Thị xã Kỳ Anh hướng tới xã hội hóa công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng

(Baohatinh.vn) - Đó là một trong những mục tiêu mà TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đặt ra để nâng cao công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong năm 2024.

Sáng 21/3, UBND thị xã Kỳ Anh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

AG7A0628-2.jpeg
Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Chung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX Kỳ Anh Đào Đức Giang chủ trì hội nghị.

Thị xã Kỳ Anh có gần 11.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, diện tích đất có rừng gần 7.000 ha.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là khâu quan trọng, góp phần đưa lại hiệu quả thiết thực trong công tác BVR-PCCCR, năm 2023, TX Kỳ Anh chú trọng tuyên truyền tại cơ sở, tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy với 565 bản cam kết cho các hộ gia đình sống gần rừng và ven rừng của 11 xã, phường; 862 bản cam kết học sinh các trường trên toàn thị xã.

Toàn thị xã cũng đã trồng mới được 303.000 cây phân tán các loại; 158 ha rừng đủ tuổi đưa vào khai thác và tổ chức trồng lại sau khai thác của các hộ gia đình, cá nhân; tổ chức chăm sóc thành rừng gần 144 ha tại các xã, phường trên địa bàn.

Năm 2023, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh không xảy ra cháy rừng...

Dự báo năm 2024, hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt sẽ đến sớm hơn, do vậy, để làm tốt công tác BVR - PCCCR, thị xã Kỳ Anh sẽ chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng trên địa bàn.

Cụ thể, thị xã sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng ngừa là chính, chữa cháy phải nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả; tập trung quản lý, bảo vệ tốt những diện tích rừng hiện có, trong đó chú trọng bảo vệ rừng tại gốc, tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm soát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp;

Từng bước xã hội hóa công tác BVR-PCCCR nhằm phát huy tối đa nguồn lực của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần cải thiện môi trường sinh thái và thu nhập cho người dân...

chim cò 3.jpeg
Cán bộ Hạt Kiểm lâm TX Kỳ Anh kiểm tra việc đốt thực bì, trồng rừng tại xã Kỳ Hoa.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp thị xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo để phối hợp, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ BVR-PCCCR.

Thành lập một đội xung kích 50 người, nòng cốt là các lực lượng: công an, quân đội, kiểm lâm... được trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện cần thiết để chủ động sẵn sàng tham gia xử lý tình huống cấp bách trong BVR-PCCCR; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, xây dựng các phóng sự truyền hình, chú trọng tăng thời lượng phát thanh ở cấp xã, phường...

1.jpeg
2.jpeg
Tại hội nghị, lãnh đạo TX Kỳ Anh đã trao giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BVR - PCCCR năm 2023.

Đọc thêm

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất một tuần qua sau khi tòa án liên bang Mỹ chặn lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng dầu ngày 29/5 được dự báo tiếp tục diễn biến trái chiều, trong đó, giá xăng có thể bật tăng 50-100 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Giá gạo tại Nhật Bản tăng lên tới hơn 1,7 triệu đồng/bao, khiến hàng trăm nghìn lao động và du học sinh Việt rơi vào cảnh thắt lưng buộc bụng, nhiều người buộc phải chuyển sang ăn mì, bún để cầm cự qua ngày. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/5 của Báo Hà Tĩnh.