Sử dụng sai kinh phí, 21/50 tỉnh thành bị đòi hơn 1.600 tỷ đồng

Tình trạng sử dụng sai nguồn kinh phí xảy ra ở nhiều địa phương khi có tới 21/50 tỉnh, thành phố được kiểm toán bị cơ quan chức năng kiến nghị bố trí hoàn trả hơn 1.600 tỷ đồng.

su dung sai kinh phi 21 50 tinh thanh bi doi hon 1 600 ty dongẢnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Dùng nguồn cải cách tiền lương bù hụt thu

Theo kết quả kiểm toán năm 2015 về lĩnh vực chi thường xuyên vừa được Kiểm toán Nhà nước cho biết, thực tế có tình trạng một số địa phương hụt thu ngân sách cấp tỉnh hoặc ngân sách cấp huyện nhưng không thực hiện rà soát, cắt giảm nhiệm vụ chi. Đơn cử cho tình trạng này là thành phố Cần Thơ, tỉnh Quảng Nam, Hậu Giang, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Phú Yên.

Đặc biệt, theo đánh giá, tình trạng sử dụng sai nguồn kinh phí xảy ra ở nhiều địa phương được kiểm toán. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị 21/50 tỉnh, thành phố được kiểm toán bố trí hoàn trả nguồn 1.608 tỷ đồng.

Trong số này, một số địa phương phải bố trí nguồn hoàn trả lớn như: Tỉnh An Giang 563 tỷ đồng, Vĩnh Long 297 tỷ đồng, Thanh Hóa 289 tỷ đồng, Hưng Yên 109 tỷ đồng,...

Thậm chí, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc trong điều hành ngân sách còn sử dụng 107,8 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, nguồn cải cách tiền lương, nguồn bổ sung có mục tiêu... để bổ sung chi thường xuyên sai quy định hoặc để bù hụt thu không đúng quy định.

Một số địa phương được nhắc tên trong diện này là: Tỉnh Đắk Lắk 13 tỷ đồng; Ninh Thuận 8,4 tỷ đồng; Bình Thuận 4,7 tỷ đồng; Thanh Hóa 2,6 tỷ đồng;...

Đặc biệt, tại tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn được UBND tỉnh cho phép sử dụng 36,5 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương để bù hụt thu năm 2014; Đắk Lắk sử dụng nguồn cải cách tiền lương để bù hụt thu cân đối 32,4 tỷ đồng; Hậu Giang sử dụng nguồn thu sử dụng đất bù hụt thu 9,2 tỷ đồng.

Báo cáo của ngành kiểm toán cũng nhắc tới việc: Ngân sách Trung ương còn cấp bổ sung có mục tiêu cho một số địa phương nhưng thực tế không có mục tiêu, nội dung chi cụ thể, địa phương đã hòa chung để bổ sung cân đối 715 tỷ đồng.

Những địa phương bị điểm tên là: tỉnh Đắk Lắk 225 tỷ đồng, Gia Lai 148 tỷ đồng, Quảng Nam 139 tỷ đồng, Lai Châu 128 tỷ đồng, Kon Tum 75 tỷ đồng.

Theo đại diện Kiểm toán Nhà nước, hầu hết các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương được kiểm toán đều còn tình trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức. Phía Kiểm toán Nhà nước qua đó đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 183 tỷ đồng.

Ứng trước nhiều, thu hồi... hạn chế

Ở hướng khác, đánh giá về sử dụng nguồn dự phòng ngân sách Nhà nước, báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho rằng, có 16/50 địa phương được kiểm toán còn sử dụng nguồn dự phòng cho một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp bách như: chi thường xuyên, chi tạm ứng, chi sửa chữa mua sắm tài sản... Tổng số tiền đã được sử dụng trong diện trên là 613 tỷ đồng.

Về cho vay và tạm ứng trước dự toán, theo đánh giá, số ứng trước kế hoạch vốn từ ngân sách Trung ương cho các dự án còn lớn, số phải thu hồi đến hết năm 2014 là hơn 81.707 tỷ đồng, tăng gần 14.523 tỷ đồng so với năm 2013.

Kết quả kiểm toán cho thấy, số ứng trước hàng năm nhiều nhưng số thu hồi hạn chế. Năm 2014 ứng trước kế hoạch vốn trên 17.670 tỷ đồng trong khi số thu hồi ứng trước chỉ là xấp xỉ 3.148 tỷ đồng.

Điều này theo đánh giá dẫn đến số ứng trước được chuyển tiếp qua nhiều năm nhưng không được thu hồi. Cụ thể, trong khoảng 81.707 tỷ đồng số dư ứng trước đến hết năm 2014 có số ứng trước năm 2009 là hơn 15.186 tỷ đồng, năm 2010 là 10.760,5 tỷ đồng và tới năm 2013 là trên 12.756 tỷ đồng.

Theo báo cáo, việc cho vay, tạm ứng sai quy định, cho vay, tạm ứng kéo dài nhiều năm, chậm thu hồi đã xảy ra tại một số tỉnh, thành phố được kiểm toán.

Báo cáo của ngành kiểm toán thống kê, các địa phương đã tạm ứng 297 tỷ đồng và cho vay 130,8 tỷ đồng sai quy định. Một số đơn vị tạm ứng sai quy định như: thành phố Đà Nẵng 224 tỷ đồng; tỉnh Hà Tĩnh 25 tỷ đồng, Gia Lai 25 tỷ đồng, Quảng Ngãi 22 tỷ đồng,...

Các địa phương cũng có tình trạng cho vay 764 tỷ đồng , tạm ứng xây dựng cơ bản và tạm ứng khác 3.964 tỷ đồng đã quá hạn nhưng chưa được thu hồi, trong khi hàng năm địa phương vẫn phải đi vay và trả lãi. Một số cái tên được nhắc tới trong nhóm này như: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thanh Hóa.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Toàn Lưu là dấu mốc quan trọng của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II trong chiến lược mở rộng mạng lưới, đưa dịch vụ ngân hàng hiện đại đến gần với người dân nông thôn.
Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.
Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Sau thời gian đình trệ do thời tiết và vướng mắc giải phóng mặt bằng, tuyến quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8A, xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) đến nút giao đường Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh thi công.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị, địa phương liên quan triển khai kế hoạch tham dự hội chợ; đồng thời, thông tin, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia bảo đảm tiến độ và hiệu quả.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Dù đã được cảnh báo về sự nguy hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Tĩnh, các sản phẩm bánh kẹo "3 không" vẫn xuất hiện khá nhiều.