Taliban thảo luận với Mỹ về “sang trang” quan hệ song phương

Tại cuộc gặp với phái đoàn Mỹ ngày 9/10 tại Qatar, phái đoàn chính quyền Taliban đã tập trung vào vấn đề viện trợ nhân đạo và đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Taliban thảo luận với Mỹ về “sang trang” quan hệ song phương

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul, ngày 14/9/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, ngày 9/10 cho biết trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Doha, Qatar, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc mở sang trang mới trong quan hệ giữa hai bên.

Kênh truyền hình Al-Jazeera dẫn phát biểu của ông Muttaqi cho biết tại cuộc gặp, phái đoàn Taliban đã tập trung vào vấn đề viện trợ nhân đạo và thực thi thỏa thuận Doha. Bên cạnh đó, phái đoàn chính quyền Taliban đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Phía Mỹ đã ngỏ ý sẵn sàng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Afghanistan.

Dự kiến, phái đoàn Taliban cũng sẽ gặp đại diện của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận những diễn biến mới nhất tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, một nguồn thạo tin Taliban tiết lộ chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm với Mỹ sẽ bao gồm các lệnh trừng phạt, việc mở cửa lại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul và thành lập một chính phủ toàn diện./.

Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.