Ở tuổi 101, có lẽ không ai thắc mắc nếu ông Chang Yun Chung nghỉ ngơi vui thú tuổi già bên con cháu và tận hưởng thành tựu có được từ sự nghiệp lẫy lừng kéo dài hơn 8 thập niên. Nhưng cụ vẫn tới văn phòng làm việc mỗi ngày.

Tỉ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung

Ở tuổi 101, có lẽ không ai thắc mắc nếu ông Chang Yun Chung nghỉ ngơi vui thú tuổi già bên con cháu và tận hưởng thành tựu có được từ sự nghiệp lẫy lừng kéo dài hơn 8 thập niên. Nhưng cụ vẫn tới văn phòng làm việc mỗi ngày.

Tỉ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung

Tỉ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung - Ảnh: YOUTUBE

Tôi chưa bao giờ nổi nóng.
Tỉ phú CHANG

Cụ Chang Yun Chung, còn có tên Teo Woon Tiong, là một người Trung Quốc di cư tới Singapore và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực vận tải biển tại Singapore từ năm 1949.

Ông Chang đã làm nhân viên cho một công ty suốt 18 năm trước khi "ra riêng", thành lập hãng vận tải biển Pacific International Lines (PIL). Từ đầu năm 2018, cụ Chang đã chuyển giao ghế chủ tịch điều hành cho con trai, ông Teo Siong Seng, nhưng cụ vẫn tiếp tục đi làm như một cách giải khuây, thư giãn.

"Đó là thói quen của tôi" - cụ Chang chia sẻ như vậy trong chương trình "Managing Asia" phát sóng cuối năm ngoái trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ). "Tôi không thể ở nhà. Tôi sẽ thấy rất nhàm chán" - cụ nói.

Ngoài những thành tựu được vinh danh trong kinh doanh, hầu như mọi người không biết nhiều về cụ Chang, một người luôn né tránh sự quan tâm chú ý của truyền thông, dư luận.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình, cụ chia sẻ bí quyết thành công của mình: "Tôi làm việc chăm chỉ. Tôi rất trung thực với mọi người. Với mọi lời hứa của mình, tôi luôn giữ đúng và thực hiện cam kết. Đó là nguyên tắc của tôi".

Là chủ tịch danh dự của PIL, một chức danh nhằm tôn vinh sự đóng góp của cụ với công ty đã 51 năm tồn tại, phát triển, cụ Chang cho biết cụ tới trụ sở công ty tại Singapore mỗi ngày để nắm bắt nhanh các hoạt động của công ty, cũng như gặp gỡ mọi người ở các phòng ban.

"Mỗi ngày tôi đều viết ra tất cả những hoạt động của mình vào nhật ký, mọi thứ - cụ Chang nói - Mọi phòng ban đều tới gặp tôi".

Với cụ Chang, đó là cách giúp cụ hoạt động tích cực và luôn gắn bó với công ty cụ đã lập ra năm 1967 với tài sản ban đầu chỉ là hai chiếc tàu cũ, nhưng lúc ấy nó là công ty đầu tiên cung cấp loại dịch vụ vận tải biển được thành lập.

Tuy nhiên thói quen đến công ty mỗi ngày chỉ là một phần. Cụ Chang còn đến vì đảm nhiệm một vai trò quan trọng khác là hướng dẫn con trai, khi ông Teo thay cha chịu trách nhiệm điều hành một trong 20 công ty vận tải biển hàng đầu thế giới với 18.000 nhân viên.

Qua nhiều thập niên, đội tàu 2 chiếc năm xưa giờ đã phát triển thành một hạm đội với 160 chiếc tàu chở hàng lớn. Đó cũng là hãng vận tải biển tư nhân lớn nhất tại Singapore.

Ông Teo cho biết ông vẫn thường tham khảo ý kiến của cha hai lần một ngày, một lần buổi sáng và một lần sau bữa trưa. Những cuộc trò chuyện với cha luôn giúp ông Teo có được tầm nhìn sâu hơn về công việc kinh doanh. Ông cũng học hỏi được phong cách lãnh đạo của cha mình.

"Khi còn trẻ, tôi nóng nảy hơn nhiều, vậy nên tôi cũng là một lãnh đạo rất khó chịu. Nhưng cha đã dạy tôi một điều, theo tiếng Trung Quốc gọi là "dĩ đức phục nhân". Điều đó có nghĩa nếu anh muốn mọi người tuân phục mình, anh không thể bắt họ tuân phục bằng quyền hành, sức mạnh cũng như sự hung dữ, mà hãy chinh phục họ bằng sự chính trực, tài năng, hãy để mọi người thực sự tôn trọng và lắng nghe anh - ông Teo chia sẻ - Vậy nên, dĩ đức phục nhân là điều rất khó làm, song tôi nghĩ dần dà tôi sẽ học được".

Những bài học quý từ người cha đã phát huy hiệu quả vào năm 2009 khi ở cương vị giám đốc điều hành, ông Teo đã phải xử lý vụ việc một trong các tàu hàng của Công ty PIL bị cướp biển tấn công ngoài khơi bờ biển Đông châu Phi.

Ông Teo đã mất 75 ngày và một số tiền không được tiết lộ để xử lý cuộc khủng hoảng này và cuối cùng cũng đã đảm bảo tính mạng được cho toàn bộ thủy thủ đoàn.

"Trong mọi ngành nghề, nhất là vận tải biển, có rất nhiều điều không thể biết - ông Teo bộc bạch - Có những vấn đề chính trị, có những vấn đề kỹ thuật, có thể có những tai nạn. Việc nổi nóng không giải quyết vấn đề gì. Vậy nên giữ thái độ điềm tĩnh là điều tôi đã học được từ cha và tôi vẫn đang tiếp tục học ông".

Cụ Chang cũng cho rằng chính phẩm chất điềm đạm đã giúp ông hạnh phúc trong vai trò của mình lâu như vậy và hài lòng với thành công của một tỉ phú tự tay làm nên. "Tôi chưa bao giờ nổi nóng - ông nói - Tôi không thể. Khi bạn nổi nóng, bạn không thể kiểm soát mình".

Tỉ phú 1.284

Năm 2017, sau khi tỉ phú David Rockefeller - người cháu trai cuối cùng của ông trùm dầu mỏ Mỹ John D. Rockefeller - qua đời, ông Chang Yun Chung trở thành tỉ phú già nhất thế giới.

Theo trang Mothershipl.sg, kể từ khi sáng lập Công ty PIL năm 1967, ông Chung đã luôn tới công ty làm việc mỗi ngày trong 51 năm qua. Theo tạp chí Forbes, tính tới tháng 1-2019 tài sản ròng ước tính hiện nay của ông Chang là 1,9 tỉ USD. Trong bảng xếp hạng năm 2018, ông là tỉ phú giàu thứ 15 tại Singapore và thứ 1.284 trên thế giới.

Theo tuoitre


Theo tuoitre

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]