Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam vừa phát sóng phóng sự ghi lại hoạt động huấn luyện chuyển trạng thái báo động tiêm kích phòng không tại Trung đoàn 935.
Trong các báo cáo được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI của Thụy Điển đăng tải, họ chỉ thống kê việc Việt Nam đặt hàng các tên lửa không đối không tầm ngắn sử dụng đầu dò hồng ngoại R-73 để trang bị cho các tiêm kích Su-27 và Su-30MK2 mua từ Nga.
Tuy nhiên thực tế những hình ảnh từng xuất hiện trên báo chí cho thấy chiến đấu cơ họ Flanker của Việt Nam trong những lần trực ban phòng không thì ngoài tên lửa R-73 còn đeo cả đạn R-27R sử dụng đầu dò radar chủ động treo dưới cánh.
So với tên lửa R-73 thì R-27R có tầm bắn lên tới 130 km, vận tốc Mach 4 (so với R-73 tầm bắn chỉ là 30 km và vận tốc Mach 2,5), nhưng tên lửa R-27 lại có nhược điểm là khả năng cơ động không cao, chỉ chịu quá tải được mức tối đa 8G.
Tiêm kích Su-30MK2 trực ban phòng không với tên lửa R-73 và R-27R
Ngoài hai loại tên lửa không đối không trên, đã có nhiều nguồn tin cho biết Việt Nam còn có trong biên chế cả tên lửa tối tân nhất của Nga là R-77 (hay còn gọi bằng cái tên RVV-AE) nhưng chưa có hình ảnh xác thực thông tin trên.
Đặt cạnh tên lửa R-27, R-77 có tầm bắn lớn nhất 90 km hoặc lên tới 175 km ở phiên bản R-77M1, tốc độ tối đa Mach 4, nhưng đầu dò của nó nhạy hơn hẳn R-27 cũng như độ cơ động vượt trội, tối đa lên tới 150 độ mỗi giây.
Tên lửa không đối không tầm trung Vympel R-77 của Nga
Phải tới gần đây trong phóng sự của Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam ghi nhận một buổi huấn luyện chuyển trạng thái báo động tiêm kích phòng không tại Trung đoàn không quân 935 thì hình ảnh tên lửa R-77 mới chính thức lộ diện.
Tên lửa không đối không R-77 (chú ý phần đầu quả đạn) trang bị cho tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 935
Hình ảnh trên đã khẳng định một lần nữa rằng thông tin "hổ mang chúa" Su-30MK2 của Không quân nhân dân Việt Nam được trang bị vũ khí không chiến hàng đầu thế giới hiện nay, tạo ra ưu thế đáng kể khi thực hiện nhiệm vụ tiêm kích phòng không.
Hiện tại chưa rõ phiên bản R-77 của Việt Nam là loại cơ bản hay biến thể nâng cấp R-77M1, mặc dù vậy đây vẫn là tin rất vui cho những người yêu quân sự nước nhà khi biết rằng Su-30MK2 (và cả Su-27) của chúng ta đã đạt tới năng lực không chiến toàn diện.
Bộ 3 tên lửa không đối không bao gồm R-27, R-73 và R-77 sẽ giúp cho các chiến đấu cơ của Không quân nhân dân Việt Nam có thể lựa chọn vũ khí trong khi giao chiến với những đối tượng khác nhau một cách linh hoạt hơn, đảm bảo xác suất tiêu diệt mục tiêu cũng như tiết kiệm đạn ở mức tối ưu.
Kiểm tra bắn đạn thật là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện chiến đấu, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các lực lượng công an, quân đội nâng cao chất lượng công tác phối hợp thực hiện Nghị định số 03.
Từng phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được thu nhận đều mang theo hy vọng mở ra cơ hội cho những người lính chưa biết tên được trở về với gia đình sau nhiều thập kỷ. Ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ), hành trình ấy đang được các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ nối dài qua từng ngày làm việc.
Quân y BĐBP Hà Tĩnh mang theo túi thuốc, ống nghe, lời thề Hippocrates vượt qua đỉnh Keo Nưa chăm sóc sức khỏe người dân, phát huy sức mạnh đối ngoại, bảo vệ biên cương.
Đoàn công tác liên ngành Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đánh giá Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp lực lượng vũ trang Hà Tĩnh xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.
Những kết quả bước đầu trong triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm” tại Hà Tĩnh cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, góp phần hiện thực hóa nguyện vọng của các gia đình liệt sĩ sau nhiều thập kỷ chờ đợi.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh xây dựng lực lượng An ninh nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, “Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất,” là nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Di vật tìm thấy cùng 29 hài cốt tại công viên Lê Thị Riêng và tài liệu lịch sử cho thấy họ có thể là chiến sĩ biệt động, bộ binh hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 và hội đàm giữa Bộ Quốc phòng 2 nước.
Thời tiết nắng nóng, khối lượng công việc lớn, song công tác lấy mẫu hài cốt tại các phần mộ chưa rõ thông tin ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) đang được triển khai nghiêm túc.
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả thiên tai.
Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, những người lính Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ vững tay súng mà còn lặng lẽ nâng bước học sinh nghèo bên kia biên giới.
Ngày 6/7, Đảng ủy Quân khu 4 tổ chức Hội nghị lần thứ tư, ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân khu 6 tháng cuối năm 2026.
6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Quân khu 4 đã lãnh đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Trên cơ sở đó, hội nghị đã xác định 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Thượng tướng, PGS.TS. Trần Việt Khoa - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng và các thành viên đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Sau nhiều ngày tìm kiếm tại công viên Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng thu thập 7 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật, trong đó một trường hợp được xác định danh tính.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, tri ân người có công và các gia đình chính sách trên địa bàn.
Với tinh thần chủ động, 17 xã, phường ở Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ diễn tập năm 2026 đang gấp rút hoàn thành các phần việc để cuộc “sát hạch” thành công, đạt mục đích.
Trong ngày thứ 4, dựa vào thông tin của người dân địa phương và các đội tìm kiếm khác, Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam với lực lượng chia thành 5 hướng đã đưa ra thêm được 7 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng Venezuela.
Tình yêu thương và trách nhiệm của những người lính biên phòng Hà Tĩnh lan tỏa qua biên giới đã giúp học sinh nghèo ở tỉnh Bolikhămxay (nước CHDCND Lào) tiếp tục giấc mơ đến trường.
Ngày 30/6 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira, Venezuela đã xác định được 11 vị trí nghi có nạn nhân.
Sáng 30/6 (giờ Việt Nam), Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Simón Bolívar ở TP Maiquetía, Venezuela, bắt đầu công tác cứu nạn, cứu hộ quốc tế tại nước bạn sau trận động đất tàn khốc.
Nhằm đẩy nhanh công tác xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền xã Hương Khê tiến hành lấy mẫu ADN tại 84 phần mộ liệt sĩ trên địa bàn.
Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
Bãi Dừa (xã Cổ Đạm) từng là trận địa của Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của 20 liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!