Ngay cả khi có sự giám sát của bố mẹ, việc để trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu xem có nên cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội hay không trong bài viết này.

Có nên cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội hay không?

Ngay cả khi có sự giám sát của bố mẹ, việc để trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu xem có nên cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội hay không trong bài viết này.

Môi trường mạng phức tạp chẳng kém đời thực

ThS Đào Ngọc Quỳnh Thanh, Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh, cho hay theo các báo cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 dẫn đến việc giãn cách xã hội kéo dài, năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam với hơn 72 triệu người (chiếm 73,7% dân số), tăng 7 triệu người (11%) so với cùng kỳ năm ngoái. YouTube và Facebook tiếp tục trở thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Số liệu thống kê của NapoleonCat (công cụ đo lường các chỉ số mạng xã hội) cho thấy tính tới tháng 6-2021, tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu, chiếm hơn 70% dân số toàn quốc, người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 24 chiếm 34%.

Có nên cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội hay không?

Ảnh minh họa.

Đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết một thực tế đang diễn ra ở Việt Nam, theo thói quen chung, người lớn cũng như trẻ nhỏ sử dụng internet như nhu cầu giải trí. Đặc biệt, với việc sở hữu một chiếc máy tính bảng hay điện thoại thông minh quá dễ dàng, bố mẹ hay người chăm sóc trẻ thường có xu hướng giao toàn bộ thiết bị thông minh đó cho trẻ để mình rảnh tay làm những công việc khác mà không kiểm tra, giám sát các nội dung trẻ truy cập, đọc và xem.

Ngoài những tác động tích cực do internet mang lại, chúng ta đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực mà môi trường mạng mang lại, điều này ảnh hướng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách, đạo đức và sự phát triển của trẻ.

Trẻ chia sẻ quá nhiều

Dù muốn hay không, nếu một đứa trẻ dưới 13 tuổi sử dụng trang mạng xã hội, chúng cũng sẽ bị cám dỗ để chia sẻ và chúng có thể chia sẻ những điều mà cả thế giới không thực sự thấy.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể chụp ảnh ID hoặc thẻ tín dụng của bạn và chia sẻ chúng. Ngay cả khi trẻ chỉ chia sẻ vị trí của mình hoặc một hình ảnh dễ dàng hiển thị vị trí của chúng, điều đó có thể thu hút sự chú ý của những kẻ theo dõi và các nhân vật mờ ám, có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm.

Trẻ trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến

Bắt nạt trên các trang mạng xã hội thậm chí còn tồi tệ hơn bắt nạt ngoài đời thực, bởi vì những người đó có thể hành động một cách tự do và thường là ẩn danh.

Mặc dù bắt nạt xảy ra bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nhưng trẻ em dưới 13 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vì đó là lúc lòng tự trọng của trẻ bắt đầu hình thành. Vì vậy, bắt nạt sẽ khiến trẻ tìm kiếm sự chấp thuận ảo, có thể trở nên không kiểm soát được.

Lạm dụng ngôn ngữ và nói chuyện phiếm cũng có thể làm tăng sự lo lắng, dẫn đến các cơn hoảng sợ. Thậm chí có khả năng bắt nạt trên mạng có thể tự gây hại cho bản thân.

Trẻ dễ lo lắng

Tất cả các xu hướng, bắt nạt và thực tế sai lầm có thể khiến trẻ dễ lo lắng, thậm chí trầm cảm. Trẻ em vẫn chưa có lòng tự trọng và sự tự tin mạnh mẽ và đây là lý do chính tại sao trẻ em không nên được phép sử dụng các trang web xã hội.

Trong giai đoạn này, trẻ em nên được hướng dẫn để xây dựng các kỹ năng mà chúng giỏi, nếu điều này không xảy ra, cuộc sống của chúng có thể khó khăn hơn.

Bị đẩy vào việc tham gia các xu hướng nguy hiểm

Cho dù liên quan đến thời trang, khiêu vũ, hoặc một số loại trò chơi, trẻ em ngày càng trở nên bị ám ảnh bởi những thứ này. Điều tồi tệ là có những xu hướng có thể khiến cuộc sống của chúng gặp nguy hiểm. Một số xu hướng và thách thức là không thể đoán trước và rất nguy hiểm.

Trẻ dễ bị lừa, trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính

Trẻ em là một kho báu trong mắt của những kẻ lừa đảo và những kẻ trộm danh tính. Điều này là do trẻ không vay nợ, không có thẻ tín dụng hoặc thanh toán các hóa đơn.

Điểm tín dụng của chúng là trong sạch và kẻ trộm có thể khai thác. Những người này nhắm mục tiêu cụ thể đến trẻ em đang sử dụng các mạng xã hội và mọi thứ có thể trở nên thực sự tồi tệ vì những kẻ lừa đảo nhận thấy chúng là mục tiêu dễ dàng nhất.

Tin liên quan:

Theo Khỏe & Đẹp


Theo Khỏe & Đẹp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]