Thủ tướng Netanyahu: Israel sẽ tấn công Rafah bất chấp thỏa thuận đình chiến

Thủ tướng Israel tuyên bố quân đội nước này sẽ tiến công thành phố Rafah để xóa sổ các tiểu đoàn Hamas, dù có thỏa thuận đình chiến hay không.

"Chúng tôi sẽ tiến công Rafah vì không còn lựa chọn nào khác", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30/4 cho biết. "Chúng tôi sẽ xóa sổ các tiểu đoàn Hamas tại Rafah và hoàn thành mọi mục tiêu của chiến dịch, trong đó có đưa tất cả con tin về nhà".

Ông Netanyahu khẳng định dân thường tại Rafah sẽ được sơ tán. Israel chưa công bố thời gian mở chiến dịch nhằm vào thành phố ở miền nam Dải Gaza, nơi khoảng 1,5 triệu người từ các khu vực khác tới lánh nạn.

"Ý tưởng về việc chúng tôi dừng chiến dịch trước khi đạt được tất cả mục tiêu là phi lý", ông Netanyahu nói. "Chúng tôi sẽ tiến vào Rafah và xóa sổ các tiểu đoàn Hamas tại đây, dù có thỏa thuận hay không, để đạt được chiến thắng toàn diện".

Binh sĩ, thiết giáp Israel tham chiến ở Dải Gaza ngày 28/4. Ảnh: IDF
Binh sĩ, thiết giáp Israel tham chiến ở Dải Gaza ngày 28/4. Ảnh: IDF

Khi được hỏi về tuyên bố nói trên của Thủ tướng Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không bình luận trực tiếp về vấn đề. Thay vào đó, ông khẳng định trọng tâm của Mỹ là đạt thỏa thuận đình chiến do Ai Cập và Qatar làm trung gian, đồng thời nhấn mạnh Israel đã bày tỏ thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán.

Ông Blinken kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận đình chiến và thả con tin, không trì hoãn hay đưa ra thêm lý do nào nữa. Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ mong muốn thấy thỏa thuận được thực hiện trong vài ngày tới.

"Thỏa thuận đình chiến là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giảm bớt đau khổ, cũng như tạo ra môi trường mà chúng ta có thể hy vọng sẽ dẫn tới điều gì đó thật sự bền vững, mang lại hòa bình lâu dài cho những người đang mong mỏi điều này", Ngoại trưởng Blinken nói.

Hamas đang cân nhắc kế hoạch mới được đề xuất trong cuộc đàm phán ở Cairo với phái đoàn Mỹ, Ai Cập và Qatar. Nhóm cho biết đang xem xét lệnh đình chiến kéo dài 40 ngày và trao đổi con tin lấy các tù nhân người Palestine.

Theo một nguồn tin thân cận với Hamas, phái đoàn của nhóm sau khi trở về từ Cairo sẽ thảo luận "về những ý tưởng và đề xuất" với các thành viên ở Qatar. Một quan chức Israel cho biết chính phủ nước này "sẽ đợi câu trả lời cho tới tối 1/5", sau đó sẽ quyết định có cử phái đoàn đến Cairo, Ai Cập hay không.

Mỹ ủng hộ Israel sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Dải Gaza để trả đũa vụ tấn công vào đầu tháng 10/2023 của Hamas. Tuy nhiên, Washington đang gây áp lực buộc Tel Aviv kiềm chế kế hoạch tiến công thành phố Rafah, trong lúc cộng đồng quốc tế lo ngại chiến dịch sẽ gây ra thảm họa cho dân thường tại đây.

Vị trí thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza. Đồ họa: BBC
Vị trí thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza. Đồ họa: BBC
vnexpress.net

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.