Đây sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ, trong một nỗ lực mở rộng hệ thống cáp quang xuyên biển ở châu Á và toàn cầu của Facebook.

Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

Đây sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ, trong một nỗ lực mở rộng hệ thống cáp quang xuyên biển ở châu Á và toàn cầu của Facebook.

Facebook vừa tiết lộ hôm 29/3 sẽ hợp tác với Google và một số công ty viễn thông khác, để thực hiện dự án lắp đặt hai tuyến cáp biển, nối liền Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ, nhằm tăng cường kết nối Internet giữa các khu vực này.

“Echo và Bifrost sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên đi qua biển Java, đồng thời giúp tăng công suất đường cáp xuyên Thái Bình Dương lên 70%”, Phó chủ tịch Đầu tư Hạ tầng mạng của Facebook, Kevin Salvadori nói với Reuters.

Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

Echo và Bifrost sẽ là hai cáp đầu tiên nối Đông Nam Á và Mỹ. Ảnh minh hoạ: TechGenyz

Ông từ chối chia sẻ cụ thể quy mô dự án nhưng cho biết đây sẽ là một khoản đầu tư rất quan trọng đối với Facebook ở khu vực Đông Nam Á.

Theo người phụ trách dự án, hai tuyến cáp này sẽ là tuyến đầu tiên kết nối trực tiếp Mỹ với một số điểm trọng yếu của Indonesia, đồng thời tăng cường chất lượng mạng cho các tỉnh miền Trung và miền Đông của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới này.

Salvadori cho biết “Echo” có sự hợp tác của Google và công ty viễn thông XL Axiata của Indonesia, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Trong khi Bifrost được thực hiện cùng với tập đoàn Telkom của Indonesia và tập đoàn Keppel của Singapore, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Facebook đánh giá Indonesia là một trong năm thị trường hàng đầu của hãng trên toàn cầu. Quốc gia này hiện có tới 73% dân số, tức 270 triệu người sử dụng Internet, nhưng phần lớn thông qua dữ liệu di động.

Facebook, Google làm tuyến cáp quang nối châu Mỹ với Đông Nam Á

2/3 dân số Indonesia sử dụng Internet nhưng chủ yếu bằng dữ liệu di động. Ảnh minh hoạ: Jakarta Globe

Theo một khảo sát năm 2020 của Hiệp hội các Nhà cung cấp Internet của Indonesia, có chưa đến 10% người dân nước này sử dụng kết nối băng thông rộng.

Năm 2020, Facebook đã tuyên bố sẽ triển khai 3.000 km cáp quang cho hơn 20 thành phố ở Indonesia, để tạo ra các điểm phát Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, hãng cho biết sau hai tuyến cáp ở Đông Nam Á, Facebook sẽ tiếp tục các kế hoạch cáp băng thông rộng xuyên biển ở châu Á và toàn cầu, bao gồm cả Mạng Cáp Nhẹ Thái Bình Dương (PLCN).

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và cơ quan quản lý để có thể đáp ứng tất cả nhu cầu và mối quan tâm của mọi người. Chúng tôi hi vọng các đường cáp xuyên biển sẽ có giá trị và hiệu quả cao trong một tương lai gần”, Salvadori chia sẻ.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]