Tài sản 8 người giàu nhất thế giới chiếm gần 50% của cải dân toàn cầu

Tổ chức vận động chống đói nghèo quốc tế Oxfam ngày 16/1 công bố báo cáo mới nhất cho biết hiện 8 cá nhân (đều là nam giới) đang sở hữu khối tài sản bằng tổng tài sản của một nửa dân số thế giới, bằng chứng rõ ràng cho thấy mức độ bất bình đẳng quá lớn về thu nhập đang kéo theo nguy cơ gây chia rẽ xã hội.

tai san 8 nguoi giau nhat the gioi chiem gan 50 cua cai dan toan cau

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Irish Times)

Báo cáo có tiêu đề "Nền kinh tế của 99%" được đưa ra trước thời điểm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos. Theo báo cáo, tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất thế giới chỉ tương đương với tổng giá trị tài sản ròng của 8 người gồm 6 công dân Mỹ, một doanh nhân Tây Ban Nha và một doanh nhân đến từ Mexico.

Trong số này có những tỷ phú như Bill Gates - nhà sáng lập Tập đoàn Công nghệ danh tiếng Microsoft, Zuckerberg - ông chủ trang mạng xã hội "đình đám" Facebook và Jeff Bezos, nhà sáng lập trang bán hàng trực tuyến Amazon. Ước tính, giá trị tài sản của nhóm người giàu nhất này tăng trung bình 11% mỗi năm kể từ 2009.

Theo Oxfam, kết quả thống kê mới đã được điều chỉnh so với báo cáo năm ngoái do tính tới lượng tài sản từ các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong báo cáo năm ngoái mang tên "Nền kinh tế của 1%," Oxfam cho biết tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo trên thế giới cộng lại bằng lượng tài sản của 62 người giàu nhất. Tuy nhiên, theo cách tính toán mới của Oxfam, con số của năm ngoái sẽ là 9 người giàu nhất và 3,6 tỷ người, còn năm nay là 8 và 3,6 tỷ.

Cũng theo cách tính toán mới, con số của năm 2010 là 43 người giàu nhất và 3,6 tỷ người (50% dân số thế giới).

Vấn đề bất bình đẳng nói trên sẽ là một trong những chủ đề chính được đề cập trong chương trình nghị sự tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos từ 17 đến 20/1 này.

Diễn đàn, với chủ đề "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm," quy tụ sự tham dự của 3.000 người, gồm các nhà lãnh đạo, giới chính trị gia và giới doanh nhân đến từ các nước trên thế giới.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!