(Baohatinh.vn) - Một người dân ở xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tự nguyện giao một cá thể khỉ đuôi lợn để thả về môi trường tự nhiên.
Sáng 13/3, Công an xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện và Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành tiếp nhận một cá thể khỉ đuôi lợn do người dân tự nguyện giao nộp.
Lực lượng chức năng tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn tại nhà anh Trần Văn Trung.
Theo đó, cá thể khỉ đuôi lợn có giới tính đực, nặng khoảng 3 kg do anh Trần Văn Trung (SN 1987, trú tại thôn Hưng Tân, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) tự nguyện giao nộp.
Qua trao đổi thông tin, anh Trần Văn Trung đã mua cá thể khỉ đuôi lợn trên vào đầu năm 2024 từ một người đi rừng, lúc đó cá thể khỉ đang trong tình trạng bị thương nhẹ. Sau 2 tháng chăm sóc, nuôi dưỡng, sức khỏe cá thể khỉ đã ổn định. Với mong muốn động vật hoang dã được thả về tự nhiên nên anh Trung đã tự nguyện giao nộp.
Sau khi tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc, sau đó tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, là loài động vật thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ.
Đây là con khỉ thứ 2 được người dân tại xã Cẩm Hưng tự nguyện giao nộp từ đầu năm 2024 đến nay. Việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã của người dân cho cơ quan chức năng cho thấy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã đã được lan toả sâu rộng.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã tiến hành tiêm vắc-xin phòng bệnh cho 450 trẻ chưa được tiêm đủ 2 mũi theo quy định.
Trước diễn biến phức tạp của một số loại dịch bệnh, ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp phòng chống, đồng thời khuyến cáo người dân cần chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh.
Những năm qua, Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) luôn duy trì vị trí tốp 10 khối THPT không chuyên về chất lượng giáo dục đại trà và tỷ lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của ngành GD&ĐT Hà Tĩnh.
Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang làm tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe, giành giật sự sống cho bệnh nhân.
Gần 60 đại học công bố xét tuyển học bạ, dùng cả điểm lớp 12 hoặc kết hợp với tiêu chí khác, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến siết phương thức này.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã tăng cường phối hợp, kết nối, tư vấn, giới thiệu để giải quyết việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Các đoàn viên, thanh niên và người lao động Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được các doanh nghiệp tư vấn nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm trong nước và nước ngoài phù hợp.
Việc thực hiện tốt công tác dân số sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Tĩnh góp phần ổn định, nâng cao chất lượng dân số, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm do virus cúm tấn công hệ hô hấp của người bệnh. Người mắc phải thường sẽ tự khỏi nhưng đôi khi cúm và các biến chứng của nó cũng có thể gây tử vong.
Nhiều ý kiến thắc mắc quy định 'giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường' trong thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Cuối tuần qua, lễ trao giải mùa đầu tiên của Cuộc thi Gửi tương lai Xanh 2050 đã vinh danh 216 cá nhân và 20 tập thể xuất sắc nhất, với các sáng kiến ấn tượng về môi trường và phát triển bền vững.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Tĩnh nguyện hứa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng vừa chuyên”, thực hiện tốt sứ mệnh công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Giữa muôn trùng biển khơi, các thầy giáo nơi huyện đảo Trường Sa vẫn ngày đêm cần mẫn trên từng trang giáo án. Những bài giảng của thầy đã bồi đắp thêm kiến thức, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho những mầm non nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngay khi Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, các trường học ở Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học.
Với việc tiên phong áp dụng các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, bác sỹ Lê Huyền Anh - Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, BVĐK Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Bộ Nội vụ cho biết đang xây dựng Nghị định quy định về chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về xây dựng chính sách vượt trội đối với chuyên gia cao cấp tại các cơ quan tham mưu ở Trung ương.
Việc khai trương Trung tâm Can thiệp tim mạch, đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tim mạch của Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh, đồng thời mang đến nhiều cơ hội điều trị tiên tiến cho cộng đồng.
Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Trong 2 năm, em Nguyễn Thị Thu Hiền - học sinh lớp 12 Địa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã giành 2 giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, trở thành niềm tự hào của miền quê xứ Cẩm.
Những thành tích mà Trần Minh Hoàng đạt được là niềm tự hào của Hà Tĩnh, thắp sáng thêm truyền thống hiếu học của quê hương và khơi dậy động lực để học sinh tỉnh nhà vươn lên trong học tập.
Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bắt đầu từ năm 2025 các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có 6 điểm mới.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã chính thức đưa vào sử dụng nhiều hạng mục cơ sở vật chất mới, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình trở thành cơ sở đào tạo ngành y chất lượng cao.
Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Sau cuộc họp, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định về việc chọn môn thi thứ 3 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong tháng 2/2025.
Công đoàn các cấp ở Hà Tĩnh đang từng bước nỗ lực nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.
Năm 2025, Bảo hiểm Xã hội huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ trên 96,5% dân số nhằm góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.
Không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, Cao Diễm Hằng - học sinh Trường THPT Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh) còn là nhân tố tích cực trong các hoạt động phong trào.