Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần dần xuất hiện trên điện thoại thông minh - và có thể sẽ là tính năng chính trên các thiết bị năm 2018.

Smartphone 2018 phải có trí tuệ nhân tạo mới "chất"

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần dần xuất hiện trên điện thoại thông minh - và có thể sẽ là tính năng chính trên các thiết bị năm 2018.

Nhiều điện thoại thông minh phát hành trong năm qua đã có phần cứng và phần mềm tập trung vào AI, từ điện thoại Pixel của Google đến iPhone của Apple và dòng sản phẩm của Huawei. Các điện thoại này sử dụng công nghệ AI trong tất cả các loại tính năng, từ chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh đến tiết kiệm năng lượng, bảo mật.

AI được dự đoán sẽ là tính năng chính trên smartphone trong năm 2018. Và dưới đây là một số thông tin tóm tắt về “smartphone AI” của các “ông lớn” sản xuất smartphone.

Apple

smartphone 2018 phai co tri tue nhan tao moi chat

Các tính năng trí tuệ nhân tạo trên iPhone X của Apple chủ yếu tập trung vào hình ảnh và hoạt ảnh. iPhone X có một con chip đặc biệt, dành riêng để xử lý một số chức năng trên iPhone X. Với công cụ “thần thánh” này, Apple đã phát hành iPhone X với hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID. Máy ảnh mặt trước "TrueDepth" có thể tạo bản đồ 3D khuôn mặt người dùng và sử dụng nó để đăng nhập vào thiết bị và xác thực các ứng dụng, dịch vụ như Apple Pay. Thông tin này được lưu trữ trên “chip AI” để tiết kiệm năng lượng và bảo mật.

Với thông tin khuôn mặt 3D này, Apple cũng đã tạo ra các "Animoji", hay các hình đại diện hoạt hình bắt chước chuyển động và tiếng nói của một người, như là một minh chứng thú vị về AI có thể làm gì.

iPhone X cũng sử dụng phần cứng AI tiên tiến để cải thiện đồ họa trên các tính năng tăng cường thực tế, được cung cấp bởi phần mềm ARKit của Apple.

Samsung

smartphone 2018 phai co tri tue nhan tao moi chat

Samsung bắt đầu thâm nhập vào không gian AI bằng cách giới thiệu phần mềm trợ lý Bixby. Tính năng này có trên điện thoại thông minh Galaxy S8 và Galaxy Note 8. Tin đồn cho biết Galaxy S9 sẽ có bản cập nhật Bixby.

Không giống như trợ lý Siri của Apple, về cơ bản là công cụ tìm kiếm được kích hoạt bằng giọng nói, Bixby bao gồm các chức năng cho phép người dùng xác định các mục thông qua ứng dụng camera trên điện thoại thông minh của Samsung. Với Bixby Vision, người dùng có thể tìm hiểu chi tiết về các đối tượng và địa điểm, tìm hiểu cách mua hàng mà họ nhìn thấy trong thế giới thực và dịch các ngôn ngữ, trong nhiều tác vụ khác. Người dùng có thể khởi chạy chức năng trợ lý giọng nói, Bixby Voice, không chỉ để tìm hiểu thông tin mà còn có thể thực hiện các chức năng rảnh tay, chẳng hạn như mở một ứng dụng hoặc cài đặt đồng hồ báo thức.

Tin đồn cũng cho thấy Galaxy S9 có thể sẽ có các tính năng tương tự như Face ID của Apple và Animoji.

Google

Các tính năng AI trên Pixel 2 và Pixel 2 XL tập trung vào hình ảnh. Mặc dù một số điện thoại thông minh có phần cứng mới bổ sung AI, chẳng hạn như cách một số điện thoại thông minh sử dụng thiết lập máy ảnh kép để hỗ trợ các tính năng Chân dung, song các thiết bị của Google có cùng chức năng, và được cung cấp đầy đủ bởi phần mềm. Chế độ Chân dung trên Pixel 2 và Pixel 2 XL đã được nhiều người đánh giá tốt nhất của.

Phần mềm của Google cũng cho phép sắp xếp thông minh và chia sẻ hình ảnh. Ứng dụng ảnh phổ biến của Google dành cho iOS và Android được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo, giúp tìm các nhóm ảnh với cùng một người hoặc tìm tất cả ảnh bạn có "mèo" trong đó hoặc "cây" hoặc bất kỳ loại nào khác đối tượng bạn có thể nghĩ đến.

Các tính năng AI của Google rất thú vị bởi chúng có sẵn, không chỉ dành cho Pixel 2 và Pixel 2 XL mà còn cho một số thiết bị Android, đặc biệt là các thiết bị chạy Android Oreo và thậm chí cả thiết bị iOS.

Huawei

smartphone 2018 phai co tri tue nhan tao moi chat

Huawei Mate 10 Pro

Huawei vẫn nói họ nhà sản xuất điện thoại di động đầu tiên giới thiệu chip AI chuyên dụng cho điện thoại thông minh. Trên các thiết bị như Huawei Mate 10 Pro và Honor View 10, bộ xử lý mạng trung tâm cho phép tạo ra một số hình ảnh, hiệu quả năng lượng và các tính năng bảo mật.

Các thiết bị của Huawei, bao gồm chip Kirin 970 AI, có một chức năng về ứng dụng máy ảnh có thể xác định một đối tượng trong bức ảnh và điều chỉnh các thông số của máy ảnh để chụp hình ảnh lý tưởng. Máy ảnh có thể xác định người, thực phẩm, văn bản, động vật hoặc chân dung.

LG

smartphone 2018 phai co tri tue nhan tao moi chat

LG V30

LG vẫn chưa thực sự nghiên cứu sâu vào không gian trí tuệ nhân tạo, nhưng những tin đồn hiện tại cho thấy nhà sản xuất điện thoại thông minh này có thể sớm công bố một phiên bản mới LG V30 với các tính năng AI. Thiết bị này sẽ được gọi là LG V30 Alpha (LG V30 + α) và có thể bao gồm các tính năng AI được cung cấp bởi phần mềm Google. Các tính năng có thể tương tự như trên điện thoại thông minh gần đây của iPhone X và Samsung, tuy nhiên chi tiết về thiết bị chưa được xác nhận.

Theo ICTNews


Theo ICTNews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]