Mùa mưa khiến độ ẩm, hơi nước trong nhà tăng cao, nghiêm trọng hơn là tình trạng ngập lụt kéo dài, gây ra những sự cố nguy hiểm về điện. Hãy tham khảo bài viết sau để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Lưu ý dùng đồ điện trong mùa mưa bão để không bị giật

Mùa mưa khiến độ ẩm, hơi nước trong nhà tăng cao, nghiêm trọng hơn là tình trạng ngập lụt kéo dài, gây ra những sự cố nguy hiểm về điện. Hãy tham khảo bài viết sau để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Hạn chế đặt ổ cắm ở vị trí thấp

Một số gia đình có thói quen để ổ cắm ở các vị trí thấp như chân bàn, ghế... để tiện cho việc sử dụng. Tuy nhiên những vị trí thấp này rất dễ bị ẩm, nhiễm hơi nước. Nếu gia đình bạn ở trong vùng ngập úng sẽ gây ra tình trạng chập cháy, nguy hiểm cho người sử dụng.

luu y dung do dien trong mua mua bao de khong bi giat

Ảnh minh họa.

Hạn chế sử dụng các ổ cắm, thiết bị điện ở vị trí thấp trong những thời điểm mưa bão, hãy sử dụng những ổ cắm có vị trí cao hơn, các đường dây điện cũng nên treo ở vị trí cao để tránh rò rỉ gây tai nạn không đáng có.

Lưu ý các đường dây âm tường

Hầu hết các ngôi nhà hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi âm tường để đảm bảo thẩm mỹ, tuy nhiên mưa bão lâu ngày khiến tường nhà bị ngấm nước, ngấm vào đường dây điện gây ra chập cháy rất nguy hiểm.

Ngoài ra, những ổ cắm, phích cắm điện âm tường cũng rất dễ bị nhiễm ẩm, nên cẩn thận khi sử dụng chúng khi mưa lớn kéo dài.

Để giảm thiểu rủi ro, các đường điện âm tường và ổ cắm nên được đi ở trên cao, dây điện phải được đi vào trong ống gen bảo vệ, tránh tiếp xúc với tường nhà trực tiếp.

Nếu hệ thống điện của gia đình bạn đã cũ nhiều năm, khi mưa lớn kéo dài, hãy ngắt toàn bộ cầu dao điện để không xảy ra chập cháy, nguy hiểm. Khi hết mưa, hãy kiểm tra các mấu nối, đường dây, ổ điện thật kỹ, sấy khô các chỗ bị nhiễm nước trước khi đóng cầu dao, sử dụng lại bình thường.

Chú ý khi sử dụng thiết bị điện trong nhà

Nên sử dụng các thiết bị điện đảm bảo của các hãng uy tín, thiết kế hệ thống điện, cầu dao từng tầng riêng biệt để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Trong mùa mưa bão, độ ẩm trong nhà tăng cao, những thiết bị điện trong nhà có thể tiềm ẩn nguy hiểm gây tai nạn về điện. Cần đảm bảo chân tay khô ráo khi sử dụng các thiết bị điện như nồi cơm, bàn là (bàn ủi), lò vi sóng, bình nóng lạnh, quạt điện... và chắc chắn các thiết bị này không dính nước và hoạt động tốt.

Trường hợp bị ngấm nước, hãy sấy khô hoặc tạm thời ngừng sử dụng để tránh tai nạn xảy ra.

Tiếp đất cho các thiết bị gia dụng

Đối với những thiết bị cồng kềnh, sát mặt đất như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện khó di dời lên các vùng khô ráo khi mưa bão, cần kiểm tra thật kỹ các thiết bị, đảm bảo đường dây và ổ điện khô ráo trước khi sử dụng lại.

Nên nối dây tiếp đất cho các thiết bị để hạn chế nguy hiểm khi tình trạng rò rỉ điện xảy ra, đảm bảo an toàn cho bạn.

Theo Hoàng Dương/Báo Tin Tức


Theo Hoàng Dương/Báo Tin Tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]