Một bang của Australia bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới trong việc xác định tài xế dùng smartphone khi đang lái xe.

Australia dùng công nghệ phát hiện tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Một bang của Australia bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới trong việc xác định tài xế dùng smartphone khi đang lái xe.

Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ Andrew Constance của bang New South Wales (Australia) cho biết bang này sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.

Các chuyên gia an toàn giao thông cảnh báo số vụ tai nạn liên quan tới lái xe dùng smartphone tại New South Wales ngày một tăng. Tài xế dùng điện thoại trái phép có nguy cơ tai nạn cao gấp 4 lần.

Australia dùng công nghệ phát hiện tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Tài xế dùng điện thoại trái phép có nguy cơ tai nạn cao gấp 4 lần. Ảnh: cyprus-mail.

Chính phủ dự định triển khai 45 camera phát hiện điện thoại di động trên toàn bang vào tháng 12/2019. Mỗi hệ thống bao gồm 2 camera, một chụp ảnh biển xe, một nhìn xuyên qua kính chắn gió để xem tài xế đang làm gì.

Trí tuệ nhân tạo được dùng để loại trừ các tài xế không chạm vào điện thoại. Những bức ảnh nghi vấn sẽ được chuyển cho phòng ban phụ trách để xác minh trước khi gửi thông báo vi phạm đến chủ sở hữu xe cùng số tiền phạt 344 AUD. Một số camera được lắp cố định hai bên đường, số còn lại được đặt trên xe kéo và di chuyển khắp bang.

Thử nghiệm 2 camera cố định trong 6 tháng năm nay đã kiểm tra 8,5 triệu phương tiện, phát hiện hơn 100.000 tài xế đặt tay trên điện thoại, trong đó có một tài xế dùng điện thoại và iPad cùng lúc. Chính phủ muốn mở rộng chương trình để kiểm tra 135 triệu lượt mỗi năm vào năm 2023.

Cảnh sát cho biết hơn 16.500 tài xế đã bị phạt vì dùng điện thoại trái phép trong năm nay. Tài xế được phép sử dụng điện thoại ở chế độ rảnh tay và thông qua Bluetooth. Chạm vào điện thoại khi đang lái xe là bất hợp pháp. Thậm chí, các tài xế đang dừng đèn đỏ hay bị kẹt xe cũng không được làm điều này.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]