Những công nghệ này đã và đang thay đổi thế giới trong từng ngày.

10 công nghệ có thể thay đổi thế giới

Những công nghệ này đã và đang thay đổi thế giới trong từng ngày.

Theo Entrepreneur, vào năm 1950 đến 1960, những người theo chủ nghĩa tương lai dự đoán rằng xe bay và robot sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tại, cuộc sống của chúng ta đang bị chi phối bởi live stream, smartphone và mạng xã hội.

Dù các dự đoán không chính xác về thời gian nhưng rõ ràng các công nghệ như xe tự lái, robot đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Chẳng bao lâu nữa, những công nghệ thú vị này sẽ trở nên phổ biến và thay đổi thế giới của chúng ta.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta từng ngày:

Trong vòng 4 năm tới, phần lớn các hộ gia đình ở Hoa Kỳ sẽ sở hữu một thiết bị với trợ lí giọng nói như Amazon Echo hoặc Apple Homepod. Nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý giọng nói sẽ ngày càng trở nên hữu ích.

Ngay cả hiện tại, Amazon cũng thường xuyên phát hành các bản cập nhật cho Echo để giúp chủ sở hữu nhận được nhiều tính năng hữu ích hơn.

Trợ lý bằng giọng nói đang tạo ra tác động đáng kể cho các thị trường trên toàn cầu. Một số nhà quan sát hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ giao tiếp với công nghệ thông qua giọng nói chứ không phải là văn bản.

Hãy tưởng tượng một thế giới mà các bệnh di truyền như xơ hóa Huntington và xơ nang có thể được chữa khỏi. Nhờ Crispr, bệnh di truyền có thể được loại bỏ. vậy Crispr là gì?

10 cong nghe co the thay doi the gioi

CRISPR Cas-9 (viết tắt của "Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats") là công nghệ chỉnh sửa gen có khả năng tìm và loại bỏ các đoạn đột biến DNA. Khi vật liệu này được loại bỏ, công nghệ Crispr có thể thay thế các phần đột biến bằng các biến thể bình thường.

Kết quả là Crispr có khả năng loại bỏ vĩnh viễn một số loại bệnh di truyền. Công nghệ này đã được sử dụng để loại bỏ ung thư ở một số bệnh nhân và kết quả ban đầu cho thấy nó có thể loại bỏ bệnh mù do di truyền.

Các công ty như Boston Dynamics đã phát triển rất nhiều trợ lý robot có thể được sử dụng trong các nhà máy hoặc trên chiến trường. Boston Dynamics ban đầu là một bộ phận của MIT và sau đó đã trở thành một công ty đi tiên phong trong việc phát triển các robot thông minh hoạt động hiệu quả trong thế giới thực.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Knightscope là một công ty khác đang phát triển một đội quân trợ lí robot cho lĩnh vực an ninh. Ví dụ, robot K5 của họ có 4 máy quay và có thể kiểm tra 300 giấy phép (licenses) mỗi phút. Nó cũng có thể phát hiện các mạng đáng ngờ có thể được khai thác bởi tin tặc.

Chỉ một vài năm trước đây, không ai dám chắc liệu công nghệ tăng cường thực tế hoặc thực tế hỗn hợp sẽ cất cánh. Nhưng hiện nay, với việc những công ty công nghệ khổng lồ như Apple đang đầu tư hàng tỷ USD vào phần cứng tăng cường thực tế thì ngày AR trở thành phổ biến cũng không còn xa nữa.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Ví dụ, điện thoại mới nhất của Apple được trang bị một tính năng tăng cường thực tế. Thậm chí, một số tin đồn gần đây còn cho rằng Apple đang phát triển một thiết bị đeo AR có thể thay thế iPhone trong 2 hay 3 năm tới.

Mặc dù điều này nghe có vẻ như khoa học giả tưởng nhưng trong tương lai các bác sỹ có thể sản xuất các bộ phận của cơ thể theo đơn đặt hàng. Để bắt đầu, các bác sĩ sẽ lấy các tế bào ra khỏi bộ phận cơ thể và đặt chúng vào một đĩa petri. Theo thời gian, phần cơ quan này sẽ phát triển đầy đủ và được cấy ghép trở lại cơ thể bệnh nhân.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Một công ty có tên là Organovo đã phát triển một máy in có khả năng in 3D các bộ phận của cơ thể. Theo thời gian, công nghệ này sẽ được thừa nhận và cung cấp cho bệnh nhân khả năng thay thế các bộ phận của cơ thể trong trường hợp khẩn cấp.

Các nhà sản xuất ô tô như Tesla, General Motors và Volvo đã phát triển các loại xe bán tự động. Nhưng công nghệ xe tự lái đang phát triển nhanh chóng. General Motors thông báo sẽ tung ra một chiếc xe không có tay lái hoặc bàn đạp vào năm 2019.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Trong khi đó Uber – công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu ô tô bay – đang hợp tác với NASA để phát triển một hệ thống kiểm soát không lưu. Uber cũng đang làm việc với các nhà sản xuất máy bay để phát triển các nguyên mẫu của xe bay và dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm vào năm 2020.

Một trong những khía cạnh quan trọng của việc thăm dò không gian là nghiên cứu và phát triển các tên lửa tinh vi, mạnh mẽ để vận chuyển các hàng hóa cần thiết vào không gian. Thực tế chúng ta đã và đang nghiên cứu các loại tên lửa có thể tái sử dụng – có thể quay ngược và đáp lại mặt đất sau khi phóng vật tư lên không gian – để giảm chi phí cho các nhiệm vụ thám hiểm không gian.

Cryptocurrency (tiền mã hóa) như Bitcoin có thể đang gây ra các cuộc tranh cãi nhưng có một thực tế là chúng ngày càng trở nên phổ biến. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm đang đặt cược vào Bitcoin – và các chuyên gian dự đoán đây chỉ là sự khởi đầu của cuộc cách mạng Cryptocurrency.

Mặc dù các máy tính ngày nay khá mạnh nhưng chúng vẫn có những hạn chế đáng kể để xử lí các vấn đề của công nghệ máy học.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Máy tính lượng tử dựa vào các bit lượng tử để chứa thông tin. Những bit này có thể cho phép máy tính lượng tử xử lí dữ liệu tốt hơn nhiều so với các máy tính truyền thống. Kết quả là, máy tính lượng tử có thể giúp tạo ra những đột phá về công nghệ máy học mà các thế hệ máy tính trước đây không giải quyết được.

Mặc dù công nghệ máy tính lượng tử vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng các công ty như Microsoft và Google đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển siêu máy tính có khả năng phát triển các mô hình dự đoán với sự chính xác cao. Những mô hình này có thể được sử dụng cho mọi lĩnh vực từ xe tự lái đến các chiến dịch tiếp thị.

Nhiều thương hiệu lớn nhất thế giới đang chuyển dần sang tự động hóa để phục vụ khách hàng tốt hơn và giảm chi phí. Các nhà bán lẻ quy mô lớn sử dụng các kho tự động để phân loại và vận chuyển các sản phẩm, trong khi các mạng truyền thông xã hội sử dụng tự động hóa để kiểm duyệt bình luận và các công ty phát hành thẻ tín dụng thì ứng dụng nó để phát hiện gian lận.

10 cong nghe co the thay doi the gioi

Bên cạnh tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang từng ngày thay đổi nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ hỗ trợ cho các thiết bị di động đến việc trở thành "quản gia" trong các ngôi nhà thông minh.

Theo VnReview


Theo VnReview

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]