Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thống nhất một chuẩn sạc chung cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe vào đầu tháng 6-2022.

Châu Âu sắp thống nhất chuẩn sạc chung cho thiết bị di động

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thống nhất một chuẩn sạc chung cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe vào đầu tháng 6-2022.

Châu Âu sắp thống nhất chuẩn sạc chung cho thiết bị di động

Châu Âu cho rằng sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử cầm tay giúp người dùng thuận tiện hơn và giảm lãng phí - Ảnh: REUTERS

Việc sử dụng chuẩn cổng sạc chung đã được Ủy ban châu Âu (EC) thúc đẩy từ một thập kỷ trước, khi nhiều người dùng tại khu vực này than phiền về việc phải xài nhiều loại dây sạc khác nhau.

Tháng 9-2021, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất ngành công nghiệp điện thoại thông minh phát triển một chuẩn cổng sạc chung cho mọi thiết bị di động cầm tay trong khu vực và gợi ý sử dụng chuẩn sạc Type-C.

Theo các nguồn tin của Reuters, các nước châu Âu dự kiến đạt được thống nhất tại cuộc họp vào đầu tuần sau, ngày 7-6. Một số vấn đề khác sẽ được thảo luận gồm mở rộng yêu cầu sử dụng chuẩn sạc chung đối với cả các máy tính xách tay.

Ngoài ra, các nhà lập pháp EU cũng muốn thống nhất chuẩn sạc không dây vào năm 2025, tuy nhiên nhiều nước và EC muốn kéo dài thời gian để giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Động thái này vấp phải sự phản đối từ Apple vốn đang sử dụng chuẩn sạc lightning, khác với phần lớn các hãng khác sử dụng chuẩn sạc USB-C. Hãng công nghệ Mỹ cho rằng việc áp đặt chuẩn chung làm hạn chế sự đổi mới và buộc người dùng đổi sang bộ sạc mới, tạo ra một núi rác thải điện tử.

Tuy nhiên, ông Thierry Breton - ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối - cho biết việc người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể dùng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử cầm tay của họ là một bước quan trọng để thuận tiện hơn và giảm lãng phí.

EC cho biết một công dân EU thường có ít nhất 3 loại sạc thiết bị di động và thường xuyên sử dụng 2 loại. Tuy nhiên, 38% người dân EU cho biết thỉnh thoảng họ không thể sạc điện thoại do không tìm ra bộ sạc phù hợp.

Năm 2020, khoảng 420 triệu điện thoại di động hay các thiết bị điện tử cầm tay đã được bán ra ở EU.

Đề xuất của EC cũng kêu gọi chuẩn hóa công nghệ sạc nhanh và để người dùng có quyền chọn mua thiết bị di động kèm hoặc không kèm bộ sạc.

Với đề xuất này, EU ước tính có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu euro (293 triệu USD) một năm.

Tin liên quan:

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]