(Baohatinh.vn) - Rạng sáng nay (20/10), ít nhất 900 tù nhân đã chạy trốn sau khi một nhà tù ở vùng Beni miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo bị một nhóm vũ trang tấn công.
Cuộc tấn công diễn ra ở vùng Beni, CHDC Congo. (Đồ họa: AFP)
Ông Modeste Bakwanamaha, Thị trưởng vùng Beni cho biết, các cuộc tấn công được tiến hành đồng thời vào nhà tù Kangbayi và trại quân sự bảo vệ nhà tù vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng nay.
“Thật không may là những kẻ tấn công, với lực lượng đông đảo, đã tìm cách phá cửa bằng thiết bị điện”, ông Bakwanamaha nói với hãng tin Reuters qua điện thoại.
Sau cuộc giao tranh quyết liệt giữa lực lượng an ninh cùng nhân viên bảo vệ nhà tù với những kẻ tấn công, 900 tù nhân đã lợi dụng cơ hội chạy trốn, 2 tù nhân bị bắn chết, khoảng 100 tù nhân vẫn bị giam giữ.
“Chúng tôi tin rằng chính ADF đã làm điều này”, Thị trưởng vùng Beni cho biết.
Nhóm vũ trang Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) được thành lập năm 1990 tại Uganda. Nhóm này đã mở rộng hoạt động sang CHDC Congo từ năm 1995. Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã giết hại hơn 1.000 người ở Đông Congo, theo số liệu của Liên hợp quốc, bất chấp các chiến dịch quân sự được tiến hành nhằm tiêu diệt ADF.
Vào tháng 6/2017, một cuộc tấn công tương tự cũng đã diễn ra tại nhà tù Kangbayi khiến 11 người thiệt mạng, hơn 900 tù nhân chạy trốn.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.