Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

Đây sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ, trong một nỗ lực mở rộng hệ thống cáp quang xuyên biển ở châu Á và toàn cầu của Facebook.

Facebook vừa tiết lộ hôm 29/3 sẽ hợp tác với Google và một số công ty viễn thông khác, để thực hiện dự án lắp đặt hai tuyến cáp biển, nối liền Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ, nhằm tăng cường kết nối Internet giữa các khu vực này.

“Echo và Bifrost sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên đi qua biển Java, đồng thời giúp tăng công suất đường cáp xuyên Thái Bình Dương lên 70%”, Phó chủ tịch Đầu tư Hạ tầng mạng của Facebook, Kevin Salvadori nói với Reuters.

Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

Echo và Bifrost sẽ là hai cáp đầu tiên nối Đông Nam Á và Mỹ. Ảnh minh hoạ: TechGenyz

Ông từ chối chia sẻ cụ thể quy mô dự án nhưng cho biết đây sẽ là một khoản đầu tư rất quan trọng đối với Facebook ở khu vực Đông Nam Á.

Theo người phụ trách dự án, hai tuyến cáp này sẽ là tuyến đầu tiên kết nối trực tiếp Mỹ với một số điểm trọng yếu của Indonesia, đồng thời tăng cường chất lượng mạng cho các tỉnh miền Trung và miền Đông của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới này.

Salvadori cho biết “Echo” có sự hợp tác của Google và công ty viễn thông XL Axiata của Indonesia, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Trong khi Bifrost được thực hiện cùng với tập đoàn Telkom của Indonesia và tập đoàn Keppel của Singapore, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Facebook đánh giá Indonesia là một trong năm thị trường hàng đầu của hãng trên toàn cầu. Quốc gia này hiện có tới 73% dân số, tức 270 triệu người sử dụng Internet, nhưng phần lớn thông qua dữ liệu di động.

Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

2/3 dân số Indonesia sử dụng Internet nhưng chủ yếu bằng dữ liệu di động. Ảnh minh hoạ: Jakarta Globe

Theo một khảo sát năm 2020 của Hiệp hội các Nhà cung cấp Internet của Indonesia, có chưa đến 10% người dân nước này sử dụng kết nối băng thông rộng.

Năm 2020, Facebook đã tuyên bố sẽ triển khai 3.000 km cáp quang cho hơn 20 thành phố ở Indonesia, để tạo ra các điểm phát Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, hãng cho biết sau hai tuyến cáp ở Đông Nam Á, Facebook sẽ tiếp tục các kế hoạch cáp băng thông rộng xuyên biển ở châu Á và toàn cầu, bao gồm cả Mạng Cáp Nhẹ Thái Bình Dương (PLCN).

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và cơ quan quản lý để có thể đáp ứng tất cả nhu cầu và mối quan tâm của mọi người. Chúng tôi hi vọng các đường cáp xuyên biển sẽ có giá trị và hiệu quả cao trong một tương lai gần”, Salvadori chia sẻ.

Theo Zing

Đọc thêm

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

iPhone 18 có thể nhận được cải thiện hiệu suất từ bộ nhớ, với tin đồn Apple sẽ sử dụng tùy chọn bộ nhớ mới nhanh hơn trong phiên bản ra mắt năm 2026.
Câu lệnh có thể thao túng AI

Câu lệnh có thể thao túng AI

Phương pháp bẻ khoá, khai thác thông tin qua trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi, đòi hỏi giải pháp bảo mật tốt hơn từ cá nhân và doanh nghiệp.
Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

iPhone đã có mặt trên thị trường gần 18 năm. Vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh nó tiếp tục lan truyền. Không ít trong số đó có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

Khi xét theo lượng người dùng ứng dụng riêng lẻ, ChatGPT đang dẫn trước Gemini của Google. Tuy nhiên, lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn vẫn giúp Google duy trì sức mạnh vượt trội.
Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.
Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng Clean Energy Saving (Sạc pin năng lượng sạch) nhằm mục tiêu giảm khí thải carbon sẽ được triển khai trên toàn bộ iPhone và iPad trưng bày tại Mỹ.
Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Sạc điện thoại trên ô tô là một giải pháp hỗ trợ tối ưu để duy trì liên lạc với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, sạc không đúng cách tiềm ẩn nguy hiểm cho người ngồi trên xe.
Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Với màn hình gập có kích thước gần 19 inch, rất khó để hình dung cách Apple định vị phân khúc thị trường cho sản phẩm này.
Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Apple đang chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với dòng sản phẩm iPhone, mở ra một kỷ nguyên mới sau giai đoạn được nhận định là thiếu đột phá.
Hình ảnh mới của iOS 19

Hình ảnh mới của iOS 19

iOS 19 tiếp tục lộ diện với biểu tượng ứng dụng mới, các thành phần giao diện bóng bẩy hơn.
Đừng tin vào AI

Đừng tin vào AI

Công ty đứng sau mô hình Claude cho rằng chuỗi suy nghĩ của AI ngày càng kém minh bạch hơn và có thể dễ dàng đánh lừa người dùng.