Cảnh báo về tình trạng thiếu hụt trầm trọng chip bán dẫn trên toàn cầu

Do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng, các nhà sản xuất ô tô lớn và các công ty công nghệ buộc phải hạn chế sản xuất.

Cảnh báo về tình trạng thiếu hụt trầm trọng chip bán dẫn trên toàn cầu

Theo báo cáo từ seznamzpravy.cz (Cộng hòa Czech), tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, các nhà sản xuất ô tô lớn cũng như các công ty công nghệ Apple và Samsung phải hạn chế sản xuất.

Cụ thể, Honda cho biết sẽ ngừng sản xuất tại 5 nhà máy ở Nhật Bản từ 5 đến 6 ngày, BMW thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất xe Mini tại Oxford (Anh) trong 3 ngày, trong khi Ford hạ dự báo về doanh thu cả năm.

Theo công ty tư vấn AlixPartners (Mỹ), các nhà sản xuất ô tô trên thế giới có thể bị giảm doanh thu 61 tỷ USD trong năm nay do tình trạng thiếu chip bán dẫn. Cùng về vấn đề này, ông Song Sun-jae, nhà phân tích của Ngân hàng Đầu tư Hana Daetoo có trụ sở tại Seoul nhận định quý II sẽ tồi tệ hơn. Ông cho biết thêm vấn đề thiếu chip bán dẫn có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí cả trong năm 2022.

Tình hình càng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất ô tô không chỉ do họ chưa chắc chắn về thời điểm cải thiện tình trạng thiếu chip bán dẫn, mà còn vì vị thế của ngành trong mắt các nhà cung cấp sản phẩm này.

Lee Han-joon, nhà phân tích tại công ty đầu tư KTB của Hàn Quốc cho hay các nhà sản xuất chip bán dẫn không coi các nhà sản xuất ô tô là khách hàng chính, điều này đã khiến các nhà sản xuất ô tô rơi vào tình thế khó khăn hơn rất nhiều trong việc đảm bảo nguồn cung.

Cũng theo báo seznamzpravy.cz, sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu là do nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác tăng lên trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Các công ty điện tử như Apple và Samsung ban đầu được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu này, nhưng giờ đây, họ cũng đã bắt đầu phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

Số lượng điện thoại thông minh tiêu thụ trên toàn cầu trong quý I đã tăng 27%, đạt 347 triệu chiếc nhờ một số mẫu điện thoại mới và sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt ngày càng nhiều các thành phần quan trọng có thể làm giảm đáng kể số lượng sản phẩm này trong những quý tới.

Theo VTV

Đọc thêm

Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Nguồn tin tiết lộ Apple đang có kế hoạch di chuyển các thành phần Face ID xuống dưới màn hình vào năm 2026, cho phép loại bỏ phần khuyết hình viên thuốc tạo nên Dynamic Island.
Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

iPhone 18 có thể nhận được cải thiện hiệu suất từ bộ nhớ, với tin đồn Apple sẽ sử dụng tùy chọn bộ nhớ mới nhanh hơn trong phiên bản ra mắt năm 2026.
Câu lệnh có thể thao túng AI

Câu lệnh có thể thao túng AI

Phương pháp bẻ khoá, khai thác thông tin qua trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi, đòi hỏi giải pháp bảo mật tốt hơn từ cá nhân và doanh nghiệp.
Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

iPhone đã có mặt trên thị trường gần 18 năm. Vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh nó tiếp tục lan truyền. Không ít trong số đó có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

Khi xét theo lượng người dùng ứng dụng riêng lẻ, ChatGPT đang dẫn trước Gemini của Google. Tuy nhiên, lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn vẫn giúp Google duy trì sức mạnh vượt trội.
Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.
Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng Clean Energy Saving (Sạc pin năng lượng sạch) nhằm mục tiêu giảm khí thải carbon sẽ được triển khai trên toàn bộ iPhone và iPad trưng bày tại Mỹ.
Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Sạc điện thoại trên ô tô là một giải pháp hỗ trợ tối ưu để duy trì liên lạc với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, sạc không đúng cách tiềm ẩn nguy hiểm cho người ngồi trên xe.
Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Với màn hình gập có kích thước gần 19 inch, rất khó để hình dung cách Apple định vị phân khúc thị trường cho sản phẩm này.
Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Apple đang chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với dòng sản phẩm iPhone, mở ra một kỷ nguyên mới sau giai đoạn được nhận định là thiếu đột phá.
Hình ảnh mới của iOS 19

Hình ảnh mới của iOS 19

iOS 19 tiếp tục lộ diện với biểu tượng ứng dụng mới, các thành phần giao diện bóng bẩy hơn.