Sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú, Sao Mộc giao hội với Sao Hỏa

Ở khoảng cách tiếp cận gần nhất, Sao Hỏa và Sao Mộc sẽ cách nhau khoảng 0 độ 19 phút. Thời điểm quan sát tốt nhất ở Việt Nam là rạng sáng ngày 15/8, sau 2 giờ sáng và trước khi Mặt Trời mọc.

Hội Vật lý Thiên văn Việt Nam cho biết, vào rạng sáng ngày 14-15/8, Sao Mộc và Sao Hỏa sẽ gần như chạm vào nhau trên bầu trời - một ảo ảnh gây ra bởi sự thẳng hàng của các hành tinh. Lần tiếp theo Sao Mộc và Sao Hỏa xuất hiện gần như thế này sẽ là tháng 12/2033.

Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Phi, hai hành tinh sẽ xuất hiện gần nhất vào sáng ngày 14/8. Đối với hầu hết Châu Á và Úc, cặp hành tinh này sẽ nhìn gần nhau nhất vào sáng ngày 15/8.

Ở khoảng cách tiếp cận gần nhất, Sao Hỏa và Sao Mộc sẽ cách nhau khoảng 0 độ 19 phút. Thời điểm quan sát tốt nhất ở Việt Nam là rạng sáng ngày 15/8, sau 2 giờ sáng và trước khi Mặt Trời mọc. Vào ngày 14/8 thì khoảng cách biểu kiến của hai hành tinh là khoảng 0.5 độ. Sau đó, đến rạng sáng ngày 21/8 sẽ lại diễn ra giao hội của Sao Thổ với Mặt Trăng. Hai hành tính tiến đến gần nhau, chỉ cách nhau 3 độ 55 phút.

Sao Mộc và Sao Hỏa sẽ giao hội vào rạng sáng 15/8.
Sao Mộc và Sao Hỏa sẽ giao hội vào rạng sáng 15/8.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM, từ sau 2 giờ sáng đến trước khi Mặt Trời mọc là thời điểm tốt nhất để quan sát hiện tượng này. Để quan sát được các hành tinh có độ sáng cao như Sao Mộc và Sao Hỏa, chúng ta hoàn toàn có thể dùng mắt thường để quan sát vì chúng trông như những ngôi sao sáng. Bên cạnh đó các hành tinh có đặc tính đặc biệt là hầu như không nhấp nháy so với các ngôi sao thông thường khác.

Chuyên gia cho biết để có thể quan sát được tốt nhất, chúng ta nên chọn vị trí có thể nhìn thông thoáng sát chân trời đông, càng xa thành phố lớn càng tốt để không bị ảnh hưởng bởi khói bụi sát chân trời. Cũng như các quan sát thiên văn khác, chúng ta cũng cần phải có thời tiết ủng hộ, ngay cả các hành tinh sáng nhất như sao Mộc cũng khó có thể xuyên qua lớp mây dày.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Béo phì ở Việt Nam "tăng phi mã"

Béo phì ở Việt Nam "tăng phi mã"

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp song tốc độ tăng nhanh nhất Đông Nam Á, nguy cơ bùng phát các bệnh không lây nhiễm.
Thắp sáng những tuyến đường nông thôn

Thắp sáng những tuyến đường nông thôn

Từ nguồn lực xã hội hóa, sự chung sức của người dân đến những công trình thanh niên, nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang từng ngày được thắp sáng, khoác lên diện mạo mới.
2027 có thể trở thành năm nóng nhất?

2027 có thể trở thành năm nóng nhất?

Hiện tượng khí hậu ở Thái Bình Dương năm nay mạnh chưa từng có sẽ kéo theo nhiệt độ tăng, có thể khiến 2027 trở thành năm nóng nhất từng ghi nhận.
Lưu ý khi bổ sung protein giảm cân

Lưu ý khi bổ sung protein giảm cân

Ăn quá ít hoặc quá nhiều protein, chỉ tập trung vào protein động vật, phân bổ không hợp lý có thể cản trở quá trình giảm cân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!