn với nắng mưa cả một thời gian dài, vườn cam rộng gần 1,3 ha của gia đình bắt đầu bén đất. Để nâng cao năng suất cây trồng, ông Thắng đã chịu khó học tập kinh nghiệm của các hộ đi trước, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn của xã để tích luỹ kinh nghiệm.

Phát huy “chất lính” trong làm kinh tế vườn đồi ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel giúp vườn cam của ông Thắng sinh trưởng tốt.

Đặc biệt, để vườn cam sinh trưởng và đạt chất lượng tốt nhất, ông Thắng còn ứng dụng chuyển đổi số vào phát triển kinh tế vườn đồi. Ông Thắng cho biết, được các cấp tuyên truyền, hướng dẫn, đầu năm 2023, gia đình mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel. Nguồn nước được gia đình tận dụng từ các ao cá, nhờ vậy, không chỉ cây cam có nước tưới mà nước ở ao cá cũng được thay mới thường xuyên.

“Thời tiết ở đây rất khắc nghiệt nên việc chủ động nước tưới cho cây trồng rất quan trọng. Những năm trước, nắng nóng, hạn hán khiến cho cây cam của gia đình tôi kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp. Năm nay, nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mà cây cam có đủ nước để phát triển tốt, nguồn nước tưới được sử dụng một cách tiết kiệm hiệu quả. Không chỉ vậy, hệ thống này còn giúp các chất dinh dưỡng từ phân bón cũng được bổ sung theo đúng quy trình”, ông Thắng chia sẻ.

Phát huy “chất lính” trong làm kinh tế vườn đồi ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Đa dạng cây trồng, vật nuôi giúp ông Thắng tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Thắng cho biết: “Sau nhiều năm trồng, chăm sóc, vườn cam bù của gia đình cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đến mùa thu hoạch, thương lái đến tận nhà thu mua. Mỗi năm, gần 1,3 ha cam bù cho thu hoạch hơn 15 tấn, trừ tất cả các chi phí, đem về cho gia đình nguồn thu khoảng 200 triệu đồng. Dự báo năm nay, năng suất cam sẽ cao hơn những năm trước nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Gia đình mong giá cả ổn định để gia tăng thu nhập”.

Ngoài trồng cam, ông Thắng còn trồng gần 2 ha rừng keo nguyên liệu, gần 100 con thỏ, 5 con trâu, bò. Từ đôi bàn tay yêu lao động đã giúp gia đình ông Thắng có cuộc sống khấm khá; là tấm gương, động lực để bà con trong thôn học tập, hăng say thi đua sản xuất.

Phát huy “chất lính” trong làm kinh tế vườn đồi ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, ông Thắng còn gương mẫu trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, ông Thắng còn gương mẫu trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương, nhất là trong hiến đất mở đường. Năm 2015, khi xã Sơn Trường có chủ trương xây dựng, mở rộng tuyến đường trục thôn và nhà văn hoá, gia đình ông Thắng đã tiên phong, tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất vườn và dời 100 cây cam để đoạn đường dài hơn 1 km được thông suốt, khang trang.

Ông Lê Đức Thuận - Chủ tịch UBND xã Sơn Trường chia sẻ: “Ông Thắng là một cựu chiến binh chịu khó, dám nghĩ, dám làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ trồng cam khác trên địa bàn, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong cung ứng giống, tư vấn khoa học kỹ thuật để cùng nhau phát triển kinh tế; luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng NTM của địa phương, là một cựu chiến binh tiêu biểu trong phát triển kinh tế vườn đồi của xã".

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast