Thống đốc New York dọa kiện chính quyền Tổng thống Trump

(Baohatinh.vn) - Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 15/11 (giờ Mỹ) cho biết bang này có thể kiện chính phủ liên bang sau khi Tổng thống Trump dọa không phân phối vaccine Covid-19 cho người dân New York.

Thống đốc New York dọa kiện chính quyền Tổng thống Trump

Thống đốc New York Andrew Cuomo (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNP)

“Hôm nay tôi nói với các bạn, nếu chính quyền Tổng thống Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”, báo New York Post dẫn lời Thống đốc Cuomo cho hay.

Ông Cuomo khẳng định thêm “sẽ không để người dân New York bị bắt nạt hoặc ngược đãi”.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 13/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố vaccine sẽ không được phân phối đến bang New York sau khi Thống đốc Cuomo nói rằng ông sẽ có hội đồng chuyên gia riêng để “xem xét” một cách độc lập bất kỳ việc tiêm chủng nào từ chính phủ liên bang.

“Thống đốc sẽ cho chúng ta biết khi ông ấy sẵn sàng”, ông Trump nói.

Thống đốc Cuomo từng tuyên bố New York là một trong số các bang thành lập hội đồng khoa học của riêng mình để giúp người dân tự tin hơn khi sử dụng vaccine. Ông Cuomo cáo buộc Tổng thống Trump “chính trị hóa quy trình y tế của đất nước này”.

Vào tháng 9/2020, Kaiser Family Foundation đã công bố kết quả từ Cuộc thăm dò theo dõi sức khỏe cho thấy, 62% người Mỹ lo lắng rằng áp lực chính trị từ chính quyền Tổng thống Trump sẽ khiến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc xin Covid-19 trước khi có đủ dữ liệu để xác định xem vaccine có an toàn và hiệu quả hay không.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 11,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó gần 252.000 ca tử vong.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng chưởng lý bang New York Letita James cho biết văn phòng của bà đã sẵn sàng để kiện chính quyền ông Trump trong trường hợp New York không nhận được vaccine cùng lúc với phần còn lại của nước Mỹ.

Thống đốc Cuomo trong nhiều tháng qua đã bày tỏ sự hoài nghi về động cơ chính trị của ông Trump liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 và mức độ tín nhiệm của loại vaccine này dưới thời của đương kim Tổng thống.

Đầu tuần này, ông Cuomo đã xuất hiện trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của Đài ABC để nói về các nỗ lực vaccine ngừa Covid-19. Tại đây, ông nói ông tin tưởng vào vaccine nhưng không tin lời nào của chính quyền ông Trump về vaccine Covid-19.

“Tin tốt là thử nghiệm của Pfizer có vẻ tốt và không lâu nữa chúng ta sẽ có vaccine. Tin xấu là khoảng 2 tháng nữa ông Joe Biden mới nắm chính quyền, và điều này có nghĩa chính quyền hiện tại này sẽ triển khai kế hoạch vaccine” - Thống đốc Cuomo, một người thuộc đảng Dân chủ, cho biết.

(Theo Fox News)

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".