Người dùng có thể biến smartphone cũ thành màn hình phụ, bộ phát wifi, camera an ninh... thay vì bán hoặc để không.

8 cách tận dụng smartphone cũ

Người dùng có thể biến smartphone cũ thành màn hình phụ, bộ phát wifi, camera an ninh... thay vì bán hoặc để không.

Kể cả những smartphone lỗi thời, ra mắt cách đây hơn 5 năm vẫn đủ sức mạnh để thực hiện một số tác vụ nhất định. Nếu không định bán chúng, người dùng có thể tận dụng một số chức năng bên trong thiết bị.

Màn hình phụ cho máy tính

8 cách tận dụng smartphone cũ

Smartphone có thể được dùng để thêm không gian hiển thị cho máy tính. Ảnh: Splashtop

Các mẫu smartphone hiện tại có màn hình khoảng 6-6,8 inch. Dù không quá lớn như PC, người dùng có thể sử dụng để cài đặt những ứng dụng thường xuyên sử dụng, sau đó truy cập nhanh chỉ với một cú chạm.

Để thực hiện điều này, người dùng có thể kéo thả ứng dụng thường dùng lên màn hình smartphone. Nếu chuyên nghiệp hơn, người dùng có thể mua các ứng dụng chuyên dụng, như Splashtop Wired XDIsplay Pro, để thiết lập tùy chọn nâng cao.

Làm bàn di chuột

Một smartphone được sử dụng làm trackpad cho máy tính macOS. Ảnh: Xatakandroid

Hiện nay, có nhiều ứng dụng cho phép kết nối và biến smartphone bất kỳ thành bàn di chuột (trackpad) độ nhạy cao và tương thích với hệ điều hành Windows cũng như macOS. Chẳng hạn với điện thoại Android, người dùng có thể cài Remote Mouse - ứng dụng miễn phí có nhiều tính năng bổ sung, gồm trackpad cũng như các phím tắt nhanh.

Phát sóng wifi

8 cách tận dụng smartphone cũ

Ứng dụng NetShare biến smartphone cũ thành bộ tăng cường tín hiệu wifi. Ảnh: NetShare

Khi tín hiệu wifi yếu do ở xa bộ phát, người dùng có thể sử dụng smartphone cũ làm bộ mở rộng sóng (repeater). Việc thiết lập khá đơn giản, bằng cách kết nối điện thoại với mạng wifi ban đầu, sau đó kích hoạt tính năng phát wifi có trên máy. Với cách này, sóng wifi có thể không mạnh bằng khi ở gần bộ phát, nhưng vẫn tốt hơn khi người dùng ở quá xa.

Nếu cảm thấy việc thiết lập quá phức tạp, người dùng cũng có thể tải và cài đặt ứng dụng có sẵn. Fqrouter2 là lựa chọn tối ưu cho điện thoại cũ, trong khi NetShare phục vụ cho các kiểu máy mới hơn.

Bên cạnh đó, có thể biến smartphone cũ thành thiết bị wifi bằng cách gắn thêm sim, sau đó kích hoạt tính năng phát wifi.

Biến thành máy chơi game

8 cách tận dụng smartphone cũ

Smartphone có thể biến thành máy chơi game với bộ chuyển đổi. Ảnh: Xatakandroid

Nếu đang sử dụng một chiếc smartphone cũ nhưng cấu hình vẫn mạnh, người dùng có thể biến chúng thành máy chơi game. Để làm điều này, cần mua thêm một số phụ kiện, như bộ điều khiển Bluetooth và cáp USB-C sang HDMI, tốt nhất là bộ chuyển đổi USB-C sang nhiều cổng cắm để có thể vừa kết nối vừa sạc.

Làm camera giám sát

Hầu hết điện thoại hiện nay đều có camera độ phân giải cao, nhiều tùy chọn góc siêu rộng hoặc zoom. Nếu không còn sử dụng thiết bị, người dùng có thể biến chúng thành camera an ninh. Chỉ cần cài phần mềm, như Saby Baby Monitor, Camy hay Alfred Security Camera, việc theo dõi và điều khiển trở nên khá dễ dàng.

Làm camera hành trình

Tương tự, smartphone cũ có thể biến thành camera hành trình trên ôtô. Thay vì đầu tư một camera chuyên dụng, người dùng có thể sử dụng giá đỡ điện thoại di động và một ứng dụng để quản lý việc ghi hình, như Droid Dashcam DVR. Tuy nhiên, smartphone cũng cần có bộ nhớ lớn hoặc có thêm thẻ nhớ ngoài để lưu trữ.

Làm máy chủ website

Với smartphone có bộ nhớ lớn từ 256 GB trở lên, người dùng có thể biến chúng thành máy chủ web. Quá trình thiết lập không đơn giản như cài ứng dụng. Quan trọng nhất là phải có trình giả lập Linux, chẳng hạn Termux, sau đó cấu hình nó phù hợp để hoạt động như một nền tảng lưu trữ của một website. Ngoài ra, thiết bị chỉ có thể sử dụng cho website có thiết kế đơn giản và không tốn quá nhiều bộ nhớ, như blog cá nhân, website truyện.

Làm điều khiển từ xa cho TV

Do tính chất đa dạng của TV, mỗi loại đều được trang bị điều khiển từ xa riêng. Tuy nhiên, hầu hết đều có ứng dụng điều khiển trên cửa hàng ứng dụng, người dùng có thể tải về và cài vào smartphone. Chúng có thể kết nối qua wifi, Bluetooth hoặc hồng ngoại (nếu điện thoại hỗ trợ cổng này).

Việc dùng smartphone điều khiển từ xa có thể thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp, như nhập nội dung cần tìm kiếm. Điều này thực sự hữu ích, nhất là khi đa số người dùng có thói quen gõ phím bằng điện thoại.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]